ความสามารถพิเศษของสัตว์เหล่านี้ มันช่างน่าทึ่งจริง ๆ

“ซุปเปอร์ที่ฮีโร่ ” ที่เราเคยเห็นในภาพยนต์หรือในการ์ตูนนั้นส่วนมากก็จะเป็นผู้ที่พลังวิเศษกว่าคนปกทั่วไป แน่นอนว่าพลังวิเศษเหล่านั้นมันช่วยสร้างอรรถรสในการรับชมได้มากยิ่งขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วพลังเหล่านั้นมันเป็นเพียงแค่จินตนาการของผู้แต่งบทเท่านั้น แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าในสัตว์บางชนิดพวกมันมีความมหัศจรรย์บางอย่างที่ซ่อนอยู่ หรือจะเรียกว่าเป็นพลังวิเศษของพวกมันก็ได้ และที่สำคัญพลังเหล่านี้มันเป็นเรื่องจริง ๆ ถ้าคุณอยากรู้แล้วเราไปดูกันเลย

1. แมงกะพรุนอมตะ

แมงกะพรุนชนิดนี้เริ่มต้นชีวิตด้วยการเป็นหยดเล็ก ๆ ที่ว่ายน้ำได้อย่างอิสระที่เรียกว่าพลานูลาซึ่งจะเติบโตขึ้นมาเป็นก้อนเนื้อขนาดเล็กและพัฒนาต่อไปเป็นแมงกะพรุน หากว่ามันถูกทำร้าย , เกิดความเครียด , ป่วยหรือว่าแก่ มันก็ย้อนวัยตัวเองกลับไปเป็นวัยอ่อนและจะพัฒนาตัวเองให้กลายเป็นแมงกะพรุนอีกครั้ง และจะทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ไม่รู้จบ

2. ตุ่นหนูไร้ขน (Naked mole-rat)

ตุ่นหนูไร้ขนหรือที่รู้จักกันในชื่อลูกสุนัขทราย เป็นสัตว์ฟันแทะในพื้นที่แอฟริกาตะวันออก ความพิเศษของมันคือ ผิวหนังที่ไร้ขนเหล่านี้มันไม่สามารถส่งสัญญาณความเจ็บปวดไปที่แกนประสาทส่วนกลางได้ เป็นผลทำให้ตุ่นหนูไร้ขนไม่มีความเจ็บปวด และอีกความสามารถของมันคือ มันมีความต้านทานต่อมะเร็งสูงมาก ๆ 

3. หมีน้ำ

หมีน้ำ หรือ ทาร์ดิเกรด เป็นไฟลัมหนึ่งของสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังมันเป็นสัตว์ที่มีความแข็งแกร่งมาก ๆ เพราะไม่ว่ามันจะเจอกับสภาพอากาศแบบไหนมันก็สามารถอยู่รอดได้มันจึงถูกขนานนามว่า ” สัตว์ที่มีความทรหดที่สุดในโลก ” พบได้ตั้งแต่ที่ยอดเขาหิมาลัยที่ความสูงกว่า 6,000 เมตร จนถึงในทะเลลึกถึง 4,000 เมตร มันสามารถมีชีวิตอยู่ได้ในที่มีอุณหภูมิ 151 (304 องศาฟาเรนไฮต์) ถึง -272 องศาเซลเซียส (-458 องศาฟาเรนไฮต์) หรือที่แรงดันสูงถึง 6,000 บรรยากาศ ( ซึ่งแรงดันปกติที่มนุษย์อยู่ทุกวันนี้คือแรงดันบรรยากาศ มีค่าเท่ากับ 1 บรรยากาศเท่านั้น) และที่สำคัญไปกว่านั้นคือ มันสามารถอดน้ำได้นานถึง 200 ปี และถึงแม้ว่าจะถูกปล่อยให้แห้งตายนานกว่า 100 ปี ก็สามารถฟื้นกลับมามีชีวิตได้หากได้น้ำ

4. กบมีขน

กบตัวนี้สามารถหักกระดูกของมันเองเพื่อขยายกรงเล็บซึ่งในทางเทคนิคแล้วไม่ใช่กรงเล็บที่แท้จริงเพราะมันทำมาจากกระดูกไม่ใช่เคราติน โดยปกติกรงเล็บแต่ละอันจะวางอยู่ภายในนิ้ว แต่ถ้ามันมีความรู้สึกว่าถูกโจมตีมันสามารถใช้กรงเล็บที่แหลมคมเหมือนมีดแท่งทะลุผิวหนังเพื่อใช้เป็นอาวุธได้ เช่นเดียวกับวูล์ฟเวอรีน! (อย่างเท่)

