ศิลปินสตรีทอาร์ต สร้างภาพ 3D ที่เป็นมากกว่างานศิลปะ

ในขณะที่ ศิลปินสตรีทอาร์ต หลายคนเลือกอาคารที่ถูกทิ้งร้าง และรางรถไฟเก่าแก่ หรือกำแพงตามข้างถนน เป็นผืนผ้าใบสำหรับผลงานชิ้นเอก แต่ศิลปินสตรีทอาร์ตชาวดัตซ์ชื่อว่า Jan Is De Man เขากับไม่ได้มีความคิดแบบนั้น เพราะเขาเลือกสิ่งที่มันใหญ่กว่าและยังเป็นสถานที่ที่ยังเปิดใช้งานอยู่นั้นก็คือ อาคารอพาร์ตเมนต์ใน Utrecht ประเทศเนเธอร์แลนด์

Jan Is De Man เลือกอาคารนี้เพื่อสร้างงานสามมิติของเขา แต่เขาไม่ได้ทำมันคนเดียว เขามีเพื่อนศิลปินที่ชื่อว่า Deef Feed เป็นคนให้ความช่วยเหลือในการสร้างผลงานชิ้นนี้ของเขา

Jan Is De Man กล่าวว่า ” ฉันรู้จักผู้คนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนท์นี้เป็นอย่างดี พวกเขาต้องการภาพจิตรกรรมฝาผนังด้วยมือของฉัน ในขณะที่พวกเขายังต้องการให้ฉันรู้สึกมีอิสระในการออกแบบของฉัน พวกเขามีความเชื่อว่ามันจะนำบางสิ่งบางอย่างในเชิงบวกให้กับพื้นที่ใกล้เคียงของพวกเขา ความคิดแรกคือการวาดรอยยิ้ม รอยยิ้มขนาดใหญ่ เพราะฉันเชื่อว่าผู้คนจะมีความสุขมากขึ้น เมื่อพวกเขาเห็นรอยยิ้มทุกวัน แต่ความคิดนี้ยังไม่สมบูรณ์และรู้สึกง่ายเกินไป “

เขาจึงกลับไปคิดใหม่พร้อมทั้งยังเอาพื้นที่ของอพาร์ตเมนต์ไปวางแบบใหม่ จึงทำให้ผุดไอเดียว่าจะทำภาพสามมิติให้อาคารแห่งนี้ดูเป็นตู้หนังสือขนาดใหญ่ดีกว่า

เหตุผลที่เขาบอกว่ามันควรเป็นตู้หนังสือขนาดใหญ่ ” เพราะอพาร์ตเมนต์แห่งนี้มีคนอาศัยอยู่เยอะ และแต่ละคนก็มีเรื่องราวของตัวเองไม่ต่างอะไรกับหนังสือที่น่าอ่าน ” อีกทั้งมันยังทำให้เขาสามารถเอาหลายๆ อย่างเข้าไปผสมผสานในงานชิ้นได้อีกด้วย

หลังจากที่เขาได้ตัดสินใจจะสร้างตู้หนังสือขนาดใหญ่ เขาก็ได้ไปขอความร่วมจากคนในพื้นที่เพื่อให้พวกนำหนังสือเล่มโปรดมาให้เขายืมในการออกแบบ เขาสามารถรวบรวมหนังสือได้ถึง 8 ภาษา และหนังสือที่บ่งบอกถึงวัฒนธรรมต่างๆ มากมาย

Jan Is De Man และ Deef Feed ใช้เวลาหนึ่งสัปดาห์ในการทำงานอย่างเต็มที่ เพราะเขารู้ว่าผู้คนแถวนั้นรอชมผลงานของพวกเขา

ตั้งแต่ภาพจิตรกรรมฝาผนังได้รับการเปิดเผยมันไม่ได้กลายเป็นเพียงแหล่งศิลปะแต่มันทำให้คนแถวนั้นสามัคคีกันมากขึ้น และยังกลายจุดแวะสำหรับคนที่อยากไปถ่ายภาพเซลฟี่อีกด้วย แต่นั้นยังไม่จบเพราะยังเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในชุมนั้นอีกด้วย

#

#

#

#

#

ยังมีโปรเจ็คอื่น ๆ อีกที่ Jan Is De Man จะทำมันออกมา แต่ตอนนี้เขายังไม่เปิดเผยว่าชิ้นงานอันต่อไปของเขาจะเป็นอะไร เราต้องค่อยลุ้นกัน

ขอบคุณที่มา Instagram | Facebook | เรียบเรียงโดย เบาสมอง