บางครั้งเรื่องเล็ก ๆ มันก็ทำให้เรามีกำลังก้าวต่อไปได้

เป็นเวลากว่า 1 ปีแล้วที่เราทุกคนต้องอดทนรับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อไรวัสโควิด-19 มันส่งกระทบต่อการเศรษฐกิจของทุกประเทศ และยังมีผลกับการใช้ชีวิตประจำวันของเราทุกคนด้วย ทุกครั้งที่ออกจากบ้านคุณควรสวมหน้ากากอนามัยเอาไว้ตลอดเวลา และต้องมั่นล้างมือทุกครั้งที่มีการสัมผัสกับสิ่งของต่าง ๆ ในที่สาธารณะอีกด้วย มันดูเหมือนจะเป็นเรื่องแย่ ๆ แต่ตอนนี้เราก็มีข่าวดีออกมาเกี่ยวกับการคิดค้นวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสตัวนี้ได้แล้ว เหลือเพียงแค่นำไปฉีดเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับมวลมนุษยชาติ

วันนี้ เบาสมอง จะนำเรื่องราวดี ๆ มาให้ทุกท่านได้อ่านเพื่อเป็นกำลังใจในวันที่รู้สึกแย่ ๆ ว่าอย่างน้อยมันก็มีเรื่องดี ๆ ที่เกิดขึ้นบนโลกในนี้ มันช่วยทำให้เราทุกคนมีความหวัง และมีแรงใจที่จะทำความดีกันต่อไป เราอยากให้ทุกคนสู้ ๆ แล้วเราจะผ่านเรื่องเหล่านี้ไปได้ด้วยกัน

1. ชายหนุ่มคนนี้ในอดีตเป็นเด็กที่อาศัยอยู่บ้านกำพร้าในแทนซาเนีย เขาได้รับโอกาสจากคนแปลกหน้าที่มาเยือนเขา พร้อมทั้งบอกความฝันว่าโตขึ้นไปอยากเป็นหมอ ตอนนี้ความฝันของเขาใกล้เป็นจริงแล้ว เพราะคนแปลกหน้านั้นได้ส่งเสียให้เขาได้เรียนตามความฝัน

2. ชายคนนี้เป็นโรคซึมเศร้าเก็บตัวเองอยู่กับบ้านมาเป็นเวลานาน วันนี้เขากล้าที่จะเปลี่ยนตัวเองออกไปท่องเที่ยวในที่ต่าง ๆ ถึงแม้คนอื่นจะมองว่ามันเพียงแค่เรื่องธรรมดา แต่สำหรับเขาแล้วมันเป็นการก้าวผ่านที่ยิ่งใหญ่มาก  

3. ชายคนนี้เดินทางด้วยเครื่องบินมาไกลกว่า 2,500 ไมล์ หรือกว่า 4,000 กิโลเมตร ขับรถยนต์อีก 2 ชั่วโมง เดินเท้าอีก 6 ชั่วโมง เพื่อนำเถ้ากระดูกของภรรยาไปโรยลงบ่อน้ำที่ครั้งหนึ่งเคยสัญญาว่าจะไปเที่ยวด้วยกัน 

4. เด็กน้อยวัย 4 ขวบออกไปเล่นนอกบ้าน และเขาก็กลับมาพร้อมกับลูกกวาง เขายืนรออยู่ที่หน้าประตู และบอกแม่ว่าช่วยเอาอาหารมาให้เพื่อนใหม่ของเขาหน่อย 

5. คนขับรถส่งพัสดุของบริษัท UPS ถึงกับน้ำตาไหลเมื่อได้เห็นภาพผู้คนในท้องถิ่นที่เขาต้องเอาของไปส่งเกือบ 200 ชิ้นทุกวันโดยไม่มีวันหยุดแม้กระทั้งช่วงเทศกาล ผู้คนนับร้อยชูป้ายขอบคุณสำหรับการเสียสละของพวกเขา และยังบอกอีกว่าพวกเขาคือ ” ฮีโร่ ” 

6. พนักงานบริษัทแห่งหนึ่งทำงานวันละ 10 ชั่วโมง เป็นเวลา 6 วันต่อสัปดาห์ เขาต้องทนกับความร้อน 100 องศา ในที่ทำงานแต่พวกเขาก็ใส่แมสตลอดเวลา เพราะรู้ว่ามันสามารถช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดได้

7. นักแสดงกำลังเล่นบทที่ถูกทำร้ายจนลงไปนอนกลับพื้น แต่สุนัขตัวหนึ่งเดินผ่านมาไม่รู้ว่าเขากำลังถ่ายทำภาพยนต์กันอยู่ ด้วยใจที่บริสุทธิ์ของมันจึงรีบวิ่งเข้าไปโอบกอดประหนึ่งว่าเป็นการให้กำลังใจ และพยายามช่วยเหลือ

8. นักบินทุกคนร่วมฉลองการสำเร็จการศึกษาของเธอ ในฐานะนักบินเครื่องบินเจ็ทยุทธวิธีหญิงผิวดำคนแรกในประวัติศาสตร์กองทัพเรือสหรัฐฯ

9. ซีอีโอของบริษัทแห่งหนึ่ง เห็นว่าพนักงานตั้งใจทำงานกันอย่างเต็มที่ เขาเลยไปซื้ออาหาร และกลับมาจัดเตรียมเอาไว้ให้กับพนักงานได้ทานพร้อมกันในช่วงเที่ยง นี่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้พนักงานยอมทุ่มเทเพื่องานก็เป็นไปได้ 

10. ลูกของฉันป่วยเป็นโรคออทิสติกเขาชอบเดินไปที่ไปรษณีย์เพื่อดูว่ามีคนส่งจดหมายมาหาเขาไหม? ฉันจึงได้โพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับลูกชายผ่านเฟซบุ๊กเพื่อให้ใครก็ได้ช่วยส่งจดหมายมาให้เขาหน่อย หลังจากนั้นก็มีจดหมายและพัสดุมากกว่า 3,200 รายการจาก 24 ประเทศทั่วโลก ส่งมาให้เขาพร้อมกับข้อความที่เป็นกำลังใจ

11. ภาพน่ารัก ๆ ของสุนัข 2 ตัวที่แสดงความรักต่อกัน แม้จะมีประตูบ้านกั้นอยู่ก็ตาม มันกลายเป็นไวรัลในโลกอินเตอร์เน็ตมีผู้คนเอาไปทำเป็นมีมต่าง ๆ มากมาย (ดูแล้วรู้สึกอบอุ่น)

12. ลูกสาววัย 8 ขวบของฉันเธอจะพยายามปล่อยผมให้ยาวเป็นเวลาเกือบ 2 ปี จากนั้นเธอก็จะตัดออกเพื่อนำไปบริจาคให้กับองค์กรการกุศลที่ทำวิกผมสำหรับเด็กที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง

13. ” เพื่อนของฉันกินเบอร์เกอร์ด้วยมือเทียมที่ฉันออกแบบ และสร้างขึ้นเพื่อเขา “

14. เปลี่ยนต้นไม้ที่ตายแล้วให้กลายเป็นห้องสมุดสาธารณะขนาดที่ใครก็สามารถใช้งานได้ 

15. จัสติน แกลเลกอส (Justin Gallegos) ได้รับโอกาสจาก Nike ในการจดสัญญาเข้าเป็นนักกีฬามืออาชีพคนแรกที่มีอาการสมองพิการ

เรื่องเหล่านี้มันอาจดูว่าไม่ใช่เรื่องที่ยิ่งใหญ่อะไรสำหรับใครบางคน แต่ในทางกลับกันมันก็เหมือนเป็นพลังที่ช่วยผลักดันให้บางคนมีกำลังก้าวเดินต่อไป

ขอบคุณที่มา boredpanda | เรียบเรียงโดย เบาสมอง