5. กั้งตั๊กแตน 7 สี 

กั้งตั๊กแตน 7 สี  มักอาศัยในรูปตัวยูที่มันสร้างขึ้นตามแนวปะการังในทะเลเขตร้อน กั้งชนิดนี้มีลำตัวยาวประมาณ 4-6 นิ้ว มีสีสันสดใส และมีระบบการมองเห็นที่ยอดเยี่ยม กั้งตั๊กแตน 7 สีมีอาวุธที่ร้ายแรงมาก: กรงเล็บที่ทรงพลังคล้ายค้อนซึ่งไม่เพียงแต่คมมากเท่านั้น แต่ยังสามารถเร่งความเร็วได้ 53 ไมล์ต่อชั่วโมง (23 เมตร / วินาที) นักวิทยาศาสตร์พบว่า กั้งตั๊กแตน 7 สี มีหมัดที่หนักกว่าน้ำหนักของตัวเองมากกว่า 1,000 เท่า มีความเร็วหมัดราว 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (ซึ่งเร็วกว่ากระสุนขนาด .22 เสียอีก)

6. หมึกสายเลียนแบบ หรือ หมึกสายพรางตัว

” หมึกสายเลียนแบบ ” สามารถเลียนแบบสายพันธุ์ท้องถิ่นอื่นได้ พวกเขามีความสามารถไม่เพียง แต่เปลี่ยนสีผิวและพื้นผิวเพื่อให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมเท่านั้น แต่ยังสามารถคัดลอกพฤติกรรมทั่วไปและรูปร่างของสิ่งของและสัตว์ต่างๆ ได้อีกด้วย

7. ตุ่นปากเป็ด

ตุ่นปากเป็ดเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่แปลกกว่าสัตว์อย่างอื่น เพราะว่ามันออกลูกเป็นไข่ อีกทั้งมันยังสามารถจับการเคลื่อนไหวจากสัญญาณไฟฟ้าจึงทำให้พวกมันสามารถหลีกเลี่ยงอันตรายจากศัตรูได้ (อารมณ์เหมือนมีสัมผัสที่ 6 )

8. ด้วงใบธัญพืช (ขออภัยหากภาพไม่เหมาะสม แต่มันเป็นของจริง)

ด้วงใบธัญพืช เป็นศัตรูพืชขนาดเล็กที่มีถิ่นกำเนิดในยุโรปและเอเชีย ตัวอ่อนมีกลไกการป้องกันที่ไม่เหมือนใครเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกกิน – พวกมันจะทานสิ่งสกปรกบนร่างกาย(มูลของเสีย)ของพวกมันเพื่อให้พวกมันมีรสชาติที่ไม่ดีต่อสัตว์นักล่า (ประมาณตรูสกปรกนะ กล้ากินหรอ)

9. หมัด

หมัด จัดอยู่ในประเภทสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง แต่ขาของมันมีพลังในการกระโดดได้สูงและไกลกว่าขนาดตัวของมันเยอะมาก (ส่วนมากเราจะเจอมันแอบอาศัยอยู่ตามผิวหนังของสัตว์ ด้วยการกระโดดที่ไกลมากมันสามารถแพร่กระจายการติดหมัดจากสัตว์เลี้ยงตัวหนึ่งไปอีกตัวหนึ่งได้อย่างรวดเร็ว)

10. ลิเรเบิร์ด 

นกบางตัวเป็นที่รู้จักสำหรับความสามารถในการเลียนแบบเสียงต่าง ๆ ได้แต่สำหรับลิเรเบิร์ด มันเจ๋งไปกว่านั้นเพราะว่ามันสามารถการทำเสียงเลียนนกสายพันธุ์อื่น ชัตเตอร์กล้องถ่ายรูป เสียงเลื่อยไฟฟ้าตัดต้นไม้ หรือแม้กระทั่งรถไฟ มันก็สามารถเลียนแบบได้อย่างสบาย ๆ 

นี่เป็นเพียงแค่บางส่วนของสัตว์จากทั่วโลก ยังมีสัตว์ที่มีความพิเศษแบบนี้อยู่อีกมาก ถ้าคุณเรื่องราวเหล่านี้ช่วยบอกเราหน่อยนะจะได้หามาให้ได้อ่านกันอีก

ขอบคุณที่มา brightside | เรียบเรียงโดย เบาสมอง