การประกวดภาพถ่ายป่าชายเลน ประจำปี 2022

สวัสดีทุกท่าน ที่ผ่านมาเว็บไซต์ เบาสมอง ของเราได้มีการนำเสนอบทความที่เกี่ยวกับการประกวดภาพถ่ายอันทรงคุณค่าจากหลายรายการประกวดทั่วโลก ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของสมาชิกเราหลายคนเป็นอย่างมาก แต่มีอีกหนึ่งการประกวดภาพถ่ายที่เรายังไม่เคยเอามานำเสนอให้กับทุกท่านได้รับชมกันนั้นก็คือ ” การประกวดภาพถ่ายป่าชายเลน ”

ผู้เข้าร่วมสามารถส่งภาพเข้าประกวดได้ 6 หมวดหมู่ ได้แก่ สัตว์ป่า มนุษย์ ภูมิทัศน์ ใต้น้ำ การอนุรักษ์ และเรื่องราว (ประเภทผลงาน) ช่างภาพรุ่นใหม่ที่ส่งภาพเข้าแข่งขันเพื่อชิงตำแหน่ง Young Mangrove Photographer of the Year โดยแต่ละภาพจะสวยงามขนาดไหนถ้าพร้อมแล้วเราไปรับชมกันได้เลย

 1. ภาพถ่ายแห่งปี 2022 ถ่ายโดย ทันย่า ฮอปเปอร์แมนส์ จากคิวบา

เป็นของจระเข้อเมริกา(Crocodylus acutus) ที่ว่ายเข้ามาใกล้ช่างภาพมาก ก่อนที่มันจะว่ายผ่านเข้าในป่าโกงกางที่ Gardens of the Queen ในหมู่เกาะนอกชายฝั่งของคิวบา

2. ผู้ชนะเลิศภาพถ่าย หมวดหมู่ภูมิทัศน์ ถ่ายโดยช่างภาพ โลอิก ดูปุยส์ จาก อินโดนีเซีย

พระอาทิตย์ขึ้นตามชายหาดอันเงียบสงบของ East Sumba ในอินโดนีเซีย โลอิกบอกว่า ” เขาต้องการถ่ายภาพความงดงาม และความเปราะบางของสิ่งมหัศจรรย์ที่ไม่เหมือนใครนี้ เราจำเป็นต้องปกป้องและเยี่ยมชมสถานที่เช่นนี้ด้วยความระมัดระวัง เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เพลิดเพลินกับสถานที่เหล่านี้ด้วย ”

3. ผู้ชนะเลิศภาพถ่าย หมวดหมู่ใต้น้ำ ถ่ายโดยช่างภาพ มาร์ติน บรอน จาก เม็กซิโก

ความลึกลับของสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่ไม่ค่อยพบเห็น ปูม้า (Callinectes sapidus) กำลังรอจับปลาในช่วงเปลี่ยนผ่านระหว่างน้ำจืดและน้ำเค็มใน Cenotes ของเม็กซิโก

จุดประสงค์หลักของการประกวดครั้งนี้คือ การแสดงให้เห็นถึงความสำคัญ และความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตในป่าชายเลน รวมไปถึงการใช้ชีวิตตามวิถีของผู้คนที่อาศัยอยู่ตามแนวชายฝั่งอีกด้วย ซึ่งแต่ละภาพจะสวยงามขนาดไหนถ้าพร้อมแล้วเราไปรับชมกันได้เลย

4. ผู้ชนะเลิศภาพถ่าย หมวดหมู่มนุษย์ ถ่ายโดยช่างภาพ มูฮัมหมัด โมสตาฟิก เราะห์มาน จาก บังกลาเทศ

‘ นักล่าน้ำผึ้ง ‘ กำลังเก็บน้ำผึ้งด้วยวิธีโบราณในป่าโกงกางลึกของ ซุนดาร์บานส์ ซึ่งป่าชายเลนที่ใหญ่ที่สุดในโลก งานประเพณีโบราณนี้จัดขึ้นทุกปีในช่วงเดือนมีนาคมและเมษายน ขึ้นอยู่กับความพร้อมในการเก็บ

การจัดประกวดภาพถ่ายในหัวข้อนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีในการทำให้ป่าชายเลนเป็นจุดที่สนใจ และทำให้เห็นคุณค่าของป่าชายเลนว่ามีประโยชน์กับระบบนิเวศของเรามากเพียงใด

5. ผู้ชนะเลิศภาพถ่าย หมวดหมู่การอนุรักษ์ ถ่ายโดยช่างภาพ เคอิ มิยาโมโตะ จาก อินโดนีเซีย

ตัวเงินตัวทอง ที่กำลังดิ้นรนไปตามพื้นป่าที่เต็มไปด้วยพลาสติกเพื่อหาอาหาร ” จำนวนพลาสติกที่มากขึ้นเรื่อย ๆ กำลังส่งผลกระทบต่อสัตว์ป่าหลายชนิด ตามป่าชายเลน ”

6. ผู้ชนะเลิศภาพถ่าย หมวดหมู่เรื่องราว ถ่ายโดยช่างภาพ ลอเรนโซ่ มิตติก้า จาก เนเธอร์แลนด์แอนทิลลิส

โครงการฟื้นฟูป่าชายเลนในโบแนร์ ป่าชายเลนที่นี่มีความหลากหลายทางชีวภาพที่อุดมสมบูรณ์และเป็นแหล่งอนุบาลที่มีคุณค่าสำหรับปลาและสัตว์จำพวกครัสเตเชียน กุ้งก้ามกรามแคริบเบียนรุ่นเยาว์กำลังหาที่พักพิงภายในรากที่จมอยู่ใต้น้ำก่อนที่จะเดินทางไปยังแนวปะการังในบริเวณใกล้เคียง

ดังที่เขียนไว้ใน เพจ Nasa Earth Observatoryว่า ” โดยทั่วไปแล้วป่าชายเลนประกอบด้วยต้นไม้ พุ่มไม้ และต้นปาล์มที่ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายได้ และพวกมันยังเป็นแหล่งอนุบาลที่อุดมสมบูรณ์สำหรับสัตว์ทะเลหลายชนิด และยังทำหน้าที่เป็นด่านแรกในการป้องกัน พายุเฮอริเคนและสึนามิโดยการกระจายพลังงานของคลื่นและลม ให้เบาลงได้อีกด้วย ” 

ยังมีผลงานของช่างภาพอีกหลายคนที่ได้รับรางวัล และภาพของพวกเขาก็สวยงามไม่แพ้กัน เราไปดูต่อกันเลย 

7 ต้นไม้แห่งชีวิต ถ่ายโดยช่างภาพ อามาร์ ฮาบีบ จาก เนเธอร์แลนด์แอนทิลลิส

ป่าชายเลนส่วนใหญ่ที่พบตามแนวชายฝั่งของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์พบในอาบูดาบี ซึ่งทำหน้าที่เป็น “ปอดสีเขียว” ของเมือง รูปแบบที่คล้ายกับโครงสร้างคล้ายกับต้นไม้

8. จระเข้บิน ถ่ายโดยช่างภาพ อัลวาโร่ เอร์เรโร่ โลเปซ-เบลทราน จาก เม็กซิโก 

มุมมองจากด้านล่าง จระเข้แหวกว่ายในพื้นที่เปิดโล่งของ Cenote ที่ล้อมรอบด้วยป่าชายเลน

9. สิ่งที่แอบซ่อนในป่าชายเลน ถ่ายโดยช่างภาพ จิลเลียน อี. มอร์ริส จาก บาฮามาส

ฉลามที่ดูว่าแข็งแกร่งยังต้องอาศัยป่าโกงกางเป็นที่ป้องกันในช่วงที่พวกมันเล็ก ดังนั้นอย่าประมาณเวลาที่เดินเข้าไปในป่าชายเลน

10. ยินดีต้อนรับผู้มาเยือน ถ่ายโดยช่างภาพ โคลเฮเรโร – พริสซิลา โฟโรเน จาก บาฮามาส

ป่าโกงกางของกัวราเกซาบาที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นสถานที่สำคัญสำหรับผู้มาเยือน รวมทั้งนกช้อนหอยคู่ (Platalea ajaja)

11. ฟอสซิลที่มีชีวิต ถ่ายโดยช่างภาพ เฟร์นันโด คอนสแตนติโน มาร์ติเนซ เบลมาร์ จาก เม็กซิโก

แมงดาทะเลแอตแลนติก ( Limulus polyphemus) ในป่าโกงกางของ Ria Lagartos Nature Reserve, Yucatan ตัวเมียสามารถวางไข่ได้ถึง 20,000 ฟองในคืนเดียว

12. ป่าชายเลนกับพลาสติก ถ่ายโดยช่างภาพ ศรีกันต์ มานเนปุรี จาก อินเดีย

พื้นที่ป่าชายเลนโกดาวารีบางส่วนกำลังกลายเป็นพื้นที่ทิ้งขยะพลาสติกจำนวนมหาศาล เป็นเรื่องน่าสลดใจเมื่อนึกถึงผลกระทบที่จะมีต่อสัตว์ป่าที่นี่ รวมถึงสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อย่างแมวหาปลาและนากผิวเรียบ

13.  อีกด้านของเมือง ถ่ายโดยช่างภาพ ไชจิธ กันนูร์ จาก สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

สวนป่าชายเลนจูเบล เป็นที่หลีกหนีจากความเร่งรีบและความวุ่นวายของอาบูดาบี และกระตุ้นให้ผู้มาเยือนสำรวจป่าชายเลนเพื่อหาพันธุ์ไม้พื้นเมือง

14. ป่าใต้น้ำ ถ่ายโดยช่างภาพ มาร์เซโล โยฮัน โอกาตะ จาก อินโดนีเซีย

15. ชาวประมง ถ่ายโดยช่างภาพ ยูซุฟ บิน มาดี จาก มาเลเซีย

16. มุมมองที่แตกต่าง ถ่ายโดยช่างภาพ ฮามิด ราด จาก อินโดนีเซีย

17. ม้าน้ำที่หายาก ถ่ายโดยช่างภาพ โจ แดเนียลส์ จาก มอริเชียส

ม้าน้ำ ( Hippocampus histrix ) ที่หายากขึ้นเรื่อยๆเกาะอยู่บนรากไม้โกงกางที่หนาแน่น ระบบป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์นี้เป็นที่อยู่อาศัยของประชากรม้าน้ำกลุ่มสุดท้ายที่เหลืออยู่ในมอริเชียส

18. ผู้หญิงท้องถิ่นปลูกต้นโกงกาง ถ่ายโดยช่างภาพ Sankhadeep Banerjee จาก อินเดีย

ผู้หญิงในท้องถิ่นปลูกต้นกล้าที่ป่าชายเลนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการปลูกป่าชายเลนที่ Gosaba ใน Sundarbans ในวันที่ 26 กรกฎาคม 2021 ซึ่งเป็นวันสากลเพื่อการอนุรักษ์ระบบนิเวศป่าชายเลน

19. แหล่งที่มาของน้ำน้อย ถ่ายโดยช่างภาพ เมฮารับ โฮเซน จาก บังคลาเทศ

ผู้หญิงจาก Gabura Union ใน Sundarbans กำลังตักน้ำที่หมู่บ้านชายฝั่ง ซึ่งต้องอาศัยน้ำฝนหรือบ่อน้ำจืดเพื่อเอาไปทำเป็นน้ำดื่ม

20. การดำรงชีวิต ถ่ายโดยช่างภาพ เราเจช ดาร์ จาก อินเดีย

นี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของภาพที่ได้รับรางวัลจากการประกวด และหวังว่าภาพเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นจิตสำนึกให้ช่วยกันอนุรักษ์ป่าชายเลนให้อุดมสมบูรณ์ยั่งยืนต่อไปนาน ๆ

ขอบคุณที่มา mangroveactionproject  | เรียบเรียงโดย เบาสมอง