อาจารย์ชาวไต้หวัน วาดภาพอนาโตมี (Anatomy) บนกระดานดำสวยมาก

สำหรับหลายคนอาจจะรู้สึกว่าไม่ชอบเรียนเรื่องกายวิภาคศาสตร์ ( Anatomy ) เพราะว่ามันเป็นอะไรที่ต้องใช้ความพยายามในการท่องจำมาก อีกทั้งยังต้องเข้าใจในโครงสร้างต่าง ๆ ของอวัยวะภายในร่างกายเป็นอย่างดีด้วย การที่ต้องมานั่งดูแต่ในตำราบางครั้งมันก็มองภาพแบบองค์รวมได้ไม่ครบทั้งหมด

ทำให้เรื่องนี้ต้องตกไปอยู่ที่ผู้สอนว่าจะงัดเอาเทคนิคอะไรออกมาสอนให้ลูกศิษย์ของตัวเองเข้าใจกับเรื่องเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น บ้างก็ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาสอน แต่สำหรับบางคนอาจจะมีความสามารถอื่นที่เอามาดัดแปลงในสอนให้เข้าใจได้ง่าย ๆ อย่างเช่นอาจารย์ท่านนี้

วันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักอาจารย์หนุ่มท่านหนึ่งในประเทศไต้หวัน เขามีชื่อว่า Chuan-Bin Chung เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย Shu-Te University ซึ่งเป็นอาจารย์สอนวิชาการวาดภาพประกอบกายวิภาคและสรีระวิทยา ประจำภาควิชาการออกแบบการสื่อสารด้วยภาพ

โดยที่เขานั้นใช้การวาดภาพสรีระมนุษย์ที่มีรายละเอียดยิบแบบสุด ๆ บนกระดานดำในห้องเรียนด้วยชอล์ก และอุปกรณ์เสริมที่ขาดไม่ได้นั้นก็คือ ” ไม้ฉากสามเหลี่ยม ”

ภาพที่ Chuan-Bin Chung วาดนั้นได้สัดส่วนที่มีความเหมือนกับตำรามาก แต่สิ่งที่ทำให้การวาดนั้นดีกว่าภาพในตำรานั้นก็เพราะเขาสามารถที่จะอธิบายรายละเอียดต่าง ๆ ในกับนักเรียนเข้าใจไปทีล่ะสัดส่วน และสามารถเพิ่มเติมในรายละเอียดที่หนังสือไม่มีได้

เป็นเวลาหลายปีแล้วที่ Chuan-Bin Chung ใช้เทคนิคนี้ในการสอนลูกศิษย์ของเขาและมันสามารถดึงดูดความสนใจ ให้ลูกศิษย์ทุกคนโฟกัสสิ่งที่เขาสอนด้วย

รายละเอียดต่าง ๆ ถูกเพิ่มเติมจากในตำราที่ใช้สอน ทำให้ลูกศิษย์สามารถที่จะเข้าใจได้มากขึ้นและถามอาจารย์ที่สอนได้เสมอเมื่อสงสัย

นักศึกษาที่เรียนกับเขาจึงไม่รู้สึกเบื่อเวลาเห็นเขาวาดรูปบนกระดานดำเลย เนื่องจากมันทั้งสวยงามและสมบูรณ์แบบ มันดูน่าจับตามองซะด้วยซ้ำ

Chuan-Bin Chung ใส่ใจในทุกรายละเอียดของการสอนจริง 

เชื่อว่าหลายคนคงโฟกัสที่อาจารย์มากกว่าภาพที่วาด (อันนี้หยอกนะ อิอิ)

นอกจากนี้ทางอาจารย์ Chuan-Bin Chung ยังมีช่อง Youtube ให้คุณได้ติดตามความสามารถของท่านอีกด้วยนะ

ตัวอย่าง 

ถึงแม้ว่าความสามารถของอาจารย์ท่านนี้ หลายคนอาจจะเคยเห็นผ่านตามาบ้างแล้วในอินเตอร์เน็ต แต่ก็อยากเอามาเขียนเป็นบทความให้ทุกท่านได้อ่านถึงความทุ่มเท และความตั้งของคนที่บุคคลที่ถูกเรียกว่า ” ครู ” หรือ ” อาจารย์ ”

ขอบคุณที่มา facebook | Youtube | เรียบเรียงโดย เบาสมอง