คุณยายคนนี้เปลี่ยนเสื้อผ้าเก่า ให้เป็นตุ๊กตาแห่งความทรงจำ

ทุกเรื่องราวที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของเรานั้นล้วนแล้วเป็นเรื่องราวที่น่าจดจำทั้งนั้น หรือที่เรามักจะเรียกมันว่า ” ความทรงจำ ” มันอาจจะเรื่องที่ดี หรือเรื่องที่ไม่ดีก็แล้วแต่ หลายเหตุการณ์ที่เข้ามาในชีวิตของเราส่วนมากเราจะเป็นผู้ถูกเลือกให้ได้พบเจอเรื่องราวนั้นๆ  แต่นั้นก็ไม่ใช่ทั้งหมดเสมอไปอย่างเช่นเรื่องราวเหล่านี้

คุณยายที่ชื่อว่า Mary Macinnes เธอมีไอเดียเจ๋งๆ เพื่อที่จะทำให้เรานั้นไม่หลงลืมความทรงจำดีๆ ด้วยการเอาความทรงจำนั้นมาสร้างเป็นตุ๊กตา (มันอาจจะฟังดูแปลกๆ นะ)

เธอได้เอาเสื้อผ้าเก่าๆ ที่ไม่ได้ใช้แล้วของคนที่รักเอามาตัดเย็บใหม่เป็นตุ๊กตา เพื่อที่จะได้เอาไปนอนกอด หรือพกพาไปไหนต่อไหนได้

ผ้าผืนนี้เคยเป็นที่ชื่นชอบของสุนัขที่เขาเลี้ยงเมื่อตอนที่มันอายุน้อย แต่ตอนนี้มันเจ้าสุนัขมันโตแล้ว และคิดว่ามันคงยังคงชอบผ้าผืนเดิม 

เสื้อผ้าเก่าที่ตอนนี้มันใส่ไม่ได้แล้ว แต่ยังอยากเก็บรักษามันเอาไว้ในรูปแบบของตุ๊กตาหมี 

ชุดนอนตัวโปรด ได้กลายเป็นตุ๊กตาหมีให้เราได้นอนกอดทั้งคืน 

ชุดของลูกสาวตอนเด็กที่เขาใส่ไม่ได้แล้ว แต่ตอนนี้เขาสามารถที่จะนอนตุ๊กตาได้แทน 

เมื่อกาลเวลาผ่านไปทุกอย่างมันก็จะกลายเป็นเรื่องของอดีต ลูกเล็กๆ ที่เราเคยเลี้ยงเมื่อพวกเขาโตขึ้นมาแล้ว พวกคุณเอาเสื้อผ้าเหล่านั้นไปทำอะไร? แล้วคุณยังคิดถึงตอนที่พวกเขานอนกินนม ช่วงเวลาที่อุ้มพวกเขาด้วยความทะนุถนอมมันเป็นช่วงเวลาหนึ่งที่เรานั้นเคยมีความสุข

ชุดลูกเสือ ที่ตอนนี้กลายมาเป็นตุ๊กตาลูกหมีเรียบร้อยแล้ว 

เสื้อคลุมอาบน้ำ และเนคไท ที่กลายมาเป็นตุ๊กตาคู่รักน่ารักๆ

ควาทรงจำในช่วงฤดูหนาวที่คุณเคยไปเที่ยวมันจะอยู่กับคุณตลอดไป 

หรือแม้แต่ช่วงเวลาของความรักที่คุณเคยผ่านมา แต่ถ้าวันหนึ่งเรื่องราวเหล่านั้นกลายเป็นอดีต คนที่คุณเคยรักเขาได้จากคุณไปแล้ว คำถามคือ คุณยังหากเก็บความทรงจำเหล่านั้นเอาไว้อยู่หรือไม่?

เสื้อผ้าวัยเด็กที่ตอนนี้ต่อให้คุณโตแค่ไหนมันก็จะอยู่กับคุณ 

จากเสื้อกันหนาวที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว กลายเป็นตุ๊กตาที่ควรค่าต่อการเก็บรักษา 

คุณอาจจะมีตุ๊กตาหมีได้หลายตัวถ้าเสื้อผ้าของคุณใหญ่พอ 

ชุดไหนก็เอามาทำได้ ถ้าคุณรู้สึกว่ามันมีคุณค่าต่อคุณ 

จากแนวคิดต่างๆ ทำให้คุณยาย  Mary Macinnes ได้เริ่มลงมือสร้างตุ๊กตาที่ทำมาจากเสื้อผ้าของคนที่รัก ไอเดียของเขาเป็นที่ชื่นชอบสำหรับหลายคน จึงทำให้มีคนส่งเสื้อผ้าเก่าของคนที่รักส่งมาให้คุณยายมากมาย

เปลี่ยนชุดจากทีมที่คุณชอบ ให้กลายเป็นตุ๊กตาที่คุณอาจจะชอบมันมากกว่า 

ทุกชิ้นงานที่คุณยายจะทำเธอต้องใช้เวลาในการออกแบบประมาณ 5-6 ชั่วโมง ก่อนที่เธอจะลงมือทำ เพราะตุ๊กตาทุกตัวมันคือ หนึ่งความทรงจำดีของหลายๆ คน

เราชื่นชมความคิดของคุณยายมากนะครับ เพราะปกติเราก็จะมักไม่ได้ใส่ใจกับเรื่องพวกนี้ วันนี้เรามีอีกหนึ่งไอเดียดีๆ ที่จะเอาไปลองทำดูบ้างแล้ว

ขอบคุณที่มา Mary Mac | เรียบเรียงโดย เบาสมอง