ศิลปินคนนี้สร้าง ศิลปะ จากการเคาะกระจก

ศิลปะ ไม่ได้ถูกจำกัดว่าจะต้องแสดงออกในรูปแบบไหน มันขึ้นอยู่กับมุมมองของศิลปินที่อยากจะนำเสนอผลงานของตัวเองต่อผู้ชมว่าพวกเขาต้องการสื่อให้เห็นถึงอะไรกับงานศิลปะชิ้นนั้นมากกว่า ดังนั้นจึงทำให้งานศิลปะที่เราเห็นมีอยู่มากมายหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด ภาพถ่าย งานประติมากรรม หรือดนตรี แต่สิ่งหนึ่งที่ดูเหมือนว่างานศิลปะจะมีคล้าย ๆ กันนั่นก็คือ สุนทรียภาพที่ได้จากงานศิลปะนั้นเอง

ไซมอน เบอร์เกอร์ เป็นหนึ่งศิลปินที่มีผลงานแตกต่างไปกว่าคนอื่น ๆ เพราะขาได้สร้างงานศิลปะจากรอยแตกของกระจกให้กลายเป็นภาพใบหน้าบุคคล และทำให้เขากลายเป็นศิลปินที่ได้รับการยกย่องในเรื่องความคิดสร้างสรรค์

ไซมอน บอกว่าเขาได้เห็นจุดเล็ก ๆ ที่ร้าวบนกระจกซึ่งเกิดมาจากพวกมือบอน แต่แทนที่จะเปลี่ยนกระจกใหม่แต่ ไซมอน อยากลองที่จะสร้างงานศิลปะขึ้นมาจากปัญหาที่เกิดขึ้น

เขาได้ร่างแบบภาพนางแบบที่ต้องการจะสร้างงานศิลปะก่อน จากนั้นก็กำหนดจุดที่จะต้องทำให้มันเกิดรอยร้าวต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดเป็นภาพของใบหน้าคน ทุกอย่างมันต้องใช้ความแม่นยำเป็นอย่างมาก และถือเป็นโชคดีที่กระจกบานที่ไซมอนใช้สร้างงานศิลปะมันไม่ได้แตกง่าย(คล้าย ๆ กับกระจกหน้ารถยนต์ หรือกระจกนิรภัย)

#

#

เขาใช้เทคนิคการเป็นช่างไม้เก่าที่ได้รับการฝึกฝนในการสร้างศิลปะโดยไม้มาเป็นอย่างดี แต่สำหรับครั้งนี้เขาได้มีการเปลี่ยนเป็นวัสดุอื่น ๆ แทนการใช้ไม้เพื่อให้ง่ายต่อการนำมาเคาะกระจก

ผลงานของเขามันโดดเด่นมาก ใครที่เดินผ่านไปแถวร้านแห่งนั้นทุกคนก็ต้องหยุดเพื่อหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายภาพเพื่อเก็บเอาไว้เป็นที่ระลึก โดยผลงานดังกล่าวถูกแสดงโชว์อยู่ที่หน้าร้าน Artstibli ในเมือง Basel ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

น่าเหลือเชื่อมากเลยเนอะ ว่าจะมีคนคิดได้ว่ารอยร้าวที่กระจกก็สามารถเอามาทำเป็นงานศิลปะได้ด้วยเหมือนกัน แบบนี้ซิที่เรียกว่า เคาะ(ทำลาย)ยังไงให้ดูแพง

ขอบคุณที่มา drsimon.ch  | artstuebli.ch | เรียบเรียงโดย เบาสมอง