สุนัขได้รับรางวัลเกียรติยศสำหรับการช่วยชีวิตโคอาล่ากว่า 100 ตัวในช่วงไฟป่า

คุณยังจำเหตุการณ์ไฟไหม้ที่ออสเตรเลียได้มั๊ย มันกินเวลายาวนานมากตั้งแต่เดือนกันยายน 2019 จนถึงช่วงมีนาคม 2020 ซึ่งส่งกระทบอย่างมากต่อสัตว์ป่า และพืชพรรณต่าง ๆ ของประเทศ ซึ่งถือได้ว่าไฟป่าครั้งนั้นเลวร้ายที่สุดในรัฐนิวเซาท์เวลส์แล้ว

ในตอนนั้นทั้งเจ้าหน้าดับเพลิง อาสาสมัคร และองค์กรต่างก็ได้ให้ความช่วยในการดับไฟอย่างเต็มที่ แต่ถึงอย่างไรก็ตามสัตว์ป่าจำนวนมากในออสเตรเลียก็ยังได้รับบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิตไปเยอะเหมือนกัน โดยเฉพาะโคอาล่าที่อาศัยอยู่ในป่าได้รับผลกระทบมากที่สุด

เนื่องจากมีโคอาล่ามากกว่า 60,000 ตัวที่อาศัยอยู่ในป่านั้นพวกมันต้องดิ้นรนเพื่อเอาตัวรอด และมีมากกว่า 100 ตัวโชคดีที่ได้รับความช่วยเหลือจากสุนัขกู้ภัยที่ชื่อว่า ” แบร์ ”

สุนัขตัวนี้ชื่อ “แบร์ “

มันเป็นสุนัขกู้ภัยที่กล้าหาญมาก

และมันยังเป็นยอดนักสำรวจที่เก่งมาก ๆ 

โคอาล่ากว่า 100 ตัวได้รับความช่วยเหลือจากมัน 

แบร์ เป็นสุนัขที่มีความกล้าหาญมาก มันไม่ได้เกรงกลัวต่อเหตุการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นอยู่ตรงหน้า มันบุกเพลิงเข้าไปพร้อมกับเจ้าหน้าที่ และทำการค้นหาโคอาล่าที่ต้องการความช่วยเหลือ

มันได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี เจ้าหน้าที่ให้มันจะดมกลิ่นขน และมูลของโคอาล่าจากนั้นก็ปล่อยให้ตามหาจนเจอพวกโคอาล่าเหล่านั้น

แบร์ เป็นอีกหนึ่งความหวังของทีมกู้ภัย 

ผลงานที่น่าทึ่งของมันทำให้ได้รับรางวัล ” Special Recognition Award ” จากกองทุนระหว่างประเทศเพื่อสวัสดิภาพสัตว์ในสหราชอาณาจักร

อีกทั้งยังได้เหรียญทองกล้าหาณด้วยนะ

เวลาที่แบร์ลงพื้นที่มันก็จะสวมรองเท้ากันไฟเพื่อปกป้องอุ้งเท้าของมันไม่ให้ได้รับบาดเจ็บจากเปลวไฟที่กำลังลุกโชน รางวัลนี้เหมาะสมแล้วที่จะมอบให้กับ แบร์ เพราะมันเป็นสุนัขที่มีความกล้าและฉลาดมากจริง ๆ

ขอบคุณที่มา Instagram | Instagram | Instagram | เรียบเรียงโดย เบาสมอง