อาคารสุดอัศจรรย์ที่ได้รับการออกแบบจากคุณปู่วัย 93 ปี

มีอาคารสวยงามมากมายที่ได้รับการออกแบบจากสถาปนิกที่มีชื่อเสียง และหนึ่งบุคคลที่ถูกกล่าวขานจนกลายเป็นตำนานในวงการสถาปัตยกรรมต่างประเทศนั่นก็คือ แฟรงก์ เกห์รี สถาปนิกลูกครึ่งอเมริกันแคนาดา วัย 93 ปี เขาได้สร้างสรรค์ผลงานการออกแบบที่น่าอัศจรรย์เอาไว้มากมาย และยังได้รับรางวัลในสาขาต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก

บางครั้งการที่ได้เห็นภาพถ่ายผลงานของเขา เราอาจไม่เชื่อว่าสิ่งเหล่านั้นมันมีอยู่จริงบนโลก แต่ขอย้ำว่ามันมันมีจริง ๆ ซึ่งการออกแบบต้นฉบับของ แฟรงก์ เกห์รี เป็นเพียงแค่การขีดเขียนลายเส้นที่ดูเหมือนจะมั่วแต่สุดท้ายมันก็สามารถเอามาสร้างได้จริง ในวันนี้เราจะเอาผลงานของเขามาให้ทุกท่านได้ดูว่าการออกแบบของ แฟรงก์ เกห์รี นั้นมากไปด้วยจินตนาการขนาดไหน

1. แดนซิงเฮาส์ หรือชื่อเดิมคือ “เฟรดและจินเกอร์” เป็นอาคารของบริษัทประกันภัยเนชันเนล-เนเดอร์ลันเดน จากประเทศเนเธอร์แลนด์ สร้างไว้ที่กรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก

2. พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมป๊อปหรือ MoPOP เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ไม่แสวงหาผลกำไรในซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน 

3. โรงแรมไร่องุ่น Marqués De Riscal  ประเทศสเปน

4. Stata Center ในเคมบริดจ์, แมสซาชูเซตส์

5. Lou Ruvo Center, ลาสเวกัส, เนวาดา ซึ่งเป็นศูนย์สุขภาพทางสมอง เกิดขึ้นจาก ลู รูโว นักธุรกิจจากลาสเวกัส ซึ่งสูญเสียพ่อไปเนื่องจากโรคแทรกซ้อนจากโรคอัลไซเมอร์ ดังนั้นเขาจึงเริ่มโครงการนี้และในปี 2010 มันกลายเป็นความจริง

6. วอลต์ดิสนีย์คอนเสิร์ตฮอลล์ ในลอสแองเจลิส แคลิฟอร์เนีย

7. พิพิธภัณฑ์การออกแบบ Vitra เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเฟอร์นิเจอร์และชิ้นส่วนและการออกแบบตกแต่งภายใน ที่เยอรมนี

8. กุกเกนไฮม์ บิลเบา ณ บิลเบา ประเทศสเปน เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่และร่วมสมัย อาคารหลังนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็นผลงานสถาปัตยกรรมที่สำคัญที่สุดชิ้นหนึ่งในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาจากผู้เชี่ยวชาญหลายคน  โดยมีเหตุผลหลายประการที่ทำให้อาคารนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หลังจากอาคารนี้สร้างเสร็จก็ดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนมาก และเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่นได้ด้วย 

9. Biomuseo พิพิธภัณฑ์นิเวศวิทยา ที่ปานามาซิตี้ ประเทศปานามา

10. อาคารดร.เจ้าจักวิง (Dr. Chau Chak Wing Building)เป็นอาคารโรงเรียนธุรกิจของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีซิดนีย์ในซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

11. หอศิลป์แห่งออนแทรีโอ ณ โตรอนโต แคนาดา

12. Fondation Louis Vuitton , ปารีส, ฝรั่งเศส

13. The Fish ที่บาร์เซโลนา ประเทศสเปน อาคารที่ดูเหมือนปลาขนาดใหญ่นี้ถูกนำเสนอสู่สายตาชาวโลกในปี 1992 ระหว่างการเตรียมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่บาร์เซโลนาในปีเดียวกัน มันทำจากแผ่นโลหะเพื่อให้ปลาขนาดมหึมาสะท้อนแสงอาทิตย์และเปลี่ยนสีให้ดูสดใสยิ่งขึ้น

14. Martha Herford ที่ประเทศเยอรมนี เดิมทีเป็นโรงงานทอผ้า แต่ถูกเปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยแทน

15. พิพิธภัณฑ์ศิลปะ Frederick R. Weisman เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่มหาวิทยาลัยมินนิโซตาในมินนิอาโปลิส รัฐมินนิโซตา

16. อาคาร Iac ที่นิวยอร์ก

17. อาคารกล้องส่องทางไกล , เวนิส , ลอสแองเจลิส , แคลิฟอร์เนีย

18. อาคาร Peter B. Lewis, คลีฟแลนด์, โอไฮโอ อาคารนี้ตั้งชื่อตามผู้ใจบุญที่มีชื่อเสียงและเป็น CEO ของบริษัทประกันภัย โดยอาคารหลังนี้ทำหน้าที่เป็นห้องเรียนสำหรับนักเรียนของ Weatherhead School of Management

19. บ้านพักของ แฟรงก์ เกห์รี ในซานตาโมนิกา แคลิฟอร์เนีย

20. ศูนย์ศิลปะการแสดง Richard B. Fisher ที่รัฐนิวยอร์ก ที่นี่มีการแสดงรายการต่างๆ แก่ผู้ชม เช่น ดนตรีออร์เคสตรา แชมเบอร์และแจ๊ส  การเต้นรำ และโอเปร่า เป็นต้น

เป็นอย่างไรบ้างกับกับผลงานการออกแบบของคุณปู่ แฟรงก์ เกห์รี มันช่างน่าอัศจรรย์มากเลยใช่ไหม อย่างกับที่เราบอกไปตอนต้นว่าความจริงแล้วต้นฉบับก่อนเอามาสร้างนั้นมันเป็นเพียงแค่ลายเส้นธรรมดาแบบนี้

จำ Fondation Louis Vuitton ได้ไหม อาคารภาพที่ 12 ไง ลองย้อนกลับไปดูดิ 

 

ส่วนภาพนี้คือการออกแบบ โรงแรมไร่องุ่น Marqués de Riscal ในภาพอาคารหลังที่ 3 

นอกจากจินตนาการของ แฟรงก์ เกห์รี แล้ว ก็ต้องขอบคุณทีมงานของแต่ละโปรเจ็คที่ส่วนกันทำออกมาให้สำเร็จจนกลายเป็นอาคารเหล่านี้

ขอบคุณที่มา boredpanda | เรียบเรียงโดย เบาสมอง