มุมมองสวยงาม และทรงพลังจากการประกวด ภาพถ่ายโดรน 2021

เสน่ห์ของการถ่ายภาพด้วยโดรน คือการสร้างมุมมองใหม่ ๆ จากที่สูงซึ่งทำให้คุณรู้สึกประหนึ่งว่าได้กลายเป็นนกที่บินได้อย่างอิสระ  และการถ่ายภาพแนวนี้ก็ยังถือเป็นหลักสากลที่มีการจัดประกวดแข่งขันทุกปีชื่อรายการว่า ” Drone Photo Awards ” ซึ่งในตอนนี้ก็ได้มีการประกาศผลผู้ชนะเลิศประจำปี 2021 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ในการประกวดครั้งนี้มีช่างภาพที่เป็นมืออาชีพ และสมัครเล่นได้ส่งภาพเข้าประกวดนับหมื่นภาพจากช่างภาพถึง 102 ประเทศ อีกทั้งยังมีการจัดหมวดหมู่ของภาพไว้อย่างหลากหลาย สำหรับภาพที่ได้คัดเลือกเป็นผู้ชนะเลิศก็จะถูกนำไปจัดแสดงในนิทรรศการ ” Above Us Only Sky ” อีกด้วย แต่ละภาพจะสวยงาม และควรค่ากับรางวัลขนาดไหนถ้าพร้อมแล้วเราไปชมกันได้เลย

1. ภาพนี้ถ่ายโดยช่างภาพ Ran Tian : มุมมองทางอากาศอันตระการตาของ ” หมู่บ้าน Duoyishu ” อันโด่งดังที่ปลูกข้าว หลากสีในระดับต่าง ๆ ของนาข้าวสร้างเอฟเฟกต์ที่ไม่เหมือนใคร

2. ภาพนี้ถ่ายโดยช่างภาพ Qasim Al Farsi : เต่าที่กำลังมุ่งหน้ากลับสู่น้ำหลังจากวางไข่ในรังอันเงียบสงบที่ชายฝั่งโอมานระหว่างราสอัลญินซ์ และเขตอนุรักษ์เต่าราชาด

3. ภาพนี้ถ่ายโดยช่างภาพ Paolo Crocetta : วัคคาโนเนซา เป็นรถไฟขนาดเล็กที่วิ่งบนทางเชื่อมระหว่างเมือง เทรนโต กับหมู่บ้าน Val di Non ใน Trentino ระหว่างที่แล่นจะผ่านสวนผลไม้(แอปเปิ้ล) อีกหนึ่งความน่าทึ่งของรถไฟสายนี้คือการวิ่งเหนือช่องเขาที่สูงกว่า 150 เมตร

4. ภาพนี้ถ่ายโดยช่างภาพ Tuan Nguyen Tan : ในเดือนพฤษภาคมของทุกปีซึ่งเป็นช่วงฤดูฝน ในนาข้าวขั้นบันได น้ำจะไหลจากทุ่งหนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง ผสานกับสีของดินและเมฆบนท้องฟ้า แสงสะท้อนที่เกิดขึ้นบนพื้นผิวของ ผสมน้ำเพื่อสร้างภาพที่มีสีสันสวยงาม

5. ภาพนี้ถ่ายโดยช่างภาพ Jim Picôt : ภาพเงาของขบวนอูฐในช่วงที่พระอาทิตย์ตกดิน ผสมผสานกับแนวคลื่นช่างดูแล้วเพลินตา 

6. ภาพนี้ถ่ายโดยช่างภาพ Talib Almarri : ภาพถ่ายกลุ่มฮิปโปโปเตมัสจากเบื้องบนสร้างรูปแบบที่น่าทึ่ง โดยฮิปโปโปเตมัสที่โตแล้วจะอยู่โอบล้อมฮิปโปโปเตมัสที่มีอายุน้อย เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น 

7. ภาพนี้ถ่ายโดยช่างภาพ Phu Khanh Bui : ในคืนวันเพ็ญตามวัฒนธรรมเวียดนาม ผู้หญิงจะแต่งชุดพื้นเมืองเรียกว่า ” อ่าวหญ่าย ” เพื่อร่วมเทศกาลโคมฮอยอัน รวมถึงเทียนและธูปหอมพร้อมทั้งพวงมาลัยดอกไม้ไปลอยในแม่น้ำเพื่อขอพรให้ครอบครัวมีความสุขและโชคดี เพื่อขอให้ดวงวิญญาณของญาติผู้ล่วงลับและดวงวิญญาณของผู้สัตย์ซื่อทั้งหลาย ให้ไปสู่สรวงสวรรค์อย่างสงบสุข

8. ภาพนี้ถ่ายโดยช่างภาพ Phil De Glanville : คลื่นแต่ละคลื่นมีการเดินทางที่ไม่เหมือนกันมันเป็นความสวยงามที่บริสุทธิ์จากธรรมชาติ 

9. ภาพนี้ถ่ายโดยช่างภาพ Martin Sanchez : ภาพของภูเขาไฟที่กำลังปะทุพร้อมมุมมองพิเศษที่ทำให้เห็นถึงภายใน ถ่ายในไอซ์แลนด์

10. ภาพนี้ถ่ายโดยช่างภาพ Florian Ledoux : หมีขั้วโลกที่ต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงในช่วงฤดูร้อน น้ำแข็งที่กำลังละลายลงไปในทะเล 

11. ภาพนี้ถ่ายโดยช่างภาพ Khanh Phan : ชาวพุทธหลายพันคนกำลังสวดมนต์เนื่องในโอกาสปีใหม่ที่เจดีย์ฮหวั่งฟุกในเขตฮ้อกโมน เวียดนาม พวกเขาจุดเทียนนับพันและสวดมนต์ในตอนกลางคืน

12. ภาพนี้ถ่ายโดยช่างภาพ Nando Harmsen : สนามฟุตบอลของเมืองประมงที่ชื่อว่า Henningsvær ที่ Lofoten เป็นสนามพิเศษ หญ้าเทียมสีเขียวโดดเด่นจากภูมิประเทศในฤดูหนาว

13. ภาพนี้ถ่ายโดยช่างภาพ Janessa Anderson : แผ่นน้ำแข็งลอยออกจากกันบนทะเลสาบน้ำแข็งที่เปิดโอกาสให้นักสำรวจได้เข้ามา ด้วยเส้นทางเดียวที่จะก้าวไปข้างหน้าและมุ่งสู่ความหวัง น้ำแข็งที่กว้างใหญ่นี้ให้มุมมองถึงพลังและความยิ่งใหญ่ที่ธรรมชาติมีอยู่

14. ภาพนี้ถ่ายโดยช่างภาพ Terje Kolaas : ห่านเท้าสีชมพูหลายพันตัวในนอร์เวย์ตอนกลางในฤดูใบไม้ผลิ ที่กำลังอพยพไปยังแหล่งเพาะพันธุ์ที่สฟาลบาร์ในแถบอาร์กติก ซึ่งที่นี้เกิดขึ้นเร็วกว่าเดิมอาจเป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

15. ภาพนี้ถ่ายโดยช่างภาพ  Gheorghe Popa : Ice Anatomy เป็นภาพถ่ายทางอากาศของทะเลสาบ Cuejdel ก่อนที่มันจะแข็งตัวอย่างสมบูรณ์ หิมะและรอยแตกของน้ำแข็งสร้างรูปร่างเหล่านี้ที่คล้ายกับเซลล์ประสาท

เป็นอย่างไรกันบ้างแต่ละภาพสวยงามมั๊ย? ถ้าคุณยังดูไม่จุใจก็สามารถตามไปดูต่อได้จากลิงก์ที่เราได้ให้เครดิตเอาไว้ใต้บนความนี้ได้เลยนะ

ขอบคุณที่มา droneawards.photo | Facebook | twitter.com | youtube.com

เรียบเรียงโดย เบาสมอง