” หมึกสตรอว์เบอร์รี ” สีสันสดใส หนึ่งในสัตว์ทะลเลึกที่หายากมาก

บนโลกของเรานั้นมีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นน้ำมากกว่าพื้นดิน จึงทำให้โลกใต้น้ำมีอะไรหลาย ๆ อย่างที่เรานั้นไม่เคยเห็นมาก่อน ยิ่งลงลึกไปเรื่อย ๆ มันก็ยิ่งซ่อนสิ่งมีชีวิตที่น่าพิศวงเอาไว้มากมาย และหนึ่งในนั้นนั่นก็คือ ” หมึกสตรอว์เบอร์รี ” ที่มีสีสันที่แปลกตายิ่งนัก

หมึกสตรอเบอรี่ มีลักษณะเด่นอยู่ที่ผิวหนังของมัน เพราะมันจะมีจุดเล็ก ๆ สีแดงสดอยู่ทั่วตัวดูแล้วคล้ายกับสตรอว์เบอร์รี อีกทั้งมันยังสามารถสะท้อนแสงได้คล้ายกับอัญมณีด้วย

#

มันมีขนาดลำตัวที่ยาวโดยเฉลี่ยประมาณ 1 เมตร อีกทั้งมันยังลักษณะเด่นที่ไม่เหมือนกับหมึกตัวไปก็คือ ตาทั้งสองข้างมีขนาดไม่เท่ากัน โดยตาข้างขวาจะมีขนาดใหญ่ผิดปกติขนาดเท่าลูกบาสเกตบอล สีเหลืองอร่าม อีกข้างจะมีขนาดเล็กพอ ๆ กับตาหมึกทั่วไป

และตาข้างขวาที่มีขนาดใหญ่กว่าปกตินั้นมันก็ยังสามรถเรืองแสงได้ด้วย โดยเราจะสามารถพบเจอพวกมันได้บริเวณที่เรียกว่า ” จุดเอเลี่ยน ” หรือ ” จุดทไวไลต์โซน (Twilight Zone) ” ซึ่งเป็นจุดในมหาสมุทรแปซิฟิก บริเวณรัฐแคลิฟอเนียร์ โดยมีระดับความลึกอยู่ที่ 1,000 ถึง 2,000 เมตร เป็นระดับความลึกที่แสงอาทิตย์ส่องไม่ถึง แต่ถ้าเราดำน้ำลงไปจะพบกับแสงระยิบระยับมากมายที่เรืองแสง โดยมาจากสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในเขตน้ำลึกนั่นเอง

นักชีววิทยาทางทะเล บอกว่า ส่วนมากสัตว์ทะเลที่อยู่ในระดับความลึกขนาดนี้มันจะรูปร่างหน้าตาที่แปลกประหลาด อีกทั้งยังมีจำนวนมากกว่าสัตว์ทะเลที่เราคุ้นเคยหลายเท่าตัวด้วย

ซึ่งการที่เราจะได้พบเจอกับ ” หมึกสตรอว์เบอร์รี ” นั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะมันเคยถูกพบครั้งแรกเมื่อ 100 ปีก่อน และมีรายงานการค้นพบพวกมันอีกเพียงแค่ 152 ครั้งเท่านั้น

#

” หมึกสตรอว์เบอร์รี ” นั้นถือได้ว่าเป็นสัตว์ที่มีชื่อเสียงในเรื่องของความสวยงามที่แปลกประหลาด และมีความน่าสนใจอย่างมาก การค้นพบหมึก สตรอเบอรี่ ถือได้ว่าค้นพบได้ไม่บ่อย และมีค่าใช้จ่ายสูง แต่เราก็หวังว่าในอนาคตข้างหน้าเทคโนโลยีจะถูกพัฒนา และทำให้เราได้สัมผัสกับดินแดนมหัศจรรย์ใต้ทะเลลึกเพิ่มมากยิ่งขึ้น

เรียบเรียงโดย เบาสมอง