วิสคาชา สัตว์ท้องถิ่นในอเมริกาใต้ ที่ดูเหมือนง่วงตลอดเวลา

สิ่งมีชีวิตทุกชนิดล้วนต้องการช่วงเวลาที่พักผ่อนอย่างเต็มที่ เพราะในแต่ละวันต้องเจอกับสิ่งต่าง ๆ มากมาย และการได้พักผ่อนที่สุดแสนจะผ่อนคลายก็คงหนีไม่พ้นกับการได้นอนอย่างเต็มอิ่ม และตื่นมากับความสดชื่นเพื่อเริ่มต้นวันใหม่ที่ดี ทำไมเราต้องถึงพูดเรื่องนี้ เหตุผลมันมีอยู่ว่า

เครดิตภาพ: goblinkoenig

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่า @goblinkoenig ได้แบ่งปันภาพถ่ายของสัตว์ฟันแทะชนิดหนึ่งในอเมริกาใต้ หรือที่เรียกกันว่า  viscacha

เจ้าวิสคาชา (Viscacha) นี้เป็นสัตว์ฟันแทะตระกูลเดียวกันกับชินชิล่า (Chinchilla) ใบหูยาวคล้ายกระต่ายสำหรับระบายความร้อน มีขนฟูนุ่มเพื่อรักษาความอบอุ่น มันมีความว่องไวในการเคลื่อนไว แต่มีสิ่งหนึ่งที่สวนทางกับมันเป็นอย่างมาก นั้นก็คือใบหน้าที่ง่วงนอนตลอดเวลาของมัน

เครดิตภาพ: WITTMANN TOURS

หลังจากที่มีการโพสต์ภาพความน่ารักของเจ้าวิสคาชาเพียงไม่นานก็กลายเป็นไวรัลในทวิตเตอร์ไปเลย เพียงไม่กี่วันก็มีคนเข้ามากดไลค์มากกว่า 300,000 ครั้ง และยังมีการรีทวีตมากกว่า 66,000 ครั้ง

เครดิตภาพ: rick_helme

เครดิตภาพ: goblinkoenig

เจ้าวิสคาชาที่มีลักษณะเหมือนการผสมระหว่างกระต่ายกับชินชิล่ามันมีลักษณะเด่นคือ มันจะยืนเหมือนหลับเกือบตลอดเวลา จนชาวเน็ตบอกว่ามันอาจะเป็นตัวแทนของความง่วงในแบบฉบับที่ไม่ต้องฝืน

เครดิตภาพ: S. Rae

เครดิตรูปภาพ: Wikimedia Commons

วิสคาชาทางอเมริกาใต้เป็นสัตว์ฟันแทะที่มีถิ่นกำเนิดในอาร์เจนตินา โบลิเวียชิลี และเปรู พวกมันอาศัยอยู่เป็นกลุ่มเล็ก ๆ ท่ามกลางโขดหิน และรอบ ๆ หน้าผา วิสคาชาเหล่านี้ส่วนใหญ่จะออกหากินไม่นานหลังรุ่งสาง และตอนเย็น ในขณะที่ตลอดทั้งวันพวกมันมักจะอยู่ใต้ดินในที่หลบซ่อน จะมีบางครั้งที่พวกมันออกมานอนอาบแดดเพื่อพักผ่อนด้วย

เครดิตภาพ: FlamingMarmlade

อาหารหลักของพวกมันคือ หญ้ามอส และไลเคน พวกมันมักถูกคุกคามจากการถูกล่าเพื่อเอาเนื้อ และขน อีกทั้งยังต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่มีการเปลี่ยนอยู่บ่อยครั้ง

เครดิตภาพ: NichHarri

เครดิตภาพ: S. Rae

หลังจากที่มันกลายเป็นกระแสในโลกออนไลน์ก็มีนักวาดหลายคนเอาภาพของมันไปวาดเป็นภาพการ์ตูนที่น่ารักไม่แพ้กัน

เครดิตรูปภาพ: laELLIminator

เครดิตภาพ: DannyPlaysGamez

เครดิตรูปภาพ: doodlebrink

เครดิตภาพ: pickassoh

ก็ต้องบอกว่ามันเป็นสัตว์ที่น่ารักอีกสายพันธุ์หนึ่งเลยนะ แล้วคุณเคยเห็นมันมาก่อนหรือก่อนเปล่า? ยิ่งมองหน้าน้องก็ยิ่งง่วงตาม ถ้าอย่างนั้นขอจบบทความนี้เลยแล้วกัน จะไปนอนแล้ว 5555

ขอบคุณที่มา  boredpanda | เรียบเรียงโดย เบาสมอง