ภาพถ่ายระยะใกล้ ที่ช่วยสร้างมุมมองใหม่ ๆ ในแบบที่ไม่เคยเห็น

การถ่ายภาพมาโคร หรือที่หลายคนมักจะเข้าใจกันดีก็คือการถ่ายภาพแบบระยะใกล้ ซึ่งการจะถ่ายภาพแบบนี้ได้มันอาจจะต้องใช้เลนส์เฉพาะทาง หรือในสมัยนี้กล้องโทรศัพท์บางรุ่นก็จะมีฟังก์ชั่นมาโคร การถ่ายภาพแนวนี้มันช่วยสร้างมุมมองใหม่ ๆ ให้กับสิ่งต่าง ๆ ที่เราเคยได้พบเห็นมาแล้ว

ในทุกปีก็จะมีการจัดประกวดภาพถ่ายในระยะใกล้โดยมีชื่อว่า ” Nikon Small World ” ซึ่งในปี 2021 ก็ได้มีการประกาศผลของภาพที่ได้รับรางวัลเป็นที่เรียบร้อย ภาพถ่ายเหล่านี้จะช่วยเปิดประสบกาณ์ใหม่ได้มากขนาดไหนถ้าพร้อมแล้วเราไปรับชมกันได้เลย

1. รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ถ่ายโดยช่างภาพ Jason Kirk จาก ฮูสตัน รัฐเท็กซัสสหรัฐอเมริกา : ภาพของ ไตรโคม(Trichomes) ซึ่งมันคือ ขนเล็ก ๆ สีขาวที่ติดอยู่ตามบริเวณรอบใบหรือส่วนประกอบอื่น ๆ ของพืชบางชนิด 

2. รางวัลอันดับที่ 2 ถ่ายโดยช่างภาพ Esmeralda Paric และ Holly Stefen จาก ออสเตรเลีย : อุปกรณ์ไมโครฟลูอิดิก (microfluidic device) ที่มีเซลล์ประสาทเครือข่ายประมาณ 300,000 โดยมันถูกแยกออกเป็นสองกลุ่ม และถูกนำไวรัสที่ต่างกัน 2 แบบมาใส่เผื่อให้เห็นสีที่แตกต่างกัน

3. รางวัลอันดับที่ 3 ถ่ายโดยช่างภาพ Frank Reiser : นี่คือภาพถ่ายของเหา(Haematopinus suis) ในระยะใกล้ทำให้เราได้เห็นทั้งขาหลัง กรงเล็บ และส่วนต่าง ๆ ของมัน 

4. รางวัลอันดับที่ 4 ถ่ายโดยช่างภาพ Paula Diaz จาก ซันติอาโก ประเทศชิลี :  ภาพถ่ายของเซลล์ประสาทรับความรู้สึกของลูกหนูเพิ่งเกิด

5. รางวัลอันดับที่ 5 ถ่ายโดยช่างภาพ Oliver Dum จาก เยอรมนี : นี่คือปากของแมลงวันที่เราพบเห็นกันอยู่ตามบ้าน (แต่ก็เพิ่งได้โอกาสเห็นในระยะใกล้ที่สุดก็คราวนี้)

6. รางวัลอันดับที่ 6 ถ่ายโดยช่างภาพ Andrea Tedeschi จาก โคลัมบัส รัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา : ภาพถ่ายระยะใกล้ของหลอดเลือดของสมองหนูตัวที่โตแล้วแบบ 3D

7. รางวัลอันดับที่ 7 ถ่ายโดยช่างภาพ Tong Zhang และ Paul Stoodley จาก โคลัมบัส โอไฮโอสหรัฐอเมริกา : เป็นภาพถ่ายของหัวตัวเห็บ(เห็บคือ ตัวที่ชอบอยู่ตามขนของสัตว์เลี้ยง)

8. รางวัลอันดับที่ 8 ถ่ายโดยช่างภาพ Amy Engevik จาก ชาร์ลสตัน เซาท์แคโรไลนา สหรัฐอเมริกา : ภาพถ่ายของลำไส้หนูที่ถูกตัดขวาง

9. รางวัลอันดับที่ 9 ถ่ายโดยช่างภาพ  Jan van IJken จาก เนเธอร์แลนด์ : ภาพของหมัดน้ำ (Daphnia) ที่กำลังอุ้มตัวอ่อน

10. รางวัลอันดับที่ 10 ถ่ายโดยช่างภาพ Sébastien Malo จาก ฝรั่งเศส : ภาพของเส้นเลือดและเกล็ดบนปีกผีเสื้อ (Morpho didius)

11. รางวัลอันดับที่ 11 ถ่ายโดยช่างภาพ Jason Kirk และ Carlos P. Flores Suarez จาก ฮิวสตัน รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา : ภาพหลอดเลือดที่จอเรตินาของหนู

12. รางวัลอันดับที่ 12 ถ่ายโดยช่างภาพ Jakub Sumbal จาก ประเทศเช็กเกีย : เซลล์กล้ามเนื้อ (สีน้ำเงิน) กระจายคลุมเซลล์คัดหลั่งเต้านม(สีแดง)

13. รางวัลอันดับที่ 13 ถ่ายโดยช่างภาพ Felice Placenti จาก อิตาลี : ภาพของผ้าฝ้ายที่ปนเปื้อนเกสร

14. รางวัลอันดับที่ 14 ถ่ายโดยช่างภาพ Joern N. Hopke จาก แมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา : ภาพของเกล็ดหิมะ

15. รางวัลอันดับที่ 15 ถ่ายโดยช่างภาพ Bernard Allard จาก ฝรั่งเศส : ภาพของไดอะตอม (Arachnoidiscus)

16. รางวัลอันดับที่ 16 ถ่ายโดยช่างภาพ Ruohan Zhong จาก มิสซูรี สหรัฐอเมริกา : ภาพของเซลล์ประสาทรอบปากและหนวดของดอกไม้ทะเล (Nematostella vectensis)

17. รางวัลอันดับที่ 17 ถ่ายโดยช่างภาพ Martin Kaae Kristiansen จาก เดนมาร์ก : ภาพเส้นใยของไซยาโนแบคทีเรียที่จับอยู่ภายในเมทริกซ์เจลาติน

18. รางวัลอันดับที่ 18 ถ่ายโดยช่างภาพ Saulius Gugis จาก อิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา : ผลึกของเกลือแกง

19. รางวัลอันดับที่ 19 ถ่ายโดยช่างภาพ  Billie Hughes : ภาพของคริสทัลแคลไซต์ในอัญมณีนิล

20. รางวัลอันดับที่ 20 ถ่ายโดยช่างภาพ Billie Hughes จาก แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา: ภาพของราเมือก (Arcyria pomiformis)

ถือได้ว่าเป็นการประกวดภาพถ่ายที่สวยงาม และสร้างมุมมองที่แปลกใหม่ให้กับเราได้ไม่น้อยเลยเนอะ ถ้าคุณชื่นชอบการประกวดภาพถ่ายแนวนี้ก็ช่วยบอกเราหน่อยนะจะได้ไปหามาให้ได้ชมกันอีก

ขอบคุณที่มา nikonsmallworld | เรียบเรียงโดย เบาสมอง