วิศกรหนุ่มออกเดินทางรอบโลก เพื่อสร้างสมุดบันทึกที่ไม่เหมือนใคร

การมีอิสระทางเวลาที่เรานั้นสามารถจะไปไหนมาไหนได้ ไปท่องเที่ยวในสถานที่ที่เราอยากไป ได้ทำงานในแบบที่เรารักมันเป็นความใฝ่ฝันของใครหลายๆ คนที่อยากจะมีชีวิตแบบนี้อย่างเช่น อดีตวิศกรการบินหนุ่มคนนี้

José Naranja ชาวเยอรมันนี ที่อดีตเขาเคยเป็นวิศกรการบิน เขาอยากมีอิสระทางเวลา อยากทำในสิ่งที่ตัวเองรักนั้นก็คือการได้ท่องเที่ยวไปยังที่ต่างๆ ทั่วโลกเขาจึงได้ตัดสินใจลาออจากงานประจำที่เขาทำอยู่

Jose ได้ลาออกจากงานตั้งแต่ปี 2005  เขาอุทิศชีวิตให้กับงานศิลปะ และการท่องเที่ยว เขาออกเดินทางไปท่องเที่ยวอย่างที่ใจเขารัก พร้อมกับสมุดบันทึกแบบ Moleskine เพื่อเอาไว้สำหรับบันทึกสิ่งต่างๆ ที่เขาได้พบเจอของแต่ละประเทศ

แต่การจดบันทึกของเขานั้นไม่เหมือนกับคนอื่นเพราะเขาใช้การวาดภาพด้วยปากกา บางครั้งก็ระบายด้วยสีน้ำ และยังมีสแตมป์ของแต่ละประเทศเป็นส่วนประกอบด้วยมันจึงทำให้การบันทึกของเขานั้นดูมีคุณค่าต่อการสะสม

เขาได้รวบรวมทุกอย่างที่เขาสามารถรวบรวมได้จากสถานที่ต่างๆ ที่เขาเดินทางไป

ภาพวาดที่เกิดจากพรสวรรค์ล้วนๆ 

และยังมีเรื่องแปลกอีกตรงที่ Jose เข้าไม่เคยไปเรียนวาดภาพจากที่ไหน แต่ที่เขาวาดได้นั้นเพราะเขาพยายามฝึกฝนการวาดภาพมานานแล้ว

เขาเคยมาที่เมืองไทย และได้เก็บข้อมูลจากเรื่องราวของในหลวง ร.9 ด้วย (ปลื้มสุดๆ)

แม้กระทั้งสแตมป์ไทย เขาก็เก็บสะสมเอาไว้ 

บันทึกการเดินทางของ Jose นั้นมีด้วยกันทั้งหมด 12 เล่มแยกออกเป็นโหมดหมู่ของแต่ละประเทศที่เขาได้เดินทางได้ มันมีความคลาสิกแบบสุด

สมุดบันทึก 12 เล่มที่เขาจดบันทึกเอาไว้ 

นอกจากเรื่องสถานที่ต่างๆ ที่เขาได้เดินทางไปนั้น เขายังได้สังเกตขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรม และภูมิทัศน์ทางธรรมชาติที่เป็นผลประโยชน์ต่อเขาเพื่อเอามาบันทึกเอาไว้ใน Moleskine ด้วย

มันเป็นสมุดบันทึกที่คลาสสิกจริงๆ 

เก็บทุกรายละเอียดจริงๆ 

#

สำหรับท่านใดที่ชื่นชอบเรื่องราวที่เรานำเสนอ และอยากสะสมหนังสือของ Jose คุณสามารถเขาไปสั่งซื้อได้ที่ josenaranja เลยนะครับ

#

#

#

#

#

#

เรื่องนี้ทำให้รู้ว่าทุกความฝันสามารถที่จะเป็นไปได้ ถ้าเราลงมือทำ เหมือนกับ Jose ที่พิสูจน์ให้เราเห็น ถ้าเขาไม่ตามฝันเราก็คงไม่ได้เห็นงานศิลปะแบบนี้

ขอบคุณที่มา josenaranja | Instagram | เรียบเรียงโดย เบาสมอง