ชายคนนี้เปลี่ยนเกาะร้าง ให้กลายเป็นป่าที่สมบูรณ์ บนพื้นที่กว่า 3,400 ไร่

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 70 ปี หมู่เกาะ “มาจูลี” คือเกาะกลางแม่น้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ตั้งอยู่ในแม่น้ำพรหมบุตร ประเทศอินเดีย แต่ตอนนี้หมู่เกาะ ” มาจูลี ” มีขนาดที่เล็กลงนั่นเพราะว่าเกาะนี้กำลังได้รับผลกระทบจากการถูกกัดเซาะชายฝั่ง สาเหตุมาจากการสร้างเขื่อนขนาดใหญ่ ทำให้ทิศทางของน้ำเปลี่ยนทิศทางไปยังหมู่เกาะเล็กๆ ตั้งแต่ปี 1991 กว่า 35 หมู่บ้าน

ตอนนี้หมู่เกาะ มาจูลี มีขนาดเล็กลงเป็นอย่างมาก คาดว่าอีกประมาณ 20 ปี หมู่เกาะ มาจูลี จะหายไปจากแผนที่

จาดาฟ พาเยง เด็กหนุ่มวัย 16 ปี พบงูจำนวนมากนอนตายอยู่บนพื้น เหตุมาจากอุณหภูมิที่ร้อนจัด หลังน้ำท่วมได้พัดพาพวกมันขึ้นมาบนสันทรายที่ไม่มีต้นไม้

จาดาฟ พาเยง มีความคิดที่จะปลูกต้นไม้ บนเกาะเพื่อรักษาเกาะนี้เอาไว้ เขาจึงเดินทางไปปรึกษากรมป่าไม้ของอินเดีย ว่าเขาสามารถที่จะปลูกต้นไม้บนเกาะนี้ได้หรือไม่

คำตอบที่ได้คือ “เกาะมาจูลี ไม่สามารถปลูกอะไรได้หรอก ” แต่มีพืชอยู่ชนิดหนึ่งที่อาจจะโตในพื้นที่แบบนี้ได้นั่นก็คือ “ต้นไผ่”

เขาจึงเริ่มที่จะปลูกต้นไผ่ เขาค่อยๆ ปลูกมันทุกวันอย่างจริงจัง พร้อมทั้งรดน้ำทุกวัน เขาพยายามทุ่มเทกลับการปลูกต้นไม้บนเกาะร้างแห่งนี้

จาดาฟ ต้องจากบ้าน จากครอบครัว ทิ้งการศึกษา มาอาศัยอยู่บนเกาะ อุดมการณ์อันแรงกล้าของเขา มาพร้อมกับภาระหน้าที่อันยิ่งใหญ่

ทุกอย่างมันเริ่มต้นในปี 1997 เมื่อเขามีอายุเพียง 16 ปี

เขาพยามที่ทำมันเรื่อยๆ ตลอด 39 ที่ผ่านมา

เขาปลูกป่าทั้งหมดพบพื้นที่ 550 เฮกเตอร์ หรือประมาณ 5,500,000 ตารางเมตร  หรือประมาณ 3,400 กว่าไร่

เคล็ดลับในการปรับสภาพดินของจาดาฟ ก็คือการนำมดแดงจากในหมู่บ้านมาปล่อย และดูเหมือนว่าจะได้ผลดีไม่น้อย

เขาไม่ได้เป็นแค่ผู้รักษาเกาะ ” มาจูลี ” จากการเปลี่ยนทิศทางของน้ำเท่านั้น แต่เขายังเป็นทำให้สัตว์ป่าเริ่มเขามาอาศัยอยู่ในบนเกาะแห่งนี้อีกครั้ง

“ยิ่งป่าขยายตัวกว้างไปมากเท่าไหร่ ยิ่งดูแลรักษายากมากขึ้นเท่านั้น ภัยคุกคามที่น่ากลัวที่สุดสำหรับป่าก็คือมนุษย์ พวกเขาจะทำลายป่าเพื่อหาผลประโยชน์ให้กับตัวเอง และสัตว์ป่าก็อาจสูญพันธุ์อีกครั้ง”

ป่าแห่งนี้ถูกตั้งชื่อว่า “ป่าโมไล” ตามชื่อกลางของจาดาฟ (Jadav Molai Payeng) เพื่อเป็นการให้เกียรติแก่วีรบุรุษนักปลูกป่าคนนี้

จากแนวความคิดเล็กๆ กลับกลายเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้ขนาดนี้ต้องบอกเลยว่า ฮีโร่ บนโลกนี้ยังมีอยู่จริง

ขอบคุณที่มา boredpanda

ติดตามเรื่องราวดีๆ ได้ที่ : เบาสมอง

ติดตามเพจ เบาสมอง