รองเท้าผ้าใบรุ่นใหม่ของ Nike ที่ไม่ต้องใช้มือตอนใส่

เชื่อว่าทุกคนต้องมีรองเท้าผ้าใบเป็นของตัวเองอย่างน้อยคนละ 1 คู่ และแบรนด์ ” ไนกี้ ” ก็เป็นที่นิยมอีกยี่ห้อหนึ่ง ที่นักกีฬา และคนที่ชอบสวมรองเท้าผ้าใบเลือกซื้อเป็นอันดับต้น ๆ อีกทั้ง ” ไนกี้ ” ก็มีการออกแบบรองเท้ามาหลายรุ่นเพื่อให้เหมาะกับประเภทการใช้งานอย่างเหมาะสมมากที่สุด

วันนี้ เบาสมอง จะนำรองเท้าตัวใหม่ของ ” ไนกี้ ” มีชื่อรุ่นว่า ” Go FlyEasy ” ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธุ์ 2021

เครดิตรูปภาพ: Nike

รองเท้ารุ่นนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Matthew Walzer ชายวัย 24 ที่เขามีความผิดปกติมาตั้งแต่เกิดแล้ว คือเขานั้นคลอดก่อนกำหนดพร้อมกับมีภาวะปอดที่พัฒนาช้ากว่าปกติซึ่งต่อมานำไปสู่โรคอัมพาตทางสมอง จึงทำให้เขามีความผิดปกติของการเคลื่อนไหวอย่างถาวร อีกทั้งเมื่ออายุเริ่มมากขึ้นปัญหาเหล่านั้นก็ส่งผลต่อการใช้ชีวิตของเขามาตามลำดับ

เครดิตรูปภาพ: Nike

เครดิตรูปภาพ: Nike

Matthew Walzer เขียนจดหมายถึง ” ไนกี้ ” เล่าเรื่องราวทั้งหมดที่เขาเป็นอยู่ ” ความฝันของฉันคือการได้ไปเรียนที่วิทยาลัยที่ฉันเลือกโดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีคนมาผูกเชือกรองเท้าให้ฉันทุกวัน ฉันใส่รองเท้าบาสเก็ตบอล Nike มาตลอดชีวิต ฉันสามารถใส่รองเท้าประเภทนี้ได้เท่านั้นเพราะฉันต้องการที่พยุงข้อเท้าในการเดิน แต่หนึ่งปัญหาที่เขาต้องเจอนั้นก็คือการที่ต้องคนอื่นไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ หรือเพื่อนค่อยช่วยผูกเชือกรองเท้าให้ ในฐานะวัยรุ่นที่พยายามดิ้นรนเพื่อพึ่งตัวเองอย่างเต็มที่ ฉันพบว่าสิ่งนี้น่าผิดหวังอย่างยิ่งและบางครั้งก็น่าอาย “

เครดิตรูปภาพ: Nike

เครดิตรูปภาพ: Nike

ไนกี้ จึงได้ตอบสนองความต้องการของ Matthew Walzer ด้วยการให้ทีมนักออกแบบช่วยกันพัฒนารองเท้ารุ่นที่ต้องก้มลงไปผูกเชือก จากนั้นจึงได้รองเท้ารุ่น Nike FlyEasy ซึ่งเป็นการออกแบบรองเท้าผ้าใบสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการใส่รองเท้าโดยเฉพาะ(แต่มันก็ยังไม่โอเคเท่าไหร่)

รองเท้าต้นแบบรุ่น FlyEasy

เครดิตรูปภาพ: Nike

แต่มันไม่ได้หยุดเพียงแค่นั้นเนื่องจากสิ่งหนึ่งมักจะนำไปสู่อีกสิ่งหนึ่ง และการออกแบบเฉพาะนี้ได้พัฒนาไปสู่ Nike Go FlyEasy ซึ่งเป็นรองเท้าที่ตรงกลางมีทรงโค้ง

เครดิตรูปภาพ: Nike

ส่วนโค้งนี้จะราบแบนเหมือนกับรองเท้าทั่วไปแต่ถ้าผู้ใช้เหยียบที่ส้นรองเท้ามันก็โค้งงอ พร้อมที่จะให้คุณเอาเท้าสวมเข้าไปได้เลย เมื่อคุณเหยียบมันลงไปตรง ๆ ส้นของรองเท้าก็จะกระชับเข้ารูปและมีระบบล็อคให้แบบอัตโนมัติ

เครดิตรูปภาพ: Nike

หลังจากที่ Nike ได้ออกมาเปิดตัวรองเท้า Nike Go FlyEasy เพียงไม่นานก็เกิดเป็นกระแสในโลกออนไลน์ทั้งทวิตเตอร์ Reddit และที่อื่น ๆ อีกมากมาย  ราคาที่เปิดตัวคือ 120 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 3,600 บาท โดยจะวางจำหน่ายสำหรับผู้บริโภคบางกลุ่มในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์

นี่คือการออกแบบอีกสองสีที่มีแผนจะวางจำหน่าย

เครดิตรูปภาพ: Nike

สีนี้ก็สวยเหมือนกันนะ 

เครดิตรูปภาพ: Nike

รับชมวีดิโอประกอบการใช้งาน

มนุษย์เราไม่เคยหยุดที่จะพัฒนานวัตกรรมใหม่เลยเนอะ เห็นแบบนี้แล้วสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องการผูกรองเท้าก็คงจะถูกไม่ใช่น้อย

ขอบคุณที่มา youtube | boredpanda | เรียบเรียงโดย เบาสมอง