ต้นไม้แปลก ๆ เหล่านี้จะทำให้รู้สึกตื่นเต้นกับความสร้างสรรค์ของธรรมชาติ

พลังสร้างสรรค์แห่งธรรมชาติไม่มีขอบเขต พืชบางชนิดอาจมีลักษณะผิดแปลกไปจากที่เราเคยได้พบเจอ เพราะสายพันธุ์ของพวกมันนั้นมีเป็นจำนวนมากบนโลกใบนี้ และมนุษย์อย่างเราก็ยังศึกษาพวกมันได้ไม่หมดอีกด้วย ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่ธรรมชาติจะสร้างความน่าตื่นเต้นเหล่านี้ผ่านพวกมัน

1. ลิทัวเนีย(Lithops) เป็นพืชชนิดหนึ่งในกลุ่มของพืชอวบน้ำ และปลูกยากชนิดหนึ่ง พวกมันมีรูปทรงที่ก้อนหิน และมีสีสันที่สวยงามดูแล้วเหมือนหินที่อยู่ตามชายหาด

2. ผู้หญิงคนนี้เอาต้น paradoxa Rhipsalis มาทำเป็นวิกผม (ส่วนมากชอบปลูก Rhipsalis อยู่ที่ชายหลังคาเพราะมันสามารถเติบโตตัวลงมาตามแนวดิ่งได้)

3. Albuca Spiralis (หอมทะเลทรายใบม้วน) ต้นหอมทะเลทราย มันมีรูปทรงของใบที่ม้วนกลมเป็นโรลที่สะดุดตาที่คนที่ชอบปลูกต้นไม้เป็นอย่างมาก 

4. Greenovia Dodrentalis เป็นหนึ่งในตระกูลพืชอวบน้ำ และจัดอยู่ในวงศ์กุหลาบหิน ส่วนโค้งของลำต้นมีลักษณะคล้ายกับดอกกุหลาบแต่จะแข็งกว่า

5. Monilaria obconica หรือ ต้นหูกระต่าย (Bunny Succulents) คือพืชอวบน้ำจากแอฟริกาใต้ ซึ่งเมื่อพวกมันโตขึ้นจะมีลักษณะคล้ายแคคตัส โดยมีลักษณะหน่ออ่อน 2 หน่อ ยามแตกยอดทำให้ดูคล้ายกับหูกระต่าย หรือบางคนตีความเป็นการชูสองนิ้วให้กำลังใจว่า สู้ๆนะ

6. พืชหน้าตาแปลกตานี้ชื่อว่า Crassula Umbella หรือเรียกอีกชื่อว่า Wine Cup ก็ “แก้วไวน์” นั่นเอง

7. ต้น Conophytums เป็นพันธุ์ไม้แบบอวบน้ำเหมือนกัน มันมีรูปทรงคล้ายกับหัวใจมอบที่จะเอาไว้มอบให้คนที่คุณรักในช่วงวันวาเลนไทน์ 

8. Aeonium tabuliforme สามารถพบเจอได้ในหมู่เกาะคานารี มันเติบโตขึ้นบนหน้าผาของเกาะ มีใบสีเขียวสดใสขนสีน้ำตาลแกมน้ำตาลมีลักษณะเป็นลำต้นสั้น ๆ เรียงตัวเป็นแนวราบ

9. Senecio rowleyanus เป็นไม้เถาเลื้อย ฉ่ำน้ำ เป็นพืชพื้นเมืองในแถบตะวันตกเฉียงใต้ของทวีปแอฟริกา ในสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติมักพบตามโขดหินที่มีลักษณะเป็นที่ร่ม

10. Euphorbia obesa เป็นพืชอวบน้ำในสกุลยูฟอร์เบีย มีถิ่นกำเนิดในจังหวัดเคป ประเทศแอฟริกาใต้ เป็นที่มีลักษณะ คล้ายลูกเบสบอล

11. ชวนชม (Adenium) เป็นชื่อของพรรณไม้ที่มีสีสันของดอกสวยงาม เป็นไม้ที่ปลูกเลี้ยงง่าย ทนต่อสภาพแห้งแล้งมาก จนได้รับสมญานามว่า “กุหลาบทะเลทราย” (Desert Rose)

12. ต้นคางคก (Pseudolithos )ไม้อวบนํ้าเป็นไม้ที่ชอบแดดมากๆ ไม่ค่อยชอบความชื้นสักเท่าไร ในการให้น้ำนั้นควรจะรดก็ต่อเมื่อดินแห้งเท่านั้น

13. Haworthia Truncata หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “ม้าตัด” มันเป็นต้นกระบองเพชร สายพันธุ์หนึ่ง 

14. Senecio peregrinus มันมีใบที่คล้ายกับโลมา มีครีบเล็กๆ แตกหน่อยื่นออกมาอีกด้วย ซึ่งถูกพบที่ประเทศญี่ปุ่น ครั้งหนึ่งมันเคยเป็นที่นิยมในการนำมาปลูกในห้อง

15. Haworthia cooperi เป็นพืชอวบน้ำพื้นเมืองทางตะวันออกของแอฟริกาใต้ มันมีรูปทรงแปลก ๆ คล้ายว่าพวกมันมาจากต่างดาว และยังเป็นที่นิยมของกลุ่มคนที่ชอบปลูกต้นไม้รูปร่างแปลก ๆ อีกด้วย 

เป็นอย่างไรบ้างกับพืชหน้าตาแปลก ๆ ที่เราเอามาให้ทุกท่านได้ดูกัน มีต้นไหนที่คุณว่ามันแปลกที่สุด

ขอบคุณที่มา brightside | เรียบเรียงโดย เบาสมอง