นักดนตรีบินข้ามฟ้ามาเพื่อเล่นดนตรีให้กับ ช้างตาบอด ในประเทศไทย

วันนี้ครับทุกท่านวันนี้ เบาสมอง จะเอาเรื่องดีๆ ที่ชวนให้คุณรู้สึกผ่อนคลายไปกับเรา มันเป็นเรื่องของ ” ช้างตาบอด “ แต่มันก็มีรสนิยมที่คล้ายมนุษย์นั้นก็คือการชื่นชอบเสียงดนตรี มันมีปฎิกิริยากับเสียงดนตรีที่มันได้ยินด้วยการออกสเตปเต้นตามเสียงดนตรี

Paul Barton นักดนตรีชาวอังกฤษได้เดินทางมาที่ประเทศไทย เพื่อจะไปเล่นดนตรีให้ช้างตาบอดชื่อว่าลำดวน ที่อาศัยอยู่ใน ElephantsWorld จังหวัดกาญจนบุรี ได้ฟังดนตรีของเขาเพื่อเป็นการผ่อนคลาย

ลำดวนเป็นช้างที่มีอายุ 62 ปี มันมองไม่เห็นมาตั้งแต่เกิดแล้ว  หลังจากที่ลำดวนได้ยินเสียงเปียโนของ Paul Barton  มันก็เริ่มขยับตัวตามจังหวะราวกับว่ามันกำลังเต้นรำไปกับเสียงเพลง

คุณอาจจะกำลังคิดว่าก็ไม่แปลกนิ แต่เสน่ห์ของเรื่องนี้มันอยู่ตรงที่การแบ่งปันพรสวรรค์ และเวลาของนักดนตรีคนนี้เพื่อทำให้สัตว์ที่ไม่สามารถมองเห็นความสวยงามของธรรมชาติจากดวงตาคู่นั้น แต่สามารถที่จะเพลิดเพลินได้จากหูด้วยการฟังดนตรีคลาสิก

ไม่ใช่ว่ามีแค่ช้างลำดวนเท่านั้นที่ได้รับฟังดนตรีของเขา ในขณะที่กำลังถ่ายวีดิโอก็ได้มีช้างตัวอื่นเดินเข้ามาเพื่อรับฟังด้วยเหมือนกัน

นอกจากจะเล่นในช้างลำดวนฟังแล้ว Paul Barton ก็ยังมีความคิดที่จะไปเล่นดนตรีบนสะพานข้ามแม่น้ำแควที่จุดไหนสักจุดด้วยเพื่อให้ช้างตัวอื่นได้ฟังด้วย เขาเป็นคนที่รักช้างมาก และอยากให้พวกมันรู้สึกผ่อนคลายเหมือนกับช้างลำดวนด้วยเหมือนกัน

Paul Barton ยังบอกว่าอีกว่า ” ไม่ว่าจะเป็นช้างหรือสัตว์อื่นก็สามารถที่จะรับฟังเสียงดนตรีได้เหมือนกัน เพราะดนตรีนั้นเป็นสื่อกลางสากลที่สามารถใช้ในการสื่อสารได้ทั่วโลก “

ชมวิดีโอที่ได้ถ่ายทำเอาของ Paul Barton ในวันนั้น

ช้างอีกตัวหนึ่งที่เขาเล่นขลุ่ยให้ฟัง 

ขอบคุณที่มา Paul Barton | เรียบเรียงโดย เบาสมอง