สายพันธุ์นกพิราบที่หลากหลายเหล่านี้ อาจจะสวยที่สุดในโลกเลยก็ได้

หากพูดถึง ” นกพิราบ ” หลายคนก็อาจจะจินตนาการไปถึงนกพิราบจำนวนมากที่สนามหลวงหรือไม่ก็ที่เกาะอยู่บนสายไฟสาธารณะ พวกมันอาจจะถูกมองว่าเป็นสิ่งนำพาเชื้อโรคต่าง ๆ มาให้พวกเรา แต่คุณอย่าเพิ่งลืมไปนะว่าพวกมันเองก็ยังถูกเอามาใช้แทนสัญลักษณ์แห่งสันติภาพด้วยเหมือนกันนะ อีกทั้งในอดีตพวกมันก็ยังเคยถูกใช้งานเพื่อส่งจดหมายหรือสารลับอีกด้วย

ในปัจจุบันนกพิราบที่เราเห็นกันทั่วไปตามเมืองหรือชุมชนมันมีชื่อเรียกว่า ” Rock Pigeon ” หรือ ” นกพิราบป่า ” ส่วนมากที่เราเห็นในโซนเอเชียจะมีลักษณะสีเทาอ่อนหรือเทาฟ้า แต่วันนี้เราจะพาทุกท่านไปดูนกพิราบหลากหลายสายพันธุ์รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องหลงรักพวกมันอย่างแน่นอน

1. นกเปล้าคอสีม่วง ชื่ออังกฤษ Pink-necked Green Pigeon

มักเรียกสั้น ๆ ว่า ” นกเปล้า ”  เป็นนกในกลุ่มนกเขานกพิราบที่ชอบรวมฝูงหากินผลไม้เป็นอาหาร นกเปล้าแต่ละเพศจะมีสีสันต่างกันชัดเจน ในกรณีของนกเปล้าคอสีม่วง มีเพียงเพศผู้เท่านั้น ส่วนเพศเมียมีสีเขียวไพลทั่วทั้งตัว หางสีเทา มีแถบคาดบริเวณปลายหางสีดำ

2. นกชาปีไหน (Nicobar pigeon) 

จัดอยู่ในวงศ์นกพิราบและนกเขา พบกระจายพันธุ์เฉพาะหมู่เกาะต่าง ๆ บริเวณทะเลอันดามันและอินโด-แปซิฟิก เช่น หมู่เกาะนิโคบาร์, หมู่เกาะอันดามัน, หมู่เกาะโซโลมอนและปาเลา ในประเทศไทยจัดเป็นนกที่หาได้ยากมากชนิดหนึ่ง

3. Frillback Pigeon (Brown)

Frillback pigeon นี้เป็นสายพันธุ์นกพิราบแฟนซี ที่เป็นที่รู้จักในช่วงศตวรรษที่ 18 พบในแถบประเทศอังกฤษและเยอรมนี พวกมันมีความโดดเด่นที่ขนบริเวณลำตัวจะมีความหยิกงอ ดูราวกับโดนฉลุให้เป็นลวดลาย

4. นกพิราบหงอนวิคตอเรีย (Victoria Crowned Pigeon)

นกพิราบหงอนวิคตอเรีย เป็นนกชนิดหนึ่งในวงศ์นกพิราบและนกเขา จัดเป็นนกที่มีความสวยงามชนิดหนึ่ง จึงนิยมเอามาเลี้ยงกัน และสามารถพบเจอได้ตามสวนสัตว์ต่าง ๆ ทั่วไป

5. นกพิราบปีก (สีบรอนซ์) Bronzewing Pigeon

เราพยายามหาข้อมูลของนกตัวนี้แล้ว แต่ได้น้อยมาก ๆ (ต้องขอโทษด้วยจริง ๆ ถ้าใครมีข้อมูลบอกเราหน่อยนะจะได้แก้ไขให้สมบูรณ์)

6. Jacobin Pigeons 

เป็นนกชนิดหนึ่งในวงศ์นกพิราบและนกเขา มีเอกลักษณ์เฉพาะที่โดดเด่นด้วยขนที่ปกคลุมตามคอของมันทำให้ดูเหมือนกับใส่เสื้อกันหนาวอยู่ตลอดเวลา

ตัวนี้แบบสีดำ เท่เหมือนกันนะ

7. นกพิราบหัวมงกุฎสีฟ้า (Blue Crowned Pigeon)

เป็นสกุลของนกในวงศ์ Columbidae ประกอบด้วยนกพิราบขนาดใหญ่สี่สายพันธุ์ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเกาะนิวกินี ถูกค้นพบครั้งแรกในปี 1819

8. Indian Fantail

จัดอยู่ในสายพันธุ์นกพิราบแบบแฟนซี เพราะความสวยงามที่ของมันทำให้เป็นที่นิยมในการเอามาเลี้ยง

9. นกพิราบเขียวแอฟริกา (African Green-Pigeon)

10. Spinifex Pigeon เป็นนกแฟนซี ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในออสเตรเลีย

11. Grey Frillback Pigeon

ถือว่าเป็นนกพิราบแฟนซี มันเป็นนกพิราบที่ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ มาจากนกพิราบธรรมดาที่เรียกว่า  Rock pigeon จนเกิดมีลักษณะเด่นต่างๆ ทั้งขน สี รูปร่าง และนิสัย และมันยังเป็นนกประกวดอีกด้วยนะ

12. นกลุมพูขาว (Pied Imperial Pigeon)

เป็นหนึ่งในนกสวยงามที่หาดูได้ยาก แต่มีมากตามหมู่เกาะทางฝั่งทะเลอันดามันของไทย จนได้รับฉายาว่า ” สโนไวท์อันดามัน ”

13. นกพิราบน้ำแข็ง (Ice Pigeon)

ลักษณะเด่นของสายพันธุ์นี้คือ ขนสีน้ำเงินแบบน้ำแข็ง และขนบริเวณขาสุดที่ดูแล้วมันช่างไฮโซซะเหลือเกิน

 14. นกพิราบลูกกลิ้งแดง-ขาว (Red White Roller Pigeon) พวกมันเป็นนกพิราบที่มีความสามารถพิเศษในการเกลือกกลิ้งหรือม้วนในอากาศได้

15. Unique Pigeon

คุณเห็นแล้วใช่ไหมว่านกพิราบมีหลายสายพันธุ์จริง ๆ ไม่รู้ว่ามันช่วยเปลี่ยนความคิดของคุณที่มีต่อนกพิราบได้หรือไม่? แล้วทั้งหมดที่เอามาให้ได้ดูกัน คุณชอบตัวไหนมากที่สุด

ขอบคุณที่มา boredpanda | เรียบเรียงโดย เบาสมอง