ศาสตราจารย์พยายาม ทำอาหาร ตามสูตรที่มีอายุเกือบ 3,770 ปี

ในช่วงที่หลายคนต้องกักตัวอยู่บ้าน คุณอาจจะค้นพบความสามารถพิเศษจากการ ทำอาหาร ซึ่งอาจจะมีสูตรต่าง ๆ มากมายที่คุณได้ลองผิดลองถูก หรือไม่ก็ได้ลองตามตำราจากเซฟมืออาชีพหลายคน ๆ จากคนที่ไม่เคยคิดว่าจะทำอาหารได้มาก่อน ตอนนี้คุณอาจจะกลายเป็นคนที่ชอบทำอาหารมากกว่าเดิมเลยก็เป็นได้

เช่นเดียวกับ Bill Sutherland ศาสตราจารย์ด้านชีววิทยาการอนุรักษ์ที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เขาก็ได้ใช้ช่วงเวลาที่ต้องกักตัว ในการพัฒนาฝีมือในการทำอาหารของเขา โดยเขาเลือกที่จะศึกษาสูตรการทำอาหารแบบเมโสโปเตเมียโบราณ ซึ่งมีเป็นสูตรอาหารโบราณที่มีอายุเก่าแก่ถึง 3,770 ปีมาแล้ว

Bill ได้โพตส์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ของเขา เกี่ยวกับความปลอดภัยของอาหารที่เขากำลังทำเหล่านี้ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นสูตรแบบโบราณ แต่เขาก็เชื่อว่ามันต้องกินได้

ก่อนที่เขาจะลงมือทำ เขาได้ไปซื้อหนังสือของ Dr. Moudhy Al-Rashid ซึ่งผู้เชี่ยวชาญที่แท้จริงเกี่ยวกับวัฒนธรรมเมโสโปเตเมีย และภายในหนังสือยังบอกสูตรอาหารที่เขาถอดมาจากบันทึกโบราณ

Bill ใช้เวลาในการวางแผนที่จะทำอาหารนี้เป็นเวลา 1 ชั่วโมง และเริ่มลงมือปฎิบัติอีก 3 ชั่วโมง อาหารที่เขาทำออกมามีอยู่ 5 อย่างที่ประกอบไปด้วย อาหารที่มีสูตรในการปรับปรุงที่ซับซ้อน 4 ชนิด และขนมปัง 1 ก้อน

Bill บอกว่า ” ภายในสูตรการทำอาหารที่เขาศึกษาเหล่านี้ มันมีหลายอย่างที่ทำให้เขานั้นเกิดข้อสงสัย แต่เขาก็เลือกที่จะใช้การคาดเดาตามสัญชาตญาณแทน ” จนกระทั้งออกมาเป็นอาหารเหล่านี้

เขาบอกว่าเอาจริง ๆ อาหารเหล่านี้นันก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเพียงแต่ว่าเราต้องเข้าใจหลักการและวิธีชีวิตของชาวเมโสโปเตเมียโบราณในละเอียด อีกทั้งส่วนผสมบางอย่างมันก็ไม่มีใช้ในยุคนั้นถึงแม้ว่า เขาจะอยากเครื่องปรุงเหล่านั้นก็ตาม

สตูว์เนื้อแกะแสนอร่อย

หลังจากทำเสร็จแล้ว

อาหารนี้เรียกว่า Tuh’u 

หลังจากทำเสร็จแล้ว

Unwinding ที่ถูกโรยด้วยเศษขนมปัง หน้าดูดีเหมือนกันนะ 

หลังจากทำเสร็จแล้ว

น้ำซุป Elamite

หลังจากทำเสร็จแล้ว

จริง ๆ แล้วทุกประเทศต่างก็มีสูตรในการทำอาหารของตัวเองทั้งนั้น ยกตัวอย่างเช่น ประเทศไทยก็มีสูตรอาหารโบราณด้วยเหมือนกัน แต่ด้วยกาลเวลาที่มันเปลี่ยนไปอาจทำให้สูตรเหล่านั้น ไม่ได้ถูกกล่าวถึงมันคงเป็นเรื่องดีนะถ้าสูตรการทำอาหารเหล่านี้ถูกบรรจุเอาไว้ในการศึกษาด้วย

ขอบคุณที่มา boredpanda | เรียบเรียงโดย เบาสมอง