เห็ดที่สามารถเปลี่ยนให้มดกลายเป็น ซอมบี้

หากคุณเป็นคนที่ชอบดูภาพยนต์ เราเชื่อได้เลยว่าคุณต้องเคยดูภาพยนต์ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับ ” ซอมบี้ ” มาบ้าง ยกตัวอย่าง เช่น  The walking dead , Resident Evil , I Am Legend , kingdom จาก Netflix เป็นต้น โดยภาพยนต์เหล่านี้จะนำเสนออีกมุมมองของโลกที่จำลองให้เห็นว่าถ้ามนุษย์เราได้รับเชื้อซอมบี้เข้าไปมันจะน่ากลัวขนาดไหน และมันจะส่งผลต่อโลกนี้อย่างไรบ้าง แต่นั่นก็ดูเหมือนว่ามันจะเกินจริงไปสักหน่อย หลายคนก็เลยคิดว่ามันไม่มีโอกาสเกิดขึ้นได้หรอก! ภาพยนต์ก็แค่สร้างมาให้ดูสนุก ๆ เท่านั้น

แต่วันนี้ เบาสมอง จะพาทุกท่านไปรู้จักกับเห็ดสายพันธุ์หนึ่งที่มันสามารถเข้าไปควบคุมร่างกายของหมด และเปลี่ยนให้มันกลายเป็น ” ซอมบี้ ” ได้ เห็ดชนิดนี้จะมีกลไกในการเข้าควบคุมมดอย่างไรถ้าอยากรู้แล้วเราไปดูกันเลยดีกว่า

เห็ดสปีชีส์ Ophiocordyceps  หรือบางคนก็เรียกว่า ” เชื้อรามดซอมบี้ ” มันมีเชื้อราปรสิตชนิดหนึ่งที่มีขนาดเล็กมาก ๆ หลักการเข้าไปควบคุมมดของเห็ดก็คือ มันจะปล่อยสปอร์เชื้อราจำนวนมากออกมาในอากาศ และเมื่อมีมดเข้าไปในบริเวณนั้น สปอร์ก็จะแทรกตัวเข้าไปตามข้อต่อเปลือกหุ้มของมดโดยที่มดตัวนั้นไม่รู้ตัวเลย

มดที่ได้รับเชื้อราดังกล่าวไปก็ยังคงใช้ชีวิต และทำภารกิจประจำวันแบบปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ซึ่งมันไม่รู้ตัวเลยว่ามีสิ่งผิดปกติบางอย่างที่กำลังเติบโตขึ้นในร่างกายของมัน และอีกไม่นานมันก็จะเสียการควบคุมตัวเองไป

เครดิต Photo by Michal Kukla

ผ่านไปประมาณหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่มดติดเชื้อก็จะเริ่มมีพฤติกรรมแปลก ๆ มันจะนอนไม่หลับ อ่อนเพลียทำงานได้ไม่เต็มที่ และวันหนึ่งมันก็จะเดินออกจากรังไปโดยที่มดตัวอื่นไม่ทันสังเกต นั่นเป็นเพราะว่ามันได้ถูกเชื้อราเห็ดเข้าควบคุมกล้ามเนื้อ และระบบประสาทของมันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เครดิต Photo by Michal Kukla

จากนั้นมันจะถูกควบคุมไปยังจุดที่เชื้อราต้องการเพื่อใช้ในการสร้างสปอร์ชุดใหม่ มันจะปีนขึ้นไปบนใบหญ้า หรือพุ่มไม้ที่มีความสูงประมาณ 20 -30 เซนติเมตร จากนั้นมันก็กัดกิ่งไม้หยุดนิ่งตรงนั้นจนตัวของมันตาย

หลายวันผ่านไปเชื้อราปรสิตจะแผร่ไปทั่วร่างของมด และงอกตัวออกมากลายเป็นเห็ด จนกระทั้งเมื่อเชื้อราเจริญเติบโตเต็มที่มันก็จะปล่อยสปอร์เล็กจำนวนนับแสนให้ลอยไปในอากาศทั่วป่า

เมื่อมีมดตัวไหนก็ตามที่ได้รับเชื้อราชนิดนี้เข้าไป มันก็จะกลายเป็นมดซอมบี้ตัวต่อไป และจะวนเวียนแบบนี้เรื่อยไป โดยส่วนมากจะพบเชื้อรานี้ได้ในป่าฝนของบราซิล

ข้อมูลเพิ่มเติม – นอกจากมดแล้วมันก็ยังสามารถส่งผลต่อด้วงหนอน จักจั่น และแมลงปอได้ด้วย มีหลักฐานฟอสซิลที่บ่งบอกว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นนานกว่า 40 ล้านปี

เครดิต Photo by Michal Kukla

ดีนะที่เชื้อราปรสิตของเห็ดชนิดนี้มันมีผลกับมด และแมลงบางชนิด ลองคิดเล่น ๆ ถ้ามันมีกลายพันธุ์จนกระทั้งมีผลกับมุนษย์ขึ้นคงน่ากลัวไม่ใช่น้อย

เรียบเรียงโดย เบาสมอง