71% ของพื้นผิวโลกปกคลุมด้วยน้ำ และนี้คือบางส่วนที่ถูกซ่อนอยู่

” มหาสมุทรเป็นพื้นที่ลึกลับ “ ที่พูดแบบนี้ก็เพราะเนื่องจากบนโลกของเรานั้นมีส่วนประกอบของน้ำมากถึง 70% ดังนั้นในมหาสมุทรจึงมีสิ่งมีชีวิตหากหลายสายพันธุ์อยู่เป็นจำนวนมาก อีกทั้งมนุษย์ก็สามารถสำรวจสิ่งมีชีวิตในมหาสมุทรได้เพียงแค่ 5-7% เท่านั้น นั่นหมายความว่ายังมีสิ่งมีชีวิตอีกประมาณ 95 % ในมหาสมุทรที่มุนษย์ยังไม่รู้จัก ยิ่งลึกลงไปมากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีความพิศวงมากขึ้นเรื่อย ๆ นอกจากสิ่งมีชีวิตแล้วภายใต้ก้นมหาสมุทรก็ยังมีซากของอารยธรรมโบราณที่จมอยู่อีกด้วย

วันนี้ เบาสมอง จึงอยากขอพาทุกท่านไปชมความสวยงาม และแปลกประหลาดของสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ในใต้ทะเลลึก ซึ่งไม่บ่อยนักที่เราจะได้พบเห็น เนื่องจากปัจจุบันมีอินเตอร์เน็ตจึงทำให้เราสามารถหาดูสิ่งเหล่านี้ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ถ้าพร้อมแล้วเราไปรับชมกันได้เลย

1. ทากทะเลแกะใบไม้ (Leaf Sheep) เป็นสิ่งมีชีวิตใต้น้ำที่สุดแสนจะน่ารัก พวกมันกินพืชทะเล หรือสาหร่ายทะเลเป็นอาหาร และดูดซึมคลอโรพลาสต์ (Chloroplast)

2. ลองดูปลาหมึกตัวนี้ดิ มันน่ารักเหมือนกับตัวละครที่หลุดมาจากการ์ตูนสักเรื่องเลยเนอะ

3. นี่คือปลากระเบนสีชมพูเพียงตัวเดียวในโลกเท่านั้น 

4. นี่คือเต่าอายุประมาณ 90 ปี ที่ถูกพบเจอในใต้มหาสมุทร 

5. ” หมึกสตรอว์เบอร์รี(Strawberry Squid) ” มักอาศัยอยู่ในบริเวณมหาสมุทรที่เรียกว่าโซน Mesopelagic หรือ “Twilight” ลึกลงไปใต้มหาสมุทรประมาณ 200 ถึง 1000 เมตร ดังนั้นจึงไม่ค่อยได้พบเจอมันบ่อยนัก

6. การย้ายถิ่นของปลากระเบน เป็นภาพที่ชวนขนลุกมาก 

7. นี่คือ Guillaume Nery ยูทูปเบอร์ต่างประเทศที่ดำน้ำลงไปจนถึงก้นหลุม Blue Hole แห่ง Dean มันทำให้เราได้เห็นถึงความสวยงามในมุมมองที่หลายคนอาจไม่เคยเห็น 

8. ทากทะเล หรือ นูดี้ คือสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังจำพวกมอลลัสกา จัดอยู่ในชั้นแกสโทรโพดา ในอันดับย่อย Nudibranchia มักอาศัยอยู่ตามแนวปะการังและบริเวณใกล้เคียง ที่ระดับความลึกมากกว่า 700 เมตร

9. ความสวยงามที่น่าตื่นตาตื่นใจของปลากระเบนที่อยู่ในความมืด 

10. นักประดาน้ำกำลังถ่ายรูปอนาคอนด้าใต้น้ำ

11. ปลาขวานทะเลลึก ชื่อก็บอกอย่างตรงตัวแปลว่า ขวานด้ามเล็ก ๆ ซึ่งถูกตั้งมาจากลักษณะของตัวมันที่มองแล้วคล้ายกับขวานอย่างชัดเจน นอกจากนั้นลองดูที่หน้าของมันดิชวนขนลุกไม่เบา 

12. ความแตกต่างของขนาดระหว่างปลาซันฟิชที่โตเต็มวัยกับปลาซันฟิชแรกเกิด 

13. นี่คือหนึ่งในวาฬเผือกที่เหลืออยู่ไม่กี่ตัวบนโลกนี้

14. มุมมองจากด้านล่างของปลาฉนากยักษ์ (Largetooth sawfish) ที่อาจทำให้ใครหลายคนอดขำไม่ได้

15. ปลาสเตอร์เจียนยักษ์ในแม่น้ำเฟรเซอร์ แคนาดา

16. หอยเชลล์นี้ดูน่ากลัวมาก ชิ้นส่วนที่เป็นสีน้ำเงินคือดวงตาของมัน และสามารถมีได้กว่า 200 ชิ้น

17. รูปภาพของแมวน้ำเสือดาวที่ถ่ายในความมืดมิด นักล่าตามธรรมชาติเพียงคนเดียวของมันคือวาฬเพชฌฆาต

18. ปลากระโทง เป็นปลาทะเลขนาดใหญ่ที่มีความปราดเปรียวและว่องไวมาก จัดเป็นปลาที่สามารถว่ายน้ำได้เร็วที่สุดในโลกด้วยมีกล้ามเนื้อที่ทรงพลัง และกระดูกหลังที่มีความยืดหยุ่นสูง สามารถว่ายน้ำได้เร็ว 60 กิโลเมตร/ชั่วโมง และในฤดูอพยพอาจทำความเร็วได้ 90 กิโลเมตร/ชั่วโมง

19. นี่คือปลาจิ้งจก ส่วนมากมักพบเห็นได้ที่ระดับความลึกของน้ำทะเลประมาณ 2,400 เมตร 

20. บล็อบฟิช(blobfish) สามารถพบเจอได้ในก้นทะเลซึ่งมีความกดอากาศมากกว่าระดับทะเลทั่วไป

21. สุนัขจิ้งจอกไวเปอร์หรือฉลามไวเปอร์เป็นปลาฉลามสายพันธุ์หายาก มันถูกพบในมหาสมุทรแปซิฟิกนอกญี่ปุ่นทางตอนใต้ของเกาะหมู่เกาะ Bonin, มหาสมุทรแปซิฟิกออกทางตอนเหนือของ Taitung County และหมู่เกาะฮาวายทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

22. ” แอมฟิพอดแอนตาร์กติก ” เป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่ดูคล้ายว่าจะมาจากต่างด้าวมากที่สุดที่จะอาศัยอยู่ในความลึกด้านล่างของมหาสมุทร

23. แมงกะพรุนกล่องเป็นสัตว์ใต้ทะเลที่หาดูได้ยากมาก

เป็นอย่างไรบ้างกับสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลลึกที่เรานำมาฝากกันวันนี้ และหวังว่าพวกคุณจะชื่นชอบ ฝากกดไลค์กดแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงานเราด้วยน๊าาาาาาา

ขอบคุณที่มา reddit | เรียบเรียงโดย เบาสมอง