สตาร์บัคส์ ที่ญี่ปุ่นเปิดให้บริการกับคนใบ้และหูหนวก

สวัสดีทุกท่านวันนี้ เบาสมอง มีเรื่องดี ๆ เกี่ยวกับการใส่ใจในรายละเอียดของร้านกาแฟแบรนด์ดังที่ได้รับความนิยมมากจากทั่วโลกนั้นก็คือ ” สตาร์บัคส์ ” เพราะว่าเขาไปเปิดให้บริการร้านกาแฟที่คนบกพร่องทางการได้ยินและการพูดก็สามารถเข้ามาใช้บริการได้แห่งแรกในประเทศญี่ปุ่น

Image credits: Starbucks

สตาร์บัคส์ ได้มีการประกาศเปิดสาขาร้านกาแฟที่ให้ความสำคัญกับกลุ่มคนใบ้และหูหนวกโดยมีชื่อเรียกว่า ” Starbucks Signing Store ” ที่ตั้งอยู่ในเมือง คุนิตะชิ ทางตะวันตกของ Tokyo Metropolis เพราะจากข้อมูลในพื้นที่นี่มีประชากรที่เป็นใบ้และหูหนวกอยู่เป็นจำนวนมาก

Image credits: Starbucks

จุดมุ่งหมายหลักที่ สตาร์บัคส์ ได้ให้ความสำคัญกับสิ่งนี้ นั้นก็เป็นเพราะอยากให้ทุกคนสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ของ สตาร์บัคส์ และเป็นแหล่งรวมของกลุ่มคนที่บกพร่องทางการได้ยินและการพูด ได้ออกมาพบปะสังสรรค์กัน และยังได้เพลิดเพลินไปกับรสชาติกาแฟที่หอมละมุนอีกด้วย

Image credits: Starbucks

ว่ากันว่าร้านกาแฟสาขานี้จะมีพนักงานหูหนวก 19 คนคอยให้บริการลูกค้าที่เป็นคนหูหนวกอีกด้วย ถือได้ว่าเป็นการเปิดโอกาสให้กลุ่มคนพิเศษเหล่านี้ได้มีงานทำด้วย อีกทั้งพนักงานที่ร้านแห่งนี้ก็ยังสามารถสื่อสารภาษามือกับคนที่ใบ้ได้ทุกคน รวมไปถึงป้ายร้านก็ยังทำเป็นภาษามืออีกด้วยนะ

Image credits: Starbucks

พนักงานสาขานี้สามารถสื่อสารภาษามือได้ทุกคน 

Image credits: Starbucks

แต่ก็อย่าเพิ่งคิดว่า สตาร์บัคส์ สาขานี้จะเปิดให้บริการแต่ผู้ที่บกพร่องทางการได้ยินและการพูดเท่านั้น ลูกค้าทั่วไปก็สามารถเข้าไปใช้บริการได้ด้วยเช่นเคย

Image credits: Starbucks

ในช่วงที่มีการระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทางร้านก็จะขายแบบเอากลับไปทานบ้านเท่านั้น เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคนั้นเอง และภายในร้านก็ยังมีระบบการจดจำเสียงพูดเมนูต่าง ๆ เอาไว้ด้วย เพื่อที่ว่าเวลามาสั่งก็จะได้ไม่ต้องสัมผัสแท็บเล็ตเลย

Image credits: Starbucks

การเปิดให้บริการสำหรับกลุ่มคนที่บกพร่องทางการได้ยินและการพูดของ ” สตาร์บัคส์ ” ไม่ได้มีแต่แค่ญี่ปุ่นสาขานี้เพียงเท่านั้นนะ เพราะยังมีที่อื่นอีกเช่น ในวอชิงตัน ดี.ซี. จีนและมาเลเซียด้วย ถ้าจะให้นับก็ต้องบอกว่าที่ญี่ปุ่นเป็นสาขาที่ 5 แล้ว

Image credits: Starbucks

จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกคาดว่าทั่วโลกมีผู้สูญเสียการได้ยินประมาณ 466 ล้านคน นอกจากนี้ยังคาดการณ์ว่าตัวเลขดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในอีก 30 ปีข้างหน้า

การมีสถานที่ เช่น ร้านกาแฟ ร้านอาหาร ร้านค้าทั่วไป และธุรกิจทั่วไปอื่น ๆ ที่สามารถเข้าถึงได้มากขึ้นสำหรับผู้ที่มีความบกพร่องทางร่างกายต่างๆ ถือเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ในการพัฒนาร้าน เนื่องจากไม่เพียงแต่ทำให้สถานที่สาธารณะมีความครอบคลุมมากขึ้นสำหรับผู้ที่มีความบกพร่องเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่ที่ให้ความรู้ การแลกเปลี่ยนในสังคมเชิงบวกได้อีกด้วย

รับชมวีดิโอ

ที่เราเอามาให้ได้อ่านกันวันนี้ เพื่อว่าจะเป็นไอเดียให้กับร้านกาแฟ ร้านอาหาร ร้านค้าทั่วไป และธุรกิจทั่วไปอื่น ๆ ภายในประเทศของเราได้ลองหันมาใส่ใจกับเรื่องเหล่านี้มากยิ่งขึ้น

ปล. สตาร์บัคส์ สาขาที่ญี่ปุ่นแห่งนี้ได้มีการเปิดให้บริการไปเมื่อประมาณเดือน มิถุนายน 2020 เราเพิ่งเจอข้อมูลนี้และอยากเอามานำเสนอให้กับทุกท่านได้อ่านเช่นเดียวกัน (ช้าหน่อยไม่ว่ากันนะ)

ขอบคุณที่มา twitter | เรียบเรียงโดย เบาสมอง