เด็กชายที่ใส่เสื้อตัวเดิมมาเรียนทุกวัน จนเพื่อนต้องยื่นมือเข้ามาช่วย

ในชีวิตของคนเรานั้นมีความเพรียบพร้อมทางฐานะไม่เหมือนกัน มีหลายครอบครัวที่ฐานะทางบ้านดีพวกเขาก็อาจจะใช้ชีวิตที่สุขสบายกว่าหลายๆ คนแต่บางครอบครัวนั้นอาจจะขาดแคนทรัพยากรหลายอย่าง คนเราอาจจะเลือกเกิดไม่ได้แต่เราทุกคนก็สามารถที่เป็นได้ ถ้าวันนี้เรามีไม่เท่าคนอื่นเราก็ต้องพยายมให้มากกว่าคนอื่น (โปรยมาซะเครียดเลย)

วันนี้ เบาสมอง จะเอาเรื่องราวดีๆ ที่ไม่ได้เป็นการแบ่งแยกทางฐานะ แต่มันเป็นเรื่องของจิตสำนึกที่สร้างการเปลี่ยนแปลงได้ เรื่องมันเกิดจากเด็กชายคนหนึ่งที่ชื่อว่า Michael Todd เขาเป็นนักเรียนใหม่ของ MLK College Preparatory High School ในเมมฟิส รัฐเทนเนสซี สหรัฐอเมริกา

เขาเป็นเด็กที่มีพยายามด้านการศึกษาเป็นอย่างมาก แต่ด้วยฐานะทางบ้านของเขานั้นไม่ได้ดีมากนัก จึงทำให้เขาต้องใส่เสื้อผ้าตัวเดิมๆ ไปโรงเรียนแห่งใหม่ทุกวัน

ทำให้ Michael Todd ถูกเพื่อนที่โรงเรียนใหม่ล้อทุกวัน บางครั้งก็ถูกรังแกด้วยมันเป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดกับเด็กคนหนึ่งที่อยากจะเข้าโรงเรียน อยากมีความรู้เพื่อเอาไปดูแลครอบครัวของตัวเองในอนาคต

ตลอดเวลา 3 สัปดาห์ที่เขานั้นได้มาเรียนที่โรเรียนใหม่นี้ เขาถูกล้อเรื่องฐานะของเขาอยู่ทุกวันจนเรื่องนี้ได้กระจายไปทั่วโรงเรียน

แต่ด้วยสิ่งที่ไมเคิลได้รับมันดูเหมือนจะไม่ถูกต้อง ทำให้ Kristopher Graham นักฟุตบอลประจำโรงเรียนพร้อมทั้งเพื่อนของเขา Antwan Garrett ต้องตัดสินใจเพื่อจะทำอะไรบางอย่าง

Kristopher Graham  ยอมรับว่าเขาก็เคยที่หลุดหัวเราะไปเหมือนกัน กับสิ่งที่หลายคนได้ล้อเลียนไมเคิล แต่พอเขานึกขึ้นมาได้ว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เขาจึงอยากจะแก้ไขสิ่งที่เขาได้ทำผิดไป

เขาและเพื่อนจึงได้ตัดสินใจที่เอาเสื้อผ้าที่พวกเขาไม่ได้ใส่แล้วเอามามอบให้กับไมเคิลเพื่อเป็นการชดเชยกับสิ่งที่เขาได้ทำลงไป

เขาเอาเสื้อผ้า รองเท้ามามอบให้ไมเคิลพร้อมกับคำพูดที่ว่า ” เราขอโทษที่ครั้งหนึ่งเคยหัวเราะนาย “

มันเป็นของขวัญที่มีค่าทางจิตใจของไมเคิลเป็นอย่างมาก เขามีรอยยิ้มแห่งความสุขเป็นครั้งแรกตั้งแต่วันที่เดินเข้ามาเรียนที่โรงเรียนแห่งนี้

จากการกระทำของ Kristopher Graham และ Antwan Garrett นั้นทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น เพื่อนคนอื่นค่อยๆ หยุดที่จะล้อเลียนไมเคิล และมีผู้คนในโรงเรียนแห่งนี้จำนวนมากที่เอาเสื้อผ้าที่ไม่ได้ใส่แล้วมามอบให้กับไมเคิล

เรื่องนี้สอนให้เรารู้อย่างหนึ่งว่าทุกปัญหาถ้าไม่มีคนเริ่มที่จะแก้ไข มันก็ไม่มีคนตามดังนั้นเราอยากให้ทุกคนหันมาใส่ใจกันและกันให้มากยิ่งขึ้น

ขอบคุณที่มา inspiremore | เรียบเรียงโดย เบาสมอง