สเต็กทางเลือกใหม่ที่ไม่ใช่เนื้อสัตว์แต่ปริ๊นท์ 3 มิติจากถั่วเหลือง

ในปัจจุบันผู้คนจำนวนมากหันมาเลือกบริโภคอาหารคลีนหรืออาหารที่เน้นผักและลดปริมาณของเนื้อสัตวที่รับประทานให้น้อยลง แล้วถ้าเราบอกว่าอีกไม่นานจะมีเนื้อสัตว์ที่ไม่ใช่เนื้อสัตว์ออกมาวางจำหน่ายคุณจะงงหรือไม่ ? เผื่อว่าหลายคนที่กำลังลังเลจะไปกินผักแต่ก็ยังชอบเนื้ออยู่จะตัดสินใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

Redefine Meat บริษัท สัญชาติอิสราเอล ก่อตั้งขึ้นในปี 2018 ได้เปิดตัวโครงการ “Alt-Steak” คือการทำเนื้อสัตว์ที่สร้างขึ้นมาจากเทคโนโลยีการปริ๊นท์ 3 มิติ ด้วยที่พวกเขาเรียกเนื้อสัตว์แบบนี้ว่า ” เนื้อทางเลือก ”

โดยที่เนื้อทางเลือกดังกล่าวจะทำมาจากถั่วเหลือง , โปรตีนถั่ว , ไขมันมะพร้าวและน้ำมันดอกทานตะวัน อีกทั้งยังมีการแต่งสีและรสชาติให้เหมือนธรรมชาติมากที่สุดอีกด้วย

นอกจากจะมีการแต่งสีและรสชาติให้คล้ายกับเนื้อจริงแล้ว โครงสร้างภายในของเนื้อทางเลือกก็จะมีการออกแบบเลเยอร์ของชั้นเนื้อไขมันและเนื้อให้มีความเหมือนจริงมากที่สุดอีกด้วย

โดยการพิสูจน์ว่าสมจริงขนาดไหนซึ่งทางบริษัท ได้เชิญ พ่อค้าเนื้อ เชฟ ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีอาหาร และนักชิม ให้เข้าร่วมการทดสอบและช่วยกันเสนอความคิดเพื่อให้เนื้อทางเลือกนี้เหมือนจริงมากที่สุด

อีกทั้งทางบริษัทยังมีการออกแบบปัจจัยที่ส่งผลความอร่อยต่อเนื้อกว่า 70 แบบเพื่อให้การประกอบอาหารตรงความต้องการมากขึ้น เช่นการตัดเนื้อ ความชุ่มฉ่ำ การกระจายตัวของไขมัน ความรู้สึกในปากและอื่นๆ

ทางบริษัทบอกว่าพวกเขาจะแยกสูตรของเนื้อ ไขมัน และเลือด จากนั้นก็ใช้เครื่องปริ๊นท์ 3 มิติ ในการขึ้นโครงสร้างของกล้ามเนื้อ โดยโปรแกรมที่ใช้ในการควบคุมสามารถทำออกมาได้สมบูรณ์มากระดับหนึ่ง

เนื้อทางเลือกนี้ จะถูกเอาไปทดสอบที่ร้านอาหารระดับไฮเอนด์ที่ได้รับการคัดเลือก ในประเทศอิสราเอลในปี 2020 ผลิตภัณฑ์นี้จะถูกนำเสนอเป็นส่วนหนึ่งของอาหารที่เซฟในร้านอาหารนำเสิร์ฟให้กับลูกค้า และจะเก็บเอาทุกคำติชมมาพิจารณ์แก้ไขต่อไป

หากได้รับการแก้ไขเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทางบริษัท จะส่งไปยังภัคตาคารในยุโรปในปีหน้าและส่งขายผ่านซุปเปอร์มาร์เก็ตได้ในปี 2022

Ben-Shitrit ผู้ก่อตั้ง บริษัท หรือที่รู้จักกันในชื่อ Jet Eat ได้ชี้แจ้งเป้าหมายของโครงการนี้ว่า ” เขาไม่ได้เน้นที่การสร้างอาหารแบบมังสวิรัตอย่างเดียว แต่ยังช่วยขัดขวางห่วงโซ่อาหารทั่วโลก เนื่องจากการผลิตเนื้อสัตว์เป็นที่ทราบกันดีว่ามีผลกระทบด้านลบต่อสิ่งแวดล้อม “

ถือว่าเป็นการพัฒนานวัตกรรมทางด้านเทคโนโลยีไปได้อีกขั้น ถ้าสามารถทำสำเร็จจริง ๆ เชื่อว่าเนื้อทางเลือกเหล่านี้อาจจะเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในอนาคตก็เป็นได้

ขอบคุณที่มา interestingengineering.com | เรียบเรียงโดย เบาสมอง