โรงเรียนหญิงล้วน สอนเด็กเปลี่ยนยาง และการซ่อมบำรุงรถยนต์ด้วยตัวเอง

การศึกษาในโรงเรียนจะต้องมีการกำหนดหลักสูตรที่จะใช้ในการสอนนักเรียนเพื่อให้เป็นมาตราฐานเดียวกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นวิชาคณิตศาสตร์ ประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์ หรือแม้แต่วิชาพละ เป็นต้น หากไปเรียนทางด้านวิชาชีพหลักสูตรก็จะถูกเปลี่นแปลงไปเพื่อให้เหมาะสมกับสาขาที่นักเรียนเลือกอีกที

วันนี้ เบาสมอง อยากให้ทุกท่านได้ลองอ่านบทความนี้ว่ามันโอเคหรือไม่? เรื่องมันมีอยู่ว่าเมื่อไม่นานมานี้ได้เกิดไวรัลในโลกออนไลน์เกี่ยวกับการที่โรงเรียนหญิงล้วน Stella Maris College ในซิดนีย์ออสเตรเลีย ได้มีการให้นักเรียนหญิงเกรด 11 หรือประมาณมัธยมศึกษาปีที่ 5 ไปฝึกเปลี่ยนล้อรถยนต์ รวมทั้งซ่อมบำรุงรถยนต์เบื้องต้นอีกด้วย

ทางโรงเรียนได้ติดต่อให้ Eleni Mitakos ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์ฝึกอบรมและการซ่อมบำรุงรถยนต์มืออาชีพจาก Galmatic มาเป็นวิทยากรพิเศษให้กับนักเรียนหญิงที่โรงเรียนแห่งนี้

หลักสูตรโดยรวมที่นักเรียนจะได้จากหลักสูตรนี้ก็คือ การตรวจสอบความดันลมยาง การตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่องและน้ำหล่อเย็นรวมไปถึงเรื่องการเปลี่ยนยางด้วยตัวเอง และสิ่งที่ควรทำเมื่อรถเกิดอุบัติเหตุ

หลังจากที่ทางโรงเรียนได้ทดสอบให้นักเรียนหญิง 40 คนเข้าอบรมให้หลักสูตรนี้ ก็ดูเหมือนกับว่ากระแสตอบรับที่ได้มันดีเป็นอย่างมาก และทางโรงเรียนก็ยังคิดว่ามันเป็นวิชาที่ไม่ได้มีการกำหนดเอาไว้ในหลักสูตรหลัก แต่มันจะสามารถเอาไปใช้งานได้ในชีวิตจริงหลักจากที่นักเรียนของพวกเขาเรียนจบออกไปแล้ว

นักเรียนหญิงคนหนึ่งที่เข้ารับการอบรมได้กล่าวว่า ” มันเป็นหลักสูตรที่ดีมาก ๆ เพราะหลายครั้งที่เธอเคยได้เห็นข่าวว่าผู้หญิงมักถูกทิ้งให้เสี่ยงต่อสถานการณ์ยางแบนบนถนนในชนบทที่ห่างไกล แต่ถ้าพวกเขามีความรู้เช่นนี้แล้วความเสี่ยงเหล่านั้นมันก็อาจจะลดน้อยลง ”  

ในแต่ละปี Galmatic จะฝึกอบรมให้กับนักเรียนและกลุ่มวันรุ่นมากกว่า 100,000 คน ในซิดนีย์ จุดมุ่งหมายหลัก คือ ” การทำให้เด็กวัยรุ่น โดยเฉพาะกับผู้หญิง รู้สึกสบายใจเวลาขับขี่ รู้จักที่จะแก้ไขปัญหา ไม่ปล่อยให้รถเสื่อมสภาพจนต้องไปเสียค่าซ่อมแพงๆ และสุดท้ายก็เพื่อความปลอดภัยของพวกเขาเอง “

ตอนนี้หลายโรงเรียนก็ได้มีการเพิ่มหลักสูตรที่ช่วยส่งเสริมทักษะในการใช้ชีวิตให้กับนักเรียนของตัวเองขึ้นแล้ว แม้กระทั้งโรงเรียนสอบขับรถ นอกจากเพียงแค่สอนเพื่อให้ขับรถเป็นและสอบใบขับขี่ได้ ตอนนี้ก็ได้มีเพิ่มหลักสูตรการซ่อมบำรุงรถเบื้องต้นเข้าไปด้วย แล้วคุณคิดว่ามันเจ๋งไหมกับแนวคิดแบบนี้

ขอบคุณที่มา Galmatic Garage | เรียบเรียงโดย เบาสมอง