ภาพ นก หายากและใกล้สูญพันธุ์ที่ดูสวยงามน่าทึ่งมาก

นก บนโลกนี้มีอยู่หลายสายพันธุ์ ซึ่งพวกมันก็มีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด มีนกจำนวนมากที่ได้สูญพันธุ์ไปแล้ว และมีบางส่วนก็กำลังจะสูญพันธุ์ ช่างภาพที่ชื่อว่า Tim Flach ได้ถ่ายภาพคอลเลคชั่นของนกที่หาดูได้ยาก มันมีความสวยงามในแบบธรรมชาติที่น่าทึ่งมาก ซึ่งแต่ละสายพันธุ์มีเอกลักษณ์ชัดเจนและคุณเองก็ควรได้ชมความสวยงามของนกเหล่านั้นสักครั้งหนึ่ง ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลย

1. Himalayan Monal เป็นนกประจำชาติของเนปาล ซึ่งมันจัดอยู่ในสายพันธุ์เดียวกับไก่ฟ้า พวกมันอาศัยอยู่บริเวณเทือกเขาหิมาลัย ที่ระดับความสูงประมาณ 2,700-3,700 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล 

2. Blue Tits เป็นนกขนาดเล็ก พวกมันมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นจากขนสีฟ้าและสีเหลืองของมัน และยังเป็นนกประจำถิ่นในทวีปยุโรปและเอเชียตะวันตก ในป่าเต็งรังหรือป่าผสมที่มีไม้โอ๊คเป็นจำนวนมาก พวกมันกินแมลงและแมงมุมเป็นอาหาร ส่วนนอกฤดูผสมพันธุ์ พวกมันจะกินเมล็ดพืชและอาหารที่เป็นพืชชนิดอื่นๆ

3. Inca Tern สายพันธุ์นกที่อยู่ในวงศ์เดียวกับนกนางนวลแกลบอินคา (Larosterna inca) นกชนิดนี้มีลักษณเด่นเป็นเอกลักษณ์คือ ลำตัวสีเทา หนวดสีขาวที่อยู่ใกล้กับจะงอยปากสีแดง พวกมันได้รับฉายาว่า นกหนวดเฟี้ยว พบได้ทั่วไปในแถบชายฝั่งประเทศเปรู และชิลี

4. นกกระจิบ Gouldian มีถิ่นกำเนิดในทุ่งหญ้าของออสเตรเลีย เป็นหนึ่งในนกที่สวยงามที่สุดในบรรดาสัตว์เลี้ยงทุกชนิด เพราะความสวยงามของพวกมันจึงทำให้เป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก

5. นกคาร์ดินัลแดง ( Northern Red Cardinal ) จัดอยู่ในวงศ์นกบาทหลวง Cardinalidae ซึ่งสามารถพบเห็นได้ในหลายรัฐทางซีกตะวันออกของสหรัฐอเมริกา จุดเด่นก็คือเป็นนกที่มีสีสันบาดตาบาดใจด้วยปากและขนสีแดงสด (ตัวผู้) และมีทรงผมวัยรุ่นหัวตั้งยังกับใส่เจล

6. เมเจอร์มิเชล(Major Mitchell) เป็นกระตั้วขาวที่สวยงามมาก ด้วยสีขาวอมชมพูและหงอนที่สวยงามจึงเป็นนกที่มีเสน่ห์มาก

7. นกอินทรีฟิลิปปินส์ หน้าตาสง่าผ่าเผยเป็นนกพันธุ์หายากและเป็นอินทรีพันธุ์ใหญ่ที่สุดในโลก และยังได้รับการประกาศเป็นนกประจำชาติของฟิลิปปินส์

8. จาโคบิน (Jacobin Pigeon) เป็นหนึ่งในสายพันธุ์นกพิราบที่เก่าแก่ที่สุดในโลกซึ่งมีต้นกำเนิดจากอินเดีย ในปัจจุบันจาโคบินจัดเป็นนกนิทรรศการ หรือนกแฟนตาชีไปแล้ว

9. นกพญาปากกว้างหางยาว(Long-tailed Broadbill ) สามารถพบได้ตั้งแต่เทือกเขาหิมาลัยไปจนถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลายคนบอกว่ามันดูเหมือนกับ ” เอลวิส “

10. นกพิราบดำ จาโคบิน ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสีของนกจาโคบินที่หายากมาก 

11. Victoria Crowned Pigeon หรือนกพิราบหงอนวิคตอเรีย เป็นนกชนิดหนึ่งในวงศ์นกพิราบและนกเขา มีลำตัวป้อมหนา อกตัน ขาค่อนข้างสั้น ปีกกว้างใหญ่ ขนตามตัวส่วนใหญ่มีสีฟ้าอมเทา มีลักษณะเด่นคือ บนหัวมีหงอนประกอบด้วยเส้นขนแผ่บานเป็นสันอย่างน่าดูซึ่งมีขนาดใหญ่เท่าฝ่ามือ

12. นกทูแคนโทโค (Toco Toucan) เป็นนกที่มีความสวยงามมากโดยเฉพาะเวลาบิน ขนาดความยาวตัวประมาณ 55 เซนติเมตร มีปากที่ยาวและใหญ่ถึงครึ่งหนึ่งของขนาดความยาวตัวแต่ภายในกลวงทำให้มีน้ำหนักเบา

13. นกแร้งอียิปต์ ( Egyptian Vulture ) 

14. นกอันเดียน ค็อกออฟเดอะร็อก (Andean Cock-of-the-Rock) ความโดดเด่นอยู่ที่หงอนยื่นออกมาพร้อมกับขนปุกปุยสีส้มสดสุดน่ารัก ด้วยเอกลักษณ์อันโดดเด่นแบบนี้นี่เอง ที่ส่งผลให้นกอันเดียน ค็อกออฟเดอะร็อก กลายเป็นนกประจำชาติของประเทศเปรูไปแล้ว

15. นกกระเรียนมงกุฎเทา หรือ นกกระเรียนหงอนพู่(The Grey Crowned Crane) เป็นนกในวงศ์นกกระเรียน พบในทุ่งหญ้าสะวันนาในทวีปแอฟริกาทางใต้ของทะเลทรายซาฮารา ทำรังในพื้นที่เปียกชื้น

16. นก Shoebill อาศัยอยู่บริเวณบึงใหญ่ในแอฟริกาตะวันออก แถบประเทศซูดานและแซมเบียโดยเป็นนกขนาดใหญ่ เป็นนกที่ถูกจัดอยู่ในภาวะเสี่ยงใกล้สูญพันธุ์จากบัญชีแดงของสหภาพเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ

16. King Vulture หรือ พญาแร้ง เป็นนกแร้งขนาดใหญ่ เป็นสายพันธุ์ที่พบได้ในอเมริกากลางและเอมริกาใต้ พวกมันมีความโดดเด่นด้วยสันอันหลากหลายบนหัว ด้วยสีส้ม สีฟ้าสีม่วงและสีแดง มีหงอนสีเหลืองย้อยลงมาที่จงอยปากคล้ายไก่งวงแต่สั้นกว่า

17. นกชาปีไหน (Nicobar Pigeon) เป็นนกกลุ่มเดียวกับนกลุมพุกขาว จะพบเฉพาะบริเวณเกาะ เช่น หมู่เกาะสิมิลัน หมู่เกาะสุรินทร์ เกาะกระ และเคยมีรายงานพบที่ เกาะรังและเกาะตูน จังหวัดตราด

ถือว่าเป็นนกที่สวยงามมาก ๆ มันมีเสน่ห์ชวนให้น่าหลงไหล และพวกมันก็ใกล้จะสูญพันธุ์แล้วด้วย อย่างไรแล้วเราควรช่วยกันอนุรักษ์นกแบบนี้ให้อยู่กับเราไปนาน ๆ นะ

ขอบคุณที่มา timflach.com | Facebook | Instagram | Twitter

เรียบเรียงโดย เบาสมอง