การ์ตูนย้อนวันวาน สะท้อนวิถีชีวิตของคนต่างจังหวัดยิ่งดูยิ่งคิดถึง

วิถีชีวิตของคนไทยมีความเรียบง่ายมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ในสมัยเด็กๆ หลายคนที่อยู่ต่างหวัดการจะสนุกกับการใช้ชีวิตที่เรียบง่าย เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ทุกอย่างก็ต้องเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย จากของเล่นบ้านๆ ที่เราใช้สอบจากของรอบตัว ก็กลายเป็นของเล่นที่ไฮเทคมาแทนที่

วันนี้ เบาสมอง จะขอพาทุกท่านย้อนเวลากลับไปดูวิถีชีวิตที่เรียบง่ายๆ ของชุมชนต่างจังหวัดที่ทาง เพจเด็กบ้านสวน ได้ทำภาพการ์ตูนสวยๆ เข้าใจง่ายๆ กับการจำลองภาพการใช้ชีวิตแบบสมัยเก่า ว่าแดนสยามในอดีตของเราเป็นอยู่กันอย่างไร รับรองว่าคุณจะต้องผลงานของเพจเด็กบ้านสวนแน่นอน

สมัยก่อนในอดีต หลายท่านอาจจะเคยเดินตลาดนัดที่ต่างจังหวัด แล้วเจอลูกเจี๊ยบที่มีสีๆ ไหมครับ สีสันมันช่างสวยงามจริงๆ เด็กๆ เห็นก็อยากที่จะได้เอาไปเลี้ยง เพราะจะได้มีฟาร์มไก่หลากสี

ขนมที่แสนอร่อยในสมัยก่อน ก็มักจะมาจากที่ชาวบ้านทำออกมาขายกันในชุมชน ห่อด้วยใบตองกลิ่นหอมชื่นใจ 

เวลาที่เราซน หรือทำอะไรที่เสี่ยงแน่นอนเราอาจจะต้องเจอกับ ก้านมะยม ที่คุณแม่เตรียมรอไว้แน่นอน

สมัยก่อนเด็กนักเรียนหลายคนอาจจะไม่ชอบ “วันเสียน้ำตา ” เพราะวันนั้นจะเป็นวันที่เหล่าพยาบาล และอนามัยมาฉีดวัคซีนที่โรงเรียน ในสมัยนั้นเราเรียกว่า ” การปลูกฝี “

ย่ำเข้ากลางฤดูฝน นอกจากเสียงเพลงในสวนจากเหล่าสรรพสัตว์ อย่าง กบ อึ่ง ปาด เขียด ทั้งหลายที่ได้ยินยามเดินเข้าสวนแล้