แอนิเมชั่นที่ทรงพลัง แสดงให้เห็นขยะพลาสติกที่เปลี่ยนเป็นสิ่งมีชีวิตในมหาสมุทร

ในแต่ละปีมีขยะที่ถูกทิ้งลงมหาสมุทรเป็นจำนวนมาก ซึ่งแน่นอนว่ามันต้องส่งกระทบต่อระบบนิเวศโดยเฉพาะสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในมหาสมุทร ถึงแม้ว่าจะมีหน่วยงานจำนวนมากที่พยายามจะช่วยกันกำจัดขยะเหล่านั้น แต่มันก็ดูเหมือนว่าจะไม่ลดน้อยลงเลย

ท้องทะเลที่สวยเราอยากให้มันสวยงามอย่างนี้ตลอดไป 

Pascal Schelbli ผู้สร้างภาพยนตร์ชาวสวิส ได้สร้างภาพยนตร์สั้นแบบแอนิเมชั่นอันทรงพลังที่เน้นประเด็นในเรื่องของขยะจำนวนมากในมหาสมุทร หนังสั้นแสดงให้เห็นว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากขยะในมหาสมุทรมีชีวิตขึ้นมา และแทนที่สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในมหาสมุทร

ภาพต่อไปนี้เป็นการแทนที่สิ่งมีชีวิตด้วยพลาสติกที่ถูกทิ้งลงมหาสมุทร 

ถ้าดูเบื้องต้นนี้อาจจะเป็นฝูงปลา 

แต่เมื่อซูมเข้าไปใกล้ ๆ มันคือรองเท้าแตะจำนวนมาก

ที่ผู้กำกับอยากถ่ายทอดให้เห็นสมมุติว่ารองเท้ากลายเป็นปลา 

ถ้าช้อนพลาสติกกลายเป็นปะการัง

เครดิตภาพ: blee_tv

เครดิตภาพ: blee_tv

ถ้าฟองอากาศกันกระแทกกลายเป็นปลาปักเป้า

Pascal บอกว่า ” มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าทุกครั้งที่นึกถึงขยะจำนวนมากที่อยู่ในมหาสมุทร และเขาหวังว่าภาพยนต์สั้นเรื่องนี้จะช่วยทำให้ผู้คนตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้นว่ามันเลวร้ายขนาดไหน “

ยางรถกลายเป็นปลาไหลไฟฟ้า 

เครดิตภาพ: blee_tv

ถุงกลายเป็นแมงกระพรุน

เครดิตภาพ: blee_tv

ขวดพลาสติกกลายเป็นวาฬ

จากข้อมูลของ National Geographic ระบุว่า ” ในมหาสมุทรมีเศษพลาสติกกว่า 5.25 ล้านล้านชิ้น ในจำนวนนั้น 269,000 ตันลอยอยู่บนผิวน้ำ และในขณะที่ไมโครไฟเบอร์พลาสติกประมาณสี่พันล้านตัวต่อตารางกิโลเมตรจมลึกลงไปในใต้ท้องทะเล “ ซึ่งเป็นข้อมูลที่น่ากลัวมากสำหรับระบบนิเวศทางทะเล

เครดิตภาพ: blee_tv

เครดิตภาพ: blee_tv

” เรายังอยากให้สิ่งมีชีวิตใต้น้ำยังคงสภาพให้เป็นเหมือนปกติ เพราะถ้าเปลี่ยนจากขยะมาแทนทีพวกมันแล้วคิดว่าทะเลก็คงหมดความสวยงามไปในที่สุด “

วิดีโอที่ Pascal Schelbli  ทำขึ้นมา 

ถือได้ว่าเป็นการนำเสนอที่ดี ทำให้เราทุกคนที่ได้ดูภาพยนต์สั้นของเขาต่างต้องหยุดคิด และเริ่มที่ลงมือช่วยกันลดขยะที่ถูกทิ้งลงไปในมหาสมุทรกันได้แล้ว

ขอบคุณที่มา Instagram | vimeo.com | youtube.com | เรียบเรียงโดย เบาสมอง