ญี่ปุ่นตัดดอกทิวลิป 800,000 ทิ้งเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัส

หลายคนมักจะพูดว่าสิ่งที่น่ากลัวกว่าเชื้อไวรัสโควิดนั้นก็คือ ” คน ” โดยเฉพาะผู้คนที่ไม่ยอมปฎิบัติตามกฎระเบียบ และมีความเชื่อว่าการอยู่ห่างกันจะช่วยลดการแพร่เชื้อโรคได้นั้นเป็นเรื่องโกหก คนเหล่านี้จะเพิ่มปัญหาและทำสิ่งต่าง ๆ โดยที่พวกเขาไม่ได้คิดเลยว่าผลที่ตามมาจะเป็นอย่างไร ในขณะที่คนอื่นกำลังพยายามที่จะช่วยกันแก้ไขปัญหาที่กำลังเกิดขึ้น

อย่างเช่นเรื่องที่เราเอามาให้ได้อ่านกันมันก็เป็นผลกระทบจากผู้คนเหล่านี้เหมือนกัน เนื่องจากในประเทศญี่ปุ่นจะมีการจัดเทศกาลประจำปีที่เรียกว่า เทศกาลชมดอกทิวลิป (Sakura Tulip Festa) และมีจัดขึ้นทุกปีที่เมือง ซะคุระ (Sakura)  จังหวัด Chiba ประเทศญี่ปุ่น

ซึ่งภายในงานนี้ผู้ที่เข้าร่วมเทศกาลจะได้ชมกับทุ่งทิวลิปมากกว่า 100 สายพันธุ์รวมกันกว่า 800,000 ต้น ที่กำลังบานสะพรั่ง โดยมีกำหนดการว่าจะจัดขึ้นในช่วงเดือนเดือนเมษายน 2020

แต่เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรคที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ตอนนี้ทำให้งาน เทศกาลชมดอกทิวลิป ในปี 2020  ต้องถูกยกเลิกไป ถึงแม้ว่าจะเกิดการแพร่ระบาดเชื้อโรค แต่ดอกทิวลิปก็ยังคงออกดอกเบ่งบานสวยงามอยู่เรื่อยๆ

จึงเป็นเหตุให้มีผู้คนประมาณ 400 (วันที่ 11 เมษายน 2020) คนเข้ามาชื่นชมความสวยงามของดอกทิวลิป ทั้งที่พื้นที่ในการจัดได้มีการประกาศเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินไปแล้ว และก็มีการแจ้งไปแล้วด้วยว่าปีนี้จะไม่มีการจัด เทศกาลชมดอกทิวลิป

หลังจากนั้นสองถึงสามวันต่อมาเจ้าหน้าที่จึงได้ตัดสินใจที่จะตัดดอกทิวลิปจำนวน 800,000 ดอก และมากกว่า 1,000 สายพันธุ์ ออกจากสวนทั้งหมดเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีผู้คนมารวมตัวกัน

เจ้าหน้าที่อธิบายว่า ” มันไม่ใช่การตัดสินใจที่ง่าย แต่เป็นสิ่งที่ต้องทำเพื่อสิ่งที่ดีกว่า การทำให้พวกมันมีอันตรายเพราะจะมีความเสี่ยงต่อการรวมตัวกันของผู้คนและอาจะเป็นแหล่งในการแพร่เชื้อโรคก็ได้ “

มีผู้ใช้เฟสบุ๊คท่านหนึ่งได้เดินทางมาถ่ายภาพหลังจากที่ตัดดอกทิวลิปออกไปหมด และเขาก็ได้โพสต์ภาพดังกล่าวออกไปหลังจากนั้นไม่นานภาพนั้นก็กลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงมากมาย

บางคนวิจารณ์การตัดสินใจครั้งนี้โดยบอกว่าอย่างน้อยที่สุดรัฐบาลก็สามารถบริจาคดอกไม้ให้กับผู้คนและสถาบันต่างๆ ก็ได้ แต่อย่างไรก็ตามผู้คนส่วนใหญ่มีความเห็นว่ามันเป็นสิ่งที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดที่จะทำได้ เพราะไม่มีวิธีการปฏิบัติอื่น ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีใครแอบเข้ามาที่ทุ่งทิวลิปแห่งนี้ และมันจะปลอดภัยจากการแพร่เชื้อโรค

สภาพสวนดอกทิวลิปกลายเป็นพื้นที่ว่างเปล่า

เป็นอันว่าเราไม่ได้เข้าข้างใครนะ ถึงแม้ว่าเขายกเลิกการจัดเทศกาลไปในปีนี้ ปีหน้าก็ยังมาเที่ยวได้ ตอนนี้ก็ขอให้ช่วยกันลดความเสี่ยงและการเพิ่มโอกาสในการแพร่เชื้อโรคดีกว่ามันจะได้หายสักที

ปีนี้ไม่ได้เที่ยวเอาไว้มาปีหน้าก็ได้นะ

ขอบคุณที่มา boredpanda | เรียบเรียงโดย เบาสมอง