การแบ่งปันและความเมตตา ช่วยทำให้โลกนี้น่าอยู่ยิ่งขึ้น

ในสถานการณ์ที่ตอนนี้ทุกคนก็ทราบดีอยู่แล้วว่าเราต้องเจอปัญหาหลายอย่าง ทั้งเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและเศรษฐกิจ รวมไปถึงเรื่องฝุ่น PM 2.5 ดังนั้นเราทุกคนควรต้องช่วยเหลือกันและกัน มีความเมตาและน้ำใจต่อกันเพื่อก้าวผ่านปัญหาเหล่านี้ไปให้ได้ บางครั้งความเมตตาเพียงเล็กน้อยก็เพียงพอแล้วที่จะเปลี่ยนชีวิตใครบางคนได้

วันนี้ เบาสมอง จะนำภาพที่น่าประทับใจของผู้คนเหล่านี้ที่พวกเขาได้แบ่งปันความเมตตา และจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับเราหลาย ๆ คนเพื่อดูเป็นแบบอย่าง

1. นักผจญเพลิงคนนี้เพิ่งช่วยชีวิตแมวโดยเอาหน้ากากออกซิเจนมาใส่ให้มันดมหลังจากที่ช่วยออกมาจากกองเพลิง 

2. นักวิ่งชาวเคนยาส่งน้ำให้นักวิ่งชาวจีนพิการที่กำลังมีภาวะขาดน้ำ ถึงมันทำให้เวลาของเธอช้าลงและทำให้เธอได้อันดับที่ 2 ในการแข่งขัน แต่เธอเป็นผู้ชนะใจของทุกคนที่ได้เห็น 

3. เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพายุเฮอริเคนฮาร์วีย์เป็นเวลานาน จนตอนนี้ทุกคนปลอดภัยและได้เวลาพักของเขาแล้ว 

4. กวางตัวนี้เดินเข้ามาที่ร้านสะดวกซื้อ แต่เจ้าของร้านไม่ได้ไล่มันออกไป เขาหยิบช็อคโกแลตและคุกกี้ให้มันกิน จากนั้นมันก็เดินออกไป และอีกไม่นานมันก็พาเพื่อนกลับมาอีก 3 ตัว 

5. ผู้หญิงคนหนึ่งนั่งรถมินิบัสแล้วเธอเห็นว่าเบาะของคนขับมันฉีกขาด เธอจึงเย็บให้ในระหว่างที่นั่งอยู่บนรถบัส 

6. หญิงสาวที่ตกเป็นเหยื่อของไฟไหม้ขอให้ชาวเน็ตช่วยส่งการ์ดคริสต์มาสให้เธอ ตอนนี้เธอได้กำลังใจจากชาวเน็ตเป็นจำนวนมากทั้งการ์ดคริสต์มาสและของขวัญ

7. บุรุษไปรษณีย์พบว่าแมทธิววัย 12 ปี เขาต้องนั่งอ่านหนังสือจากแผ่นพับ เพราะเขาอยากเรียนหนังสือแต่ฐานะทางบ้านไม่ดีจึงไม่มีเงินซื้อหนังสือ หรือเดินทางไปห้องสมุดเพราะมันไกลและเสียค่าใช้จ่ายมาก บุรุษไปรษณีย์จึงได้โพสต์ข้อมูลเกี่ยวกับเด็กชายคนนี้ผ่านทางโซเชียล และตอนนี้มีผู้คนจากทั่วโลกที่ส่งหนังสือกลับมาให้แมทธิวมากกว่า 350 เล่ม เขาสัญญาว่าจะอ่านหนังสือให้ครบทุกเล่มเลย ถึงแม้ว่าหนังสือบางเล่มจะเป็นภาษที่เขาไม่รู้จัก แต่เขาจะพยายาม

8. ” พ่อของฉันเป็นโรคอัลไซเมอร์ในระยะเริ่มแรก ฉันพาสุนัขตัวใหม่กลับบ้านในช่วงคริสต์มาสปีนี้และเขาบอกว่า ‘ฉันรู้ว่าฉันจะลืมอะไรมากมาย แต่ฉันจะจำสุนัขตัวนี้ไปอีกนาน’ “

9. การเสียสละเพียงเล็กน้อย มันช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีได้(แฟนหนุ่มที่ยอมเสียสละรองเท้าตัวเองให้แฟนสาวที่เจ็บเท้า)

10. พ่อคนหนึ่งใช้เวลากว่า 3 เดือน ในการเลือกโค้กเกือบ 10,000 ขวด เพื่อหาเพียงแค่ 47 ขวดที่มีชื่อคนในครอบครัวของเขาทั้งหมดเพื่อมอบเป็นของขวัญสำหรับคริสต์มาสในแบบของตัวเอง

11. ” ฉันไปรับหลานสาวที่สนามบินตอนดึก และก็มีพนักงานรับกระเป๋าบอกว่ามีคนโยนลูกแมวทิ้งเอาไว้ข้างทาง ฉันและหลานสาวตัดสินใจที่จะรับมันกลับมาเลี้ยงที่บ้านแต่ตอนนี้ยังไม่ได้ตั้งชื่อให้มันเลย “

12. ฉันทำงานอยู่ที่ร้านอาหาร มีชายแปลกหน้าคนหนึ่งเดินมาให้ทิปฉัน 200 ดอลลาร์ ประมาณ 6,000 บาท เพื่อให้ฉันไปซื้อของมาตกแต่งต้นคริสมาสต์เก่า และเฉลิมฉลองกับลูกที่บ้าน (มันเป็นครั้งแรกที่ฉันได้จัดงานคริสต์มาสกับลูก ๆ มันมีความสุขอย่างบอกไม่ถูกเลย – ขอบคุณนะคนแปลกหน้า )

13. สีหน้าที่มีความสุขของเจ้าหน้าที่ตำรวจกับการรับสัตว์เลี้ยงตัวใหม่มาดูแล 

14. บริกรคนหนึ่งในร้านอาหาร ช่วยเหลือภรรยาที่พิการของลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ เพื่อให้แฟนหนุ่มของเธอได้นั่งทานอาหารให้อิ่มซะก่อน 

15. ” ฉันได้โพสต์เรื่องราวของพี่ชายฉันที่เขามีพัฒนาการที่ล่าช้ากว่าคนปกติ ว่าชื่นชอบรถบรรทุกมากแค่ไหน ” หลังจากนั้นก็มีผู้คนติดต่อเข้ามาเพื่อขอที่อยู่ในการส่งรถบรรทุกมาให้พี่ชายของฉัน 

เป็นอย่างไรบ้างกับเรื่องราวที่เรานำมาให้ทุกท่านได้อ่านกันวันนี้ ถ้าทุกคนรู้จักการแบ่งกันแบบนี้ เชื่อได้ว่าโลกจะน่าอยู่เพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน

ขอบคุณที่มา brightside | เรียบเรียงโดย เบาสมอง