รักแรกพบของทหารหนุ่ม จากกัน 50 ปีก็ยังตามหากันจนเจอ

อย่างแรกเราอยากถามว่าคุณเชื่อเรื่อง ” รักแท้ ” หรือไม่? คำตอบนั้นอาจจะมีทั้งสองแบบระหว่างคำว่า  ” เชื่อ ” หรือ ” ไม่เชื่อ ” คำตอบเหล่านั้นมันก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณได้เจอความรักมาแบบไหน มันไม่มีผิดหรือถูกหรอก เพราะความรักมันออกแบบไม่ได้ แต่วันนี้ เบาสมอง จะมีเรื่องราวดีๆ ที่เกี่ยวกับความรักเอามาให้ทุกท่านได้ลองอ่านกัน และให้คุณช่วยตัดสินใจว่าแบบนี้คือ ” รักแท้ ” หรือไม่

เคน รีสซิ่ง ( Ken Reesing ) เป็นทหารหนุ่มวัย 22 ปี ที่ถูกส่งตัวมาประจำการอยู่ที่ศูนย์บริการข้อมูลในฐานทัพสหรัฐฯ ซึ่งตั้งอยู่ที่เมือง Bien Hoa ทางตอนใต้ของเวียดนาม

หวู ถิ วินห์ (Vu Thi Vinh) เป็นสาวเวียดนามวัย 17 เธอเป็นบาร์เทนเดอร์ที่ Enlisted Men’s Club ซึ่งเป็นคลับสำหรับหนุ่มๆ มานั่งดื่ม และฟังเพลง ( บรรยากาศคล้ายกับหนังที่เราเคยดูนั้นแหละ ) คลับแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้ฐานทัพสหรัฐฯ เธอใช้ชื่อแทนตัวเองว่า ” ถุย หลัน (Thuy Lan) ”

ทั้งสองได้มีโอกาศเจอกันเป็นครั้งแรกเมื่อ เคน ได้เข้ามาเที่ยวที่คลับแห่งนี้ จึงทำให้เขาได้เจอกับ หวู และนั้นคือจุดเริ่มต้นเพราะ เคน หลงรัก หวู ตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้เห็น

หลังจากนั้น เคน ก็มาเที่ยวที่คลับแห่งนี้บ่อยขึ้น หรืออาจจะแทบทุกวันเลยด้วยซ้ำ จนกระทั้งทั้งคู่ได้ตกลงเป็นแฟนกัน พวกเขาครบกันได้เกือบปี แต่สุดท้ายก็เกิดเหตุให้พวกเขาต้องแยกกัน

ในปี 1969 เคน ได้รับคำสั่งด่วนให้ย้ายกลับไปประจำการที่สหรัฐฯ เคนพยายามที่จะพาหวูไปอยู่ด้วย แต่หวูไม่ไปเพราะเขาไม่อยากทิ้งครอบครัวของเธอไป

ก่อนที่ เคน และหวูจะต้องแยกจากกัน เคนตัดสินใจที่จะซื้อจดหมายเอาไว้ให้กับหวู เพื่อที่ว่าจะให้เธอนั้นเขียนจดหมายไปหาเขา และเคนก็ให้สัญญาว่าถ้าเธอส่งจดหมายจนถึงฉบับที่ 50 เขาจะกลับมาหาเธอ

หลังจากที่พวกเขาจากกันก็ทำให้ หวู เขียนจดหมายส่งหา เคน ทุกวันไม่นานนักจดหมายทั้ง 50 ฉบับก็หมดลงอย่างเร็ว

คำสัญญาที่เคนให้ไว้ว่า เคน จะกลับมาหา หวู เมื่อส่งจดหมายครบ 50 ฉบับแล้วเขาจะกลับ ดูเหมือนว่ามันจะไม่เป็นจริง เพราะเคนไม่สามารถเดินทางมาหาเธอที่เวียดนามได้ ตามที่สัญญา

เคน เองก็รู้ว่าเขาต้องรักษาสัญญาที่ให้ไว้ และเขาก็พยายามที่หาช่องทางเพื่อจะกลับมาหาหญิงผู้เป็นที่รัก แต่ด้วยยุคสมัยนั้นการจะเดินทางจาก สหรัฐอเมริกา มาที่เวียดนามมันไม่ได้เป็นเรื่องง่ายๆ

เขายอมที่จะสมัครเป็นทหาร เพื่อที่หวังจะได้ถูกส่งตัวมาที่เวียดนามอีกครั้ง แต่มันก็ไม่สามารถยืนยันได้ว่าเขานั้นจะถูกส่งตัวมาประจำการที่เวียดนาม ในปี 1973 เมื่อสหรัฐฯ ถอนฐานทัพออกจากเวียดนาม หวูกับเคนก็ขาดช่องทางการติดต่อกันอย่างสิ้นเชิง

เรื่องราวมันผ่านเวลามาเกือบ 50 ปีที่พวกเข้าไม่ได้ติดต่อกันเลย แต่เคน บอกว่าเขาก็ยังไม่ลืมสัญญาที่ให้ไว้ และรู้สึกผิดทุกครั้งที่ได้มองจดหมายที่เขาเก็บไว้ทั้ง 50 ฉบับ

เมื่อยุคสมัยมันเปลี่ยนไปทุกวันนี้อินเตอร์เน็ตสามารถช่วยให้เขามีโอกาสอีกครั้งที่จะตามหาหวู แต่ปัญหาอีกอย่างที่ เคนต้องเจอคือ ตอนนั้นเขาไม่รู้จักชื่อจริงของหวู เพราะเธอใช้ชื่อเล่นว่า ถุย หลัน (Thuy Lan)

เขาจึงได้วานเพื่อนของเขาชื่อ ” โรเบิร์ต “ ลูกครึ่งอเมริกันเวียดนาม ที่อาศัยอยู่ในเมืองโฮจิมินห์ซิตี้ ช่วยตามหาเธอ เขาได้ส่งภาพของ หวู ไปให้ โรเบิร์ต  ช่วยโพสต์ตามหาตัวเธอตามแหล่งข่าวท้องถิ่นของเวียดนาม

ในเวลาเพียงแค่ 2 วันก็มีคนติดต่อเข้ามาว่า เขารู้จักกับผู้หญิงที่อยู่ในภาพนี้ ” โรเบิร์ต ” เดินทางไปที่บ้านของผู้สาวที่ได้รับแจ้งว่าน่าจะเป็นหวู เขาพยายามตั้งคำถามเกี่ยวกับเรื่องราวทั้งหมดเกี่ยวกับหวู และเคน แต่ด้วยตอนนี้เธออายุ 67 แล้ว จึงทำให้เธอนั้นไม่สามารถตอบคำถามได้ถูกต้องทั้งหมด

แต่คำตอบหนึ่งที่ทำให้เชื่อว่าเขาคือหวู นั้นก็คือ ” เธอไม่เคยเห็นเคนในเครื่องแบบทหารเลย ซึ่งนั่นเป็นความจริง เพราะเคนจะสวมชุดไปรเวททุกครั้งที่ออกเดทกับเธอ “

เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2562 เคนบินมาหวู ทั้งสองได้เจอกันที่สนามบิน และโผเข้ากอดกัน เคนกล่าวคำขอโทษที่ไม่รักษาสัญญาที่ให้ไว้กับหวู

#

#

จากเวลาที่ผ่านมา 50 ปี ทั้งเคน และหวูต่างก็มีครอบครัวกันหมดแล้ว แต่เคนกับภรรยาเลิกกันแล้วเขาไม่มีลูก และหวูเธอมีลูกสาว 1 คนเธอเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว เธอเปิดร้านข้าวต้มในเวียดนาม และเคนก็พักอาศัยอยู่ในบ้านของเธอ  และใช้ชีวิตอยู่ด้วยอย่างเรียบง่าย เพื่อชดเชยช่วงเวลาแห่งความสุขที่หายไปตลอด 50 ปี

ขอบคุณที่มา tuoitrenews.vn | vietnamnet.vn 

เรีบเรียงโดย เบาสมอง