ฟิลิปปินส์ออกกฎหมาย ให้นักเรียนต้องปลูกต้นไม้คนละ 10 ต้นก่อนจบการศึกษา

ตอนนี้ปัญหาลกร้อนมันไม่ได้เป็นหน้าที่ของหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งแล้วนะครับ เพราะผลกระทบที่เกิดขึ้นในปัจจุบันมันทำให้เรามองเห็นว่าในอนาคตข้างหน้ามันจะรุนแรงกว่านี้แน่ ยกตัวอย่าง เช่น อากาศร้อนที่พวกเราทุกคนบ่นกันนั้น ถ้าเทียบกับหลายๆ ปีที่ผ่านมันก็ยังไม่ร้อนเท่านี้เลย แล้วในอนาคตจะเป็นอย่างไร มันต้องร้อนกว่านี้แน่ๆ

ประเทศฟิลิปปินส์ก็ได้ตระหนักถึงกับสิ่งที่จะได้รับผลกระทบของสิ่งแวดล้อมในอนาคตพวกเขาเลยออกกฎหมายบังคับให้นักเรียนที่จะสำเร็จการการศึกษาจะต้องปลูกต้นไม้คนละ 10 ต้นซะก่อน

ทุกระดับการศึกษาไม่ว่าจะเป็น ระดับประถมศึกษา , โรงเรียนมัธยม และวิทยาลัย ก็จะต้องปฎิบัติแบบเดียวกันทั้งหมดโดยไม่มีสิทธิ์อ้างว่า ” ทำไม่ได้ หรือว่ามันไม่ถูกต้อง ”

เป้าหมายหลักของกฎหมายนี้ก็เพื่อส่งเสริมความรับผิดชอบต่อสังคมจากรุ่นสู่รุ่น และเป็นการช่วยปรับสมดุลของระบบนิเวศของธรรมชาติ

Gary Alejano ได้กล่าวว่า “การที่เราเข้าถึงสิทธิของเยาวชน เพื่อให้ตระหนักได้ถึงระบบนิเวศที่สมดุล และมีสุขภาพดี…เราเชื่อว่าไม่มีใครจะออกมาต่อต้านกับแนวคิดนี้หรอก ”

โดยโครงการนี้เบื้องต้นเขาจะตั้งเป้าหมายไว้ที่ 175 ล้านต้นก่อน Alejano กล่าวอีกว่า ” ถึงแม้ว่าต้นไม้จะรอดแค่ 10 %  แต่ถ้าเราส่งเสริมมัน และทำมันไปแบบนี้เรื่อยๆ มันก็จะไปถึง 525 ล้านต้นตามที่เราตั้งใจเอาไว้ ”

#

#

เรื่องแนวคิดการส่งเสริมให้ตระหนักถึงสภาวะโลกร้อนตอนนี้นอกจากฟิลิปปินส์แล้ว เบาสมอง ก็เคยนำเสนอเกี่ยวกับโรงเรียนในประเทศอินเดียที่ให้นักเรียกเก็บขยะพลาสติก เอามาจ่ายเป็นค่าเทอมได้ด้วย ถ้าสนใจสามารถอ่านได้ที่นี่ ( โรงเรียนในอินเดีย ให้นักเรียนเอาขยะจากพลาสติก มาจ่ายเป็นค่าเทอมได้ )

หลายประเทศเริ่มแล้วนะครับ แล้วพวกเราจะเริ่มหรือยังปลูกต้นไม้คนละต้นเพื่อโลกเรากันเถอะครับ

ขอบคุณที่มา boredpanda

ติดตามเรื่องราวดีๆ ได้ที่ : เบาสมอง

ติดตามเพจ เบาสมอง

Facebook Comments