ญี่ปุ่นจัดแสดงดาบซามูไร ที่ถูกสร้างขึ้นจาก ” หินอุกกาบาต “

ประเทศญี่ปุ่นมีความโดดเด่นทางด้านประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมที่มีมาอย่างช้านาน หากเราพูดถึงคำว่า ” ซามูไร “ เชื่อว่าทุกคนต้องคิดถึงประเทศญี่ปุ่นอย่างแน่นอน และสิ่งที่ต้องคู่กับซามูไรนั้นก็คือ ดาบซามูไร การที่ดาบนั้นจะอยู่เคียงคู่ซามูไรได้จะต้องเป็นดาบชั้นดีที่ได้การยอมรับจากซามูไรผู้นั้นซะก่อน

วันนี้ เบาสมอง จะพาทุกท่านไปดู ดาบซามูไรที่ถูกสร้างขึ้นมาจาก ” หินอุกกาบาต “ ใช่แล้วครับ คุณอ่านไม่ผิดมันคือหินอุกกาบาตจริงๆ แล้วมันมีที่มาที่ไปอย่างไรเราไปดูกัน

ย้อนกลับไปเมื่อ 130 ปีมีเกษตรกรคนหนึ่งในจังหวัดโทยามะของประเทศญี่ปุ่น ได้ออกไปขุดมันสำปะหลังแถวบ้านแล้วเขาก็บังเอิญได้เจอก้อนหินแร่ขนาดใหญ่มันดูแปลกๆ เขาเลยเอาไปให้ร้านค้าที่โอซาก้าประเมินราคา แต่ทางร้านบอกว่ามันประเมินราคาไม่ได้ เพราะไม่รู้ว่ามันคืออะไร

เกษตรกรหนุ่มคนนั้นจึงได้เอาก้อนหินแร่กลับไปที่บ้าน เอาไปไว้วางบนผักเพื่อช่วยในการดองอาหาร (เหมือนมันไม่มีค่าเลย)

จนกระทั้งนักธรณีวิทยามาเจอหินก้อนนี้ที่บ้านของเกษตรกรหนุ่ม เขาตกใจมากว่าไปเอามาจากไหน และได้บอกกับเกษตรกรหนุ่มว่ามันคือ หินอุกกาบาตนะเฟ้ย!!!  เขาตั้งชื่อให้มันว่า Shirahagi Meteorite (Birch Meteorite)

หลังจากนั้นมันก็ถูกซื้อไปจากซามูไรคนหนึ่งที่ชื่อว่า เอโนโมโตะ ทาเคอากิ เขากำลังจะได้เป็นบุคคลที่มีบทบาทสำคัญคนหนึ่งของกองทัพเรือในยุคนั้น และยังทำหน้าที่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการสื่อสารการศึกษาการต่างประเทศและเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและ พาณิชย์ (เป็นเยอะไปมั๊ย 55555 )

เมื่อ เอโนโมโตะ ได้ก้อนหินแร่นั้นมาเขาก็เอาไปให้ช่างที่ดาบที่ชื่อว่า โอกะโยชิ คุนิมุเนะ ทำมาเป็นดาบทั้งหมด 5 เล่มโดยแบ่งเป็นดาบยาว(คาตานะ) 2 และดาบสั้น(ตันโตะ) 3 โดยทั้งหมดถูกสร้างขั้นมาจากหินอุกกาบาต และชื่อว่า  ” ริวเซโตะ ” หรือดาบดาวหาง

จนกาลเวลาผ่านไปดาบทั้ง 5 เล่มนั้นก็ได้แยกย้ายไปอยู่ที่ต่างๆ โดยดาบยาว (คาตานะ) 1 เล่มอยู่ที่ สมเด็จพระจักรพรรดิไทโช ที่ขึ้นครองราชย์ในช่วงปี 1912 จนถึงปี 1926

ส่วนดาบอีกทั้ง 4 เล่มได้ถูกส่งไปยังทายาทของ เอโนโมโตะเก็บเอาไว้ที่มหาวิทยาลัยโตเกียว คณะเกษตรศาสตร์ ซึ่ง เอโนโมโตะ (เจ้าของหินอุกกาบาต ) เป็นคนก่อตั้งขึ้นมา

และในตอนนี้ดาบสั้น(ตันโตะ) 1 เล่มได้ถูกเอาออกมาจัดแสดงไว้ที่ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ในเมืองโทยามะ เพื่อให้ผู้คนรุ่นหลังได้เห็นดาบซามูไรที่ดีที่สุดอีกเล่มหนึ่งของโลก

โดยการจัดแสดงให้เข้าชมดาบซามูไรเล่มนี้เขาไม่ได้เปิดให้เข้าได้ตลอดนะ เขาจะเปิดให้เข้าชมเป็นช่วงสั้นๆ เท่านั้น

อาจารย์ฮายาชิ บอกว่า ” ด้วยความแตกต่างของก้อนหินแร่จากอุกกาบาต มันไม่เหมือนกับก้อนหินแร่บนโลกของเรา เพราะมันมีนิกเกิลมากกว่าแร่เหล็กถึง 10 เปอร์เซ็นต์ และมีคาร์บอนน้อยกว่า ”

เมื่อมันมีคาร์บอนน้อยกว่าก็จะทำให้มันมีความเหนียว และยืดหยุ่น มากกว่าแร่เหล็กทั่วไป ระหว่างที่ตีขึ้นมาก็จะต้องใช้ความร้อนที่มากกว่าการตีดาบธรรมดาทั่วไป

อีกทั้งหลังจากที่ทำออกมาเสร็จแล้วเราจะเห็นว่าลวดลายที่อยู่บนเนื้อเหล็กนั้นมันมีลวดลายที่สวยเป็นพิเศษ ไม่เหมือนกับดาบซามูไรทั่วไปอย่างที่เราเห็น

เอโนโมโตะ ยังได้มีการบันทึกข้อมูลเอาไว้ในวารสารของเขาอีกอย่างที่ทำให้ดาบซามูไร 5 เล่มนี้แพงขึ้นไปอีกนั้นก็คือ ” ดาบจากอุกกาบาตนี้ สามารถตัดได้ทุกแทบทุกอย่าง “

ขอบคุณที่มา soranews24 | เรียบเรียงโดย เบาสมอง