สิ่งมีชีวิตที่น่าอัศจรรย์ ราวกับว่ามาจากในนิยาย

นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบสัตว์และพืชชนิดใหม่แทบทุกวัน โลกแห่งพืชและสัตว์กำลังค่อย ๆ เปิดประตูและเปิดโอกาสให้เราได้พบกับสิ่งแปลก ๆ ที่น่าอัศจรรย์ที่โลกใบนี้ได้เก็บซ่อนเอาไว้เอามากมาย มันเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นสำหรับทุกการค้นพบใหม่ ๆ และยังมีสิ่งมีชีวิตมากกว่า 7 ล้านชนิดที่ยังไม่ได้รับการศึกษาและกำลังรอการค้นพบ

วันนี้ เบาสมอง จะพาทุกท่านไปดูสิ่งที่น่าอัศจรรย์ที่เป็นทั้งสัตว์และพืช พวกมันมีรูปร่างที่น่าแปลกตาจนเราแทบไม่อยากจะเชื่อเลยว่าพวกมันอยู่บนโลกใบเดียวกับเรา

1. บลูซีซลัก (blue sea slug) เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ใต้น้ำทะเลลึกชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นสัตว์จำพวกหอย แต่จะมีรูปร่างลักษณะที่แปลกประหลาดออกไป

2. ไก่โชว์เกิร์ล จะแตกต่างจากไก่ Silkie ตรงผิวของมันจะมีสีดำ ที่มันมีชื่อแบบนี้นั่นเป็นเพราะมีความคล้ายคลึงกับนักแสดงในลาสเวกัส

3. ม้าน้ำแคระซ่อนตัวอยู่ในปะการัง มันมีทักษะการพรางตัวที่ยอดเยี่ยมมาก สามารถพบได้ในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนกลางฝั่งตะวันตก ตั้งแต่ตอนล่างของทะเลญี่ปุ่นจนถึงอินโดนีเซีย และออสเตรเลีย ในระดับความลึกตั้งแต่ 16-40 เมตร

4. ตุ๊กแกหางใบไม้ หรือ ตุ๊กแกหางแบน (leaf-tailed gecko) นักวิทยาศาสตร์เพิ่งค้นพบพวกมันเมื่อไม่นานมานี้ มันสามารถปลอมตัวเป็นใบไม้แห้งได้เนียนมาก ๆ 

5. ทากเปลือยสีนีออน (Flabellinopsis iodinea) หรือ (Spanish shawl) เป็นทากเปลือยสีสดที่มีถิ่นอาศัยในเขตชายฝั่งตะวันตกของทวีปอเมริกา

6. หนูผีช้าง (rufous elephant shrew) มันเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กสายพันธุ์หนึ่ง พบได้ในทวีปแอฟริกา มันถูกจัดเป็นสัตว์ฟันแทะ แต่มีจมูกที่ยาวเหมือนกับช้าง พวกมันกินแมลงเป็นอาหาร 

7. ตั๊กแตนตำข้าว ที่สามารถเลียนแบบใบไม้ที่ร่วงหล่น ทำตัวเองให้ดูเหมือนใบไม้สีน้ำตาลและจะเปลี่ยนสีเป็นสีเขียวเมื่อความชื้นเพิ่มขึ้น

8. แมงมุมปูดอกไม้ แมงมุมเจ้าเล่ห์ตัวนี้สามารถเปลี่ยนสีเพื่อรวมกับดอกไม้ได้ และมันมีการจับเหยื่อที่ไม่เหมือนแมงมุมทั่วไป เพราะมันใช้การจู่โจมแทนการถักใยที่เป็นตาข่าย

9. นกพิราบอิมพีเรียลหัวเกาลัด นกที่สดใสชนิดนี้อาศัยอยู่ในนิวกินีเป็นหลักและกินผลไม้

10. กบลูกศรพิษ (Poison dart frog) ถึงแม้ว่ามันจะมีสันที่สวยงาม แต่อย่าได้ไปจับมันเล่นเชียวนะ เพราะพิษของมันร้ายแรงมาก ขนาดที่ชาวอินเดียแดงยังเอาพิษที่อยู่บริเวณผิวหนังส่วนหลัง และบริเวณที่เป็นตุ่มของมัน นำไปชุบที่ชุบปลายลูกศรเพื่อใช้เป็นอาวุธในการล่าสัตว์

11. ด้วงไททัน เป็นหนึ่งในแมลงปีกแข็งที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่คุณไม่ต้องกลัวว่าจะได้เจอพวกมันหรอก เพราะมันอาศัยอยู่ในป่าทึบของอเมซอนเท่านั้น 

12. จักจั่นงวงแดง(red-nosed lantern fly) มันจะใช่งวงแทงลงไปในเปลือกไม้เพื่อดูดน้ำจากต้นไม้

13. ตัวกินมดซิลกี้ หรือ ตัวกินมดขนนุ่ม(Cyclopes didactylus) ป็นตัวกินมดที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก มีความยาวตั้งแต่ปลายปากจรดปลายหาง 35-40 เซนติเมตรเท่านั้น พบกระจายพันธุ์ในป่าของอเมริกากลาง จนถึงตอนเหนือของอเมริกาใต้ พวกมันจะหากินบนต้นไม้เป็นหลัก จึงไม่บ่อยหนักที่จะเห็นพวกมันอยู่บนพื้น

14. กระรอกยักษ์อินเดีย (Indian giant squirrel) เป็นพันธุ์พื้นเมืองของอินเดีย โดดเด่นแตกต่างจากกระรอกชนิดอื่นๆ ตรงที่มันมีสีสัน ทั้ง ส้ม น้ำเงิน และม่วง

15. นกแร้งคิงปานามา นักล่าตัวนี้สามารถลอยอยู่ในอากาศได้เป็นเวลาหลายชั่วโมงเพียงแค่กระพือปีก 2 หรือ 3 ครั้ง

16. ปลาจิ้มฟันจระเข้ปีศาจ (Ghost Pipefish) มีรูปร่างที่กลมกลืนกับสิ่งแวดล้อม มีพฤติกรรมพรางตัวร่วมกับสัตว์หลายชนิด เช่น ปะการังดำ ปะการังอ่อน ฯลฯ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะได้พบเจอพวกมัน ถ้าคุณไม่ได้โชคดีพอ

17.  สัตว์ที่รูปร่างคล้ายมังกร Armadillo Lizard หรือ Armadillo Girdled Lizard Cordylus cataphractus เป็นสัตว์เฉพาะถิ่นของแอฟริกาใต้ และยังเป็นสัตว์ที่ได้รับการคุ้มครองอีกด้วย

18. โอฟิยูรอยด์ เป็นชั้นหนึ่งในไฟลัมเอไคโนดอร์มาทา ชนิดที่รู้จักกันโดยทั่วไปคือดาวเปราะและดาวตะกร้า เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยตามซอกหิน ปะการัง หลบซ่อนตัวตอนกลางวัน ออกหากินตอนกลางคืน ลำตัวเป็นแผ่นกลม แขนยื่นออกไป 5 แขนหรือมากกว่านั้น

นี่เป็นเพียงแค่บางส่วนของสิ่งมีชีวิตที่มีรูปร่างแปลก ๆ และยังมีที่แปลกกว่านี้อีกมากถ้าคุณชอบเรื่องราวแบบช่วยบอกเราหน่อยนะ จะได้ไปหามาให้อ่านเพิ่มอีก

ขอบคุณที่มา brightside | เรียบเรียงโดย เบาสมอง