บริษัท น้ำผลไม้ ทิ้งขยะเปลือกส้มจำนวน 12,000 ตันเพื่อช่วยฟื้นฟูระบบนิเวศ

หากเราพูดถึงเรื่องการทิ้งขยะแน่นอนว่าฟังดูแล้วมันก็เหมือนจะไม่ค่อยดีกับสิ่งแวดล้อมสักเท่าไหร่ เพราะด้วยระบบการจัดการที่ไม่ถูกต้อง อีกทั้งอายุในการย่อยสลายของขยะที่อาจจะใช้เวลานาน หรืออาจจะไม่ย่อยสลายเลยก็ได้ แต่สำหรับที่คอสตาริกากลับมีไอเดียดีๆ ในการใช้การทิ้งขยะเพื่อช่วยปรับปรุงพื้นที่ดินให้มันกลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง

ในปี 1997 ที่คอสตาริกาได้คิดโครงการหนึ่งขึ้นมาเพื่อช่วยฟื้นฟูดินโดยเป็นการร่วมมือกันระหว่างบริษัท น้ำผลไม้ (ชื่อบริษัทว่า Del Oro ) ที่ตั้งโรงงานอยู่ในคอสตาริกา กับอุทยานแห่งชาติ

โดยในพื้นที่ของ บริษัท Del Oro  ถูกล้อมรอบไปด้วยแนว เขตอนุรักษ์ Guanacaste ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ในมุมตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ได้มีการตกลงกันระหว่างองค์กรอนุรักษ์ และบริษัท น้ำผลไม้ดังกล่าว (เหตุผลที่เลือกพื้นที่นี้เพราะ บริเวณดังกล่าวมีสภาพของดินที่ขาดการดูแลเป็นอย่างมาก )

สภาพของดินก่อนที่จะมีการเอาเปลือกส้มไปทิ้ง 

เพื่อแลกกับพื้นที่ของที่ บริษัท Del Oro เป็นเจ้าของ พวกเขาจะลงนามภายใต้ข้อสัญญาว่า ” พวกเขาจะได้รับอนุญาตให้ทิ้งขยะเกษตรบางส่วนของพวกเขาในพื้นที่อุทยาน เช่น พวกเปลือกส้ม หรือเศษของผลไม้จากการผลิต “

#

ทางบริษัท Del Oro มีความยินดีมากที่จะยอมรับเงื่อนไข เพราะพวกเขาจะมีพื้นที่มากกว่า 3 เอเคอร์ เพื่อเอาไว้ทิ้งขยะโดยที่ไม่ต้องไปเช่า และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก

หลังจากที่แนวคิดนี้ได้มีการเริ่มลงมือปฎิบัติทำให้มีผู้คนบางส่วนไม่เห็นด้วย เพราะปัญหาที่ตามมาของขยะที่เอาทิ้งมันส่งกลิ่นเน่าเหม็น อีกทั้งยังเป็นแหล่งรวมของพวกแมลงวัน และผึ้งอีกด้วย

ต่อมาบริษัทคู่แข่งในการผลิตน้ำผลไม้อย่าง บริษัท TicoFrut ออกมาแสดงความคิดว่าพวกเขาไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะเขาก็เป็นบริษัทที่ผลิตน้ำผลไม้เหมือนกัน การที่องค์กรอนุรักษ์ทำสัญญากับ บริษัท Del Oro เพียงบริษัทเดียวมันเหมือนเป็นการเอาเปรียบ เพราะเท่ากับว่าบริษัท Del Oro จะมีที่ทิ้งขยะมากขึ้น และยังได้รับการคุ้มครองด้วย

จากสิ่งที่ บริษัท TicoFrut ทำลงไปนั้นส่งผลต่อโครงการทดลองนี้ ถึงแม้ว่ามันจะดูเหมือนว่าโครงการนี้ทำไปเพื่อระบบนิเวศที่ดีของธรรมชาติ แต่ด้วยการถูกนำเสนอจากสื่อออกมาไม่ดีอยากที่ควร จึงทำให้ศาลสูง Costa Rican ต้องสั่งยกเลิกโครงการนี้ลง

จนกระทั้งผ่านไป 16 ปีหลังจากที่ศาลสั่งปิดโครงการนี้  Timothy Treuer นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาที่มหาวิทยาลัย Princeton ได้เข้าไปทำการสำรวจพื้นที่ดังกล่าวกับนักนิเวศวิทยาดั้งเดิมในโครงการ ACG – Del Oro

#

เขาได้พบความมหัศจรรย์จากความสมบูรณ์ของพื้นที่ดังกล่าว หลังจากที่ได้เอาเปลือกส้ม และผลไม้มาทิ้งเอาไว้เมื่อ 16 ปีก่อน พื้นที่บริเวณนั้นเต็มไปด้วยต้นหญ้าที่เขียวขจี

ทำให้พวกเขามีความเชื่อว่าเปลือกส้ม และผลไม้เหล่านั้นมันสามารถช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของหญ้าวัชพืชได้ และมันยังช่วยเปลี่ยนความอุดมสมบูรณ์ของดินจากดินที่แห้งแล้งให้กลับมาอุดมสมบูรณ์ได้อีกครั้ง

#

ทำให้ตอนนี้หลายความคิดที่เคยบอกว่าเปลือกส้มมันเป็นขยะ ที่เคยไม่เห็นด้วยกับการเอามันไปทิ้งแบบนั้นตอนนี้พวกเขาได้เปลี่ยนความคิด และเล็งเห็นว่าเราควรหันกลับมาใช้ประโยชน์จากขยะเหล่านี้ให้เกิดประโยชน์อย่างสูงที่สุด

ขอบคุณที่มา boredpanda | เรียบเรียงโดย เบาสมอง