โลมาหลังค่อม หาของใต้มหาสมุทรเอามาเป็นของขวัญเพื่อมอบให้มนุษย์

โลมาหลังค่อม เป็นที่รู้จักกันดีว่าพวกมันเป็นหนึ่งในสัตว์ทะเลที่ฉลาดที่สุด ถ้าเราสังเกตดี ๆ จะทราบว่าโลมาสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนและสามารถคิดค้นพฤติกรรมแปลกใหม่ได้เสมอ รวมทั้งพวกมันยังสามารถใช้ทั้งวาจาและท่าทางในการสื่อสารซึ่งกันและกันได้อีกด้วย

จากข้อมูลเบื้องต้นเลยโยงมาเรื่องที่กำลังเป็นไวรัลในโลกอินเตอร์เน็ตอยู่ในขณะนี้ เพราะการแสดงออกที่แตกต่างกว่าโลมาทั่วไปของ โลมาหลังค่อม ที่ชื่อว่า Mystique อายุ 29 ปี เพราะมันชอบเอาของขวัญมากฝากผู้คนอยู่บ่อย ๆ

ภาพที่เราเห็นมันคือพฤติกรรมที่ Mystique กำลังเล่นกับอาสาสมัครจากศูนย์อนุรักษ์โลมา Barnacles Dolphin Centre โดยเจ้า Mystique มันจะดำน้ำลงไปในมหาสมุทร เพียงไม่นานมันก็จะไปเก็บสิ่งของต่าง ๆ เอามามอบให้กับเจ้าหน้าที่และผู้คนที่ได้พบเจอมัน

นี้คือของขวัญที่เจ้าโลมาเอาขึ้นมา

ของขวัญส่วนใหญที่มันเอามาให้ก็จะเป็นพวกประการัง เปลือกหอยทะเลหรือขวดต่างที่ ๆ จมอยู่ใต้ทะเลโดยที่มันจะพยายามเอามาไว้ที่บนจะงอยปากจากนั้นมันก็จะให้ความระมัดระวังในการที่ส่งมอบให้กับคนอื่น ๆ ทุกครั้งที่มันทำแบบนี้มันจะได้รับผลตอบแทนเป็นปลากลับไปเสมอ

ถ้ามันเอาขึ้นมาแล้วยังไม่ได้ปลามันก็จะเอามาวางเรียงกันแบบนี้ 

อาสาสมัครคนหนึ่งบอกว่า ” พวกเขาไม่ได้สอนให้เจ้า Mystique ทำแบบนี้เลยทุกคนที่อยู่ในศูนย์อนุรักษ์ต่างก็รู้สึกประหลาดใจ ” แต่มีอย่างหนึ่งที่พวกเขาพอจะเดาได้คือ ทุกครั้งมันเจ้า Mystique เอาของขวัญมาให้มันก็จะได้ปลากลับไปจนทำให้มันคิดว่านั้นเป็นวิธีแลกเปลี่ยนอาหารกันหรือเปล่า?

อาสาสมัครหลายคนยังบอกอีกว่าเมื่อก่อนมันจะทำไม่บ่อยนะ แต่หลังจากที่ทางศูนย์อนุรักษ์โลมาได้ปิดให้นักท่องเที่ยวมาเข้าชั่วคราว เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อโรคเจ้า Mystique ก็เริ่มที่จะแสดงพฤติกรรมแบบนี้กับอาสาสมัครบ่อยขึ้น

#

#

รับชมวีดิโอเพื่อความบันเทิงเพิ่มเติม

Patch bringing a “present” in for the volunteers but unfortunately he dropped it 🐬🐬

Barnacles Cafe & Dolphin Feeding 发布于 2019年1月29日周二

มันเป็นเรื่องน่าแปลกใจมากที่โลมาสามารถที่จะเรียนรู้ในการสื่อสารกับมนุษย์ขึ้นเองได้โดยที่ไม่มีคนสอนเลย แต่น้องก็น่ารักนะและหวังว่าเมื่อปัญหาที่อย่างหายไปหลาย ๆ คนจะกลับไปเยี่ยมพวกมันนะ

ขอบคุณที่มา boredpanda | เรียบเรียงโดย เบาสมอง