ห้องสมุดโบราณที่ “สวยที่สุด” ในโลก จากศตวรรษที่ 16

ห้องสมุด Klementinum เป็นตัวอย่างที่งดงามของสถาปัตยกรรมบาร็อคถูกเปิดให้บริการครั้งแรกในปี 1722 ในฐานะเป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยเยซูอิตและมีหนังสือมากกว่า 20,000 เล่ม ได้รับการโหวตให้เป็นหนึ่งในห้องสมุดที่สวยที่สุดและงดงามที่สุดในโลก

จิตรกรรมฝาผนังบนเพดานของห้องสมุดแห่งนี้ ถูกทาสีโดย Jan Hiebl ในปี ค.ศ. 1781 โดยเป็นการรวบรวมวรรณกรรมภาษาเช็ก นอกจากความสวยงามของจิตรกรรมฝาผนังบนเพดานของห้องสมุดแล้ว ที่นี่ยังมีหนังสือทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญอีกมากมาย

ด้านในมีสถาปัตยกรรมบาร็อคที่สวยงาม รวมทั้งการจัดเรียงหนังสือที่เป็นระเบียบ 

สีสันที่สวยงามเหล่านี้ช่วยยกระดับความหรูหราให้กับห้องสมุด 

จิตรกรรมฝาผนังบนเพดานของห้องสมุดแห่งนี้ สวยงามและมีเสน่ห์ชวนให้หลงไหล 

มหาวิทยาลัยเยซูอิตครั้งหนึ่งในอดีตเคยเป็นมหาวิทยาลัยที่ใหญ่เป็นอันดับ สาม ของโลกแต่ในทางกลับกันห้องสมุด Klementinum ที่สวยงามแห่งนี้กลับไม่เป็นที่รู้จักมากนัก

ยิ่งมองยิ่งมีเส่นห์

ถึงแม้ว่าจะมีหนังสือจำนวนมาก แต่มันก็ถูกเก็บเอาไว้อย่างเป็นระเบียบ 

ที่นี่นอกจากจะมีหนังสือที่สำคัญอยู่มากมายแล้ว ก็ยังมีการจดบันทึกข้อมูลทางสภาพอากาศในท้องถิ่นเอาไว้จำนวนมากตั้งแต่ในปี ค.ศ. 1775 จนถึงปัจจุบันนี้

มีข้อมูลทางสภาพอากาศที่ให้คุณได้ศึกษาตั้งแต่อดีตเลยนะ 

#

นอกจากนี้ ทางห้องสมุดยังได้ทำการบันทึกหนังสือเล่มสำคัญๆ เอาไว้ในระบบออนไลน์ เพื่อให้ผู้อ่านที่สนใจสามารถเข้ามาค้นคว้าได้อีกด้วย ซึ่งเราสามารถหาข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ klementinum ของห้องสมุดได้เลย

#

จึงถือได้ว่าเป็กอีกหนึ่งสถานที่ ที่ควรค่าแก่การรักษาเอาไว้ให้มรดกโลกต่อไป  เห็นทีคงจะต้องบันทึกเอาไว้ในลิต์การท่องเที่ยวซะแล้วละนะว่าไหม??

ขอบคุณที่มา klementinum.com | เรียบเรียงโดย เบาสมอง