นักกีฬา BMX ที่หาเงินมาแข่งขันโอลิมปิกเองเพราะถูกตัดงบ สุดท้ายได้เหรียญทอง

การที่นักกีฬาคนหนึ่งจะเดินตามฝันของตัวเอง และพัฒนาฝีมือขึ้นมาจนกระทั้งได้เป็นตัวแทนประเทศในการเข้าแข่งขันกีฬาโอลิมปิกมันคงไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ พวกเขาได้เลือกเส้นทางด้านกีฬาที่ชอบ และต้องใช้ความอดทนอย่างมากทั้งร่างกาย และจิตใจรวมไปถึงทุนทรัพย์ที่ต้องซื้ออุปกรณ์เพื่อนำมาใช้ฝึกฝนเพื่อให้ได้เข้าแข่งขัน

เบธานี ชรีเวอร์ นักกีฬาจักรยาน BMX ชาวอังกฤษ เธอเป็นอีกคนหนึ่งที่มีความมุ่งมั่นในการทำตามความฝันเพื่อให้ได้เหรียญโอลิมปิกที่โตเกียว ถึงแม้จะมีปัญหาเรื่องเงินสนับสนุนจากสหราชอาณาจักร สาเหตุเพราะเขาได้ตัดงบของนักกีฬาจักรยาน BMX หญิง เพื่อนำเงินไปสนันสนุนให้กับนักกีฬา BMX ทีมชายแทน

เธอได้รับเชิญให้เข้าแข่งขันในกีฬาโอลิมปิก แต่ก็ดันมาเจอปัญหาไม่มีเงินทุนจากรัฐบาลมาสนับสนุน อีกทั้งการที่จะไปแข่งขันนั้นต้องใช้เงินเป็นจำนวนมาก ถ้าเป็นคนอื่นก็คงยกเลิกโปรเจคไปแล้ว แต่สำหรับเธอนั่นคงไม่ใช่ทางเลือกที่เธออยากทำแน่นอน

ก่อนที่จะไปดูว่าเธอแก้ไขปัญาอย่างไร เราต้องมารู้สาเหตุของการตัดงบซะก่อน เนื่องจากในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปี 2016 ทีมนักกีฬาจักรยาน BMX หญิง ไม่มีนักกีฬาหญิงคนไหนผ่านเข้ารอบสำหรับการแข่งขัน นั่นจึงเป็นเหตุที่ทำให้ทางสหราชอาณาจักรต้องตัดงบเนื่องจากพวกเขามองว่ามันเป็นการลงทุนที่เสียเปล่า เงินดังกล่าวจึงถูกนำไปลงทุนในทีมชาย

อย่างที่บอกว่าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเป็นความฝันของนักกีฬาทุกคน และถือเป็นจุดสูงสุดในอาชีพการงานของพวกเขา ดังนั้น เบธานี ชรีเวอร์ จึงเห็นทางออก เธอคำนวณว่าจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่าไรในการไปโตเกียวเพื่อแข่งขัน จากนั้นเธอก็ได้เปิดโครงการระดมทุนขึ้นในปี 2019 สำหรับคนที่อยากช่วยส่งเสริมเธอ

รวมไปถึงพ่อกับแม่ของเธอ พวกเขาพยายามช่วยเธอให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และยิ่งไปกว่านั้น เธอยังไปทำงานเป็นผู้ช่วยสอนในเรือนเพาะชำเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย เก็บเงิน 50,000 ปอนด์ (70,000 ดอลลาร์ ก็ประมาณ 2.1 ล้าน) เพื่อเดินทางไปญี่ปุ่น

นอกจากปัญหาเรื่องเงินแล้วเธอก็ยังต้องเจอกับปัญหาข้อมือหักถึง 3 ครั้ง กระดูกหน้าแข้งแตก น่องอักเสบในระหว่างการฝึกซ้อม ทำให้เธอต้องใส่แผ่นโลหะเข้าไปในขาของเธอ แต่เธอก็อดทน

ความพยายามทุ่มเทของเธอเป็นผลสำเร็จ เพราะเธอสามารถคว้าเหรียญทองแข่งขัน BMX เป็นคนแรกของสหราชอาณาจักร และเอาชนะผู้คว้าเหรียญทองโอลิมปิก 2 สมัยอย่าง มาเรียน่า ปาฆอน ประเทศโคลอมเบียไปได้ และเธอก็ยังเป็นไอดอลของ เบธานี อีกด้วย

ถ้าใครได้ดูการแข่งขันวันนั้นก็จะเห็นว่า เบธานี เข้าเส้นชัยได้ก่อน มาเรียน่า เพียงแค่ 0.09 วินาทีเท่านั้นเอง ถือเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เธอไม่เคยคิดฝันมาก่อนในชีวิต ส่วน ไค ไวท์ นักกีฬาทีมชายที่ได้รับทุนจากสหราชอาณาจักร ได้รับเงินเหรียญไปก่อนหน้าเธอเพียงแค่ 10 นาที

ทั้งคู่กลายเป็นนักกีฬา BMX ของสหราชอาณาจักรคนแรกที่ได้เหรียญรางวัลในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก แต่สำหรับ เบธานี ชรีเวอร์ หญิงสาวที่ไม่เคยย่อท้อเธอได้เหรียญทองนะเฮ้ย!

ขอบคุณที่มา boredpanda | เรียบเรียงโดย เบาสมอง