เปิดตาสู่โลกกว้าง กับเหตุการณ์แปลกๆ ที่อธิบายยาก

บนโลกที่เราได้อาศัยอยู่ใบนี้ยังมีเรื่องแปลกๆ มากมายที่ซ่อนเอาไว้เป็นความลับที่บางอย่างนักวิทยาศาสตร์เองก็ยังหาคำตอบไม่ได้กับปรากฎการณ์ที่มันเกิดขึ้น และยังมีอีกหลายอย่างที่มนุษย์อย่างเรายังไม่ได้ค้นพบ อย่างเช่นเรื่องราวที่เราได้คัดสรรค์เอามาให้ทุกท่านได้อ่านกัน มันถือว่าเป็นปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นจริงราวกับเป็นเวทย์มนต์ของธรรมชาติ มันมีทั้งความสวยงาม และความลึกลับซ่อนเอาไว้

1. โฟมลึกลับที่โผล่ขึ้นมาในประเทศจีน ในปี 2556 

เหตุการณ์มันเกิดขึ้นในตอนกลาง ปี 2556 ที่อยู่ๆ ที่มีโฟมลึกลับโผล่ขึ้นมากลางถนน หลังจากนั้นไม่นานมันก็ไหลกลับเข้าไปที่รอยแตกขนาดกว้าง 1 เซนติเมตร กลางถนน

มีการคาดเดากันไปต่างๆ นาๆ  แต่ก็ไม่สามารถยืนยันได้ จนกระทั้งรัฐบาลได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าน้ำมันรั่วไหลออกมาโดยไม่ตั้งใจจากสถานที่ก่อสร้างรถไฟใต้ดินในบริเวณใกล้เคียง แต่หลายคนไม่เชื่อว่ามันเป็นอย่างนั้น

2. ดวงตาของซาฮาร่า 

หลายคนอาจจะคุ้นกับชื่อ Richat Structure มากกว่า Eye of the Sahara มันมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 40 กิโลเมตร  หลังจากที่นักธรณีวิทยาได้ลงพื้นสำรวจ และวิเคราะห์ว่ามันเป็นโดมธรณีวิทยา และมันถูกกัดเซาะแนวหินตามธรรมชาติมานานหลายร้อยล้านปีแล้ว

3. รอยแตกสีดำขนาดใหญ่ ในเส้นทาง White Rim

มันเป็นรอยแตกสีดำ( Black Crack) ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติในอุทยานแห่งชาติ Canyonlands มีการเล่ากันว่าถนน White Rim เคยเป็นเส้นทางของคาวบอย และคนเหมืองในช่วงปี 1918

4. ชายหาดเรืองแสง 

ชายหาดที่มีแสงสว่าง และสวยงามนี้มันเกิดขึ้นที่ประเทศฮ่องกง โดยเกิดจากสัตว์เซลล์เดียวที่ชื่อ Noctiluca Scintillans หรือที่รู้จักกันในชื่อ Sea Sparkle สิ่งมีชีวิตนี้จะกินแพลงก์ตอนเป็นอาหาร

5. เทือกเขาสายรุ้ง 

เทือกเขาที่มีสีสันสวยงามราวกับภาพวาดนี้มีชื่อว่า เขาสายรุ้งตันเซี๋ย เป็นแนวเขาที่มีลวดลายเป็นริ้วสีธรรมชาติ ประกอบไปด้วยหินทรายและแร่ธาติต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกเมื่อ 24 ล้านปีก่อน

6. ป่าที่คดเคี้ยว

ต้นไม้ที่มีความคดเคี้ยวชวนน่าขนลุกเหล่านี้ มันชวนทำให้เราคิดถึงหนังในเทพนิยายต่างๆ จากการสันนิษฐานคาดกันว่ามันถูกแทรกแซงโดยมนุษย์บางกลุ่ม แต่ก็ยังไม่ข้อสรุปได้จริงๆ ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร

7. ลาวาสีน้ำเงิน 

มันมีชื่อว่าภูเขาไฟ Ijen Volcano ตั้งอยู่ที่ประเทศอินโดนีเซีย โดยลาวาที่เป็นสีน้ำเงินนั้นมันไม่เหมือนกับภูเขาไฟอื่นใดในโลก โดยสีน้ำเงินที่สว่างสดใสนี้เกิดจากกำมะถันที่ถูกเผาไหม้ด้วยความร้อนที่สูงถึง 360 องศาเซลเซียส และมันยังได้สถิติด้วยว่าเป็นภูเขาไฟที่มีปริมาณกำมะถันเยอะที่สุดในโลก

8. Pyura chilensis – หินมีชีวิต

Pyura Chilensis เป็นสัตว์จำพวกเพรียงที่ดูภายนอกเหมือนกับก้อนหินทุกประการ และมันยังเป็นอาหารที่หายากของชาวชิลี และชาวเปรูอีกด้วย

9. น้ำตกใต้น้ำ 

ภาพที่คุณเห็นอาจจะเหมือนว่าเป็นน้ำตกที่อยู่ใต้น้ำอีกที่ แต่ในความจริงแล้วมันเกิดขึ้นจากทรายของชายหาดที่ถูกกระแสน้ำกวาดลงไปในมหาสมุทร และสร้างภาพลวงตาให้เรามองเห็นเป็นแบบนั้น

10. หลุมน้ำแข็งขนาดยักษ์ 

หลุมน้ำแข็งขนาดยักษ์ที่สร้างแปลกประหลาดใจให้นักวิทยาศาสตร์ เหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นเมื่อประมาณปี 2017 หลุมนี้มีขนาดใหญ่ถึง 77,700 ตามรางกิโลเมตร โดยปรากฎการณ์นี้เรียกว่า ” Polynya ” โดยมีการคาดเดาว่ามันเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติจากภาวะโลกร้อน

11. กุหลาบทะเลทราย 

กุหลาบทะเลทรายนี้เป็นการก่อตัวจากมาจากแร่ยิปซั่มหรือแบไรต์ รวมกับเม็ดทรายจำนวนมากเข้าด้วยกัน โดยเฉลี่ยแล้วกุหลาบทะเลทรายจะมีเส้นผ่าศูนย์กลางอยู่ระหว่าง 1.3 ซม. ถึง 10 ซม. ดอกที่ใหญ่ที่สุดที่เคยพบจะอยู่ที่ 99 ซม. และมีความสูง 99 ซม. และหนักถึง 454 กิโลกรัม

เป็นอย่างไรบ้างกับความแปลกที่ธรรมชาติได้แสดงความลึกลับบางส่วนออกมาให้เราได้พบเห็น คุณคิดว่าเหตุการณ์ไหนที่แปลกประหลาดมากที่สุด

ขอบคุณที่มา brightside | เรียบเรียงโดย เบาสมอง