ช่างภาพพบแมลงที่คล้ายป๊อบคอร์นจาก ป่าอเมซอน

ป่าอเมซอน เป็นป่าที่สวยงามขนาดใหญ่ และถือเป็นป่าดงดิบที่มีความอุดมสมบูรณ์ที่สุดเท่าที่โลกมีมา ทั่วบริเวณของอเมซอนถูกปกครองด้วยประเทศทั้ง 7 โดยมีลุ่มแม่น้ำขนาดใหญ่โอบล้อมรอบ และป่าแห่งนี้ก็มักถูกกล่าวขานถึงสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์แปลก ๆ ที่น่าอัศจรรย์อาศัยอยู่จำนวนมาก อีกทั้งยังมีสัตว์ขนาดที่ใหญ่โตกว่าปกติทั่วไปด้วย จึงเป็นเหตุที่ทำให้ทุกคนคิดว่าดินแห่งนี้เต็มไปด้วยเรื่องที่น่าพิศวงมากมาย

ที่เราต้องพูดถึง ป่าอเมซอน เพราะเมื่อไม่นานมานี้ช่างภาพสายธรรมชาติชื่อว่า Andreas Kay เขาได้เผยแพร่คลิปวีดิโอสั้น ๆ ผ่านช่องทางยูทูบของตัวเอง และมันก็สร้างความน่าประหลาดให้กับผู้ที่ได้พบเห็นเป็นอย่างมาก

#

#

เพราะมันคือพลี้ยจักจั่น (Flatid planthopper) สายพันธุ์หนึ่งที่มีรูปร่างไม่เหมือนอย่างที่เคยพบเจอ เพราะด้านบนของมันดูแล้วคล้ายกับข้าวโพดขั้ว หรือบางคนก็บอกว่าคล้ายก้อนเมฆ

มันเป็นเทคนิคเพื่อป้องกันภัยจากศัตรู โดยที่มันจะสร้างเส้นใยหนานุ่มออกมาปกคลุมส่วนบนของร่างกาย และถือเป็นการอำพรางตัวจากสัตว์ที่มองจากมุมสูงได้เป็นอย่างดี

โดยธรรมชาติแล้วเพลี้ยพวกนี้จะใช้วิธีในการกระโดดจากต้นไม้ต้นหนึ่งไปยังอีกต้นหนึ่ง เมื่อพวกมันโตเต็มวัยปีกของมันจะมีสีขาวสนิท หรือมีสีเขียวซีดเล็กน้อย ดวงตาของพวกเขาอาจเป็นสีแดง เขียวขาว หรือเหลืองก็ได้

แมลงเหล่านี้จะดื่มน้ำจากต้นพืช แต่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ กับพืชเพียงแค่ว่ามันจะทิ้งเศษสีขาว ๆ เอาไว้ตามต้นพืชที่มันไปเกาะ ซึ่งอาจทำให้ดูไม่สวยงามบ้างเท่านั้นเอง

รับชมวีดิโอของช่างภาพ Andreas Kay

เพื่อเป็นการช่วยยืนยันว่าแมลงแบบนี้มีจริงใน ป่าอเมซอน ช่างภาพสายธรรมชาติอย่าง David Weiller ก็ได้มีการโพสต์วีดิโอผ่านยูทูบของเขาว่าเคยพบแมลงแบบนี้ในป่าอเมซอนด้วยเช่นเดียวกัน

รับชมวิดิโอของ David Weiller

ต้องยอมรับเลยว่ามันเป็นแมลงที่ดูแปลกมากจริง ๆ สมแล้วที่ป่าเมซอนจะมีสัตว์แปลก ๆ ที่เราไม่เคยได้เห็นเป็นจำนวนมาก

ขอบคุณที่มา Youtube : Andreas Kay | Youtube : David Weiller | boredpanda

เรียบเรียงโดย เบาสมอง