มิชลิน เตรียมเปิดตัวยางที่ไม่ต้องเติมลม ไม่รั่ว ไม่ระเบิด

หลายคนที่ใช้รถใช้ถนนอาจจะเคยเจอปัญหาเรื่องยางรถรั่วจากการถูกของแหลมทิ่มเข้าไปที่ยาง หรือปัญหายางระเบิดมันเป็นอะไรที่อันตรายมากสำหรับคนใช้รถใช้ถนน แต่ด้วยโลกของเรานั้นมีความเจริญทางด้านเทคโนโลยีไปไกลแล้ว การที่จะคิดแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีด้วยเหมือนกัน

บริษัทยางชั้นนำอย่าง มิชลิน ได้ร่วมมือกับบริษัทเจเนอรัลมอเตอร์ส (GM) ในการร่วมกันทดสอบยางรถยนต์ที่ไม่ต้องเติมลมเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหายางรั่ว และยางระเบิด โดยเทคโนโลยีตัวนี้ถูกเปิดตัวนี้จากบริษัท มิชลิน ได้ใช้ชื่อว่า “UPTIS!

ยางนี้ทำจากยางสังเคราะห์ และเรซิ่นความแข็งแรงสูงฝังอยู่ในวัสดุไฟเบอร์กลาสซึ่งมีความทนทานมาก

โดยความจริงแล้วทาง มิชลิน ก็ได้มีการคิดค้นยางตัวนี้มาแล้วเมื่อประมาณปี 2558  โดยตอนนั้นใช้ชื่อยางว่า ” Tweel ” แต่หลังจากที่เปิดตัวไปแล้วกลับไม่ได้รับความนิยมอย่างที่คิดเพราะด้วยปัญหาเรื่องเสียงรบกวน และการสั้นสะเทือนที่เกิดขึ้นมากเกินไป

UPTIS เป็นรุ่นที่อัพเกรดมาใหม่เพื่อแก้ปัญหารุ่นแรกอย่าง ” Tweel ” ให้มันดีมากขึ้น

ในปัจจุบัน UPTIS ได้เริ่มใช้รถยนต์ไฟฟ้าของ Chevrolet Bolt ถ้าสมมุติว่ามันโอเค ไม่เสียงดัง ไม่สั้นสะเทือน ทางมิชลิน ก็มีแผนจะเปิดตัวยาง UPTIS ประมาณปี 2024

#

ที่ มิชลิน พยายามจะทำยางตัวนี้ออกมาแทนที่ยางแบบเดิมนั้นก็เพราะต้องการช่วยลดปริมาณขยะที่เกิดจากยาง การลดอุบัติเหตุจากการใช้รถใช้ถนนที่มีสาเหตุมาจากยาง  และเนื่องด้วยยางตัวนี้มันไม่รั่ว และไม่ระเบิดจึงอาจจะช่วยให้เราไม่เตรียมยางอะไหล่เป็นการช่วยประหยัดเงินไปได้อีก

แต่ด้วยแนวคิดนี้มันอาจจะดูดีมีประโยชน์เยอะ แต่ปัญหามันก็มีเนื่องจากการออกแบบดังกล่าว ไม่สามารถคลายตัวได้ดี และถ้ามีสิ่งแปลกปลอม หรือสิ่งของเข้าไปติดอยู่ที่ครีบกันแรงนั้นก็จะทำให้ช่องนั้นมีรูปร่างผิดปกติ และไม่สามารถกู้คืนได้

รับชมตัวอย่าง

อย่างไรก็ตาม เบาสมอง ก็ขอชื่นชมแนวคิดของทาง มิชลิน ที่พยายามจะช่วยแก้ไขปัญหาของยางรถยนต์ และเพื่อความปลอดภัยของคนที่ใช้รถใช้ถนน เราหวังว่ามันจะสมบูรณ์ได้จริงๆ

ขอบคุณที่มา YouTube

ติดตามเรื่องราวดีๆ ได้ที่ : เบาสมอง

ติดตามเพจ เบาสมอง

Facebook Comments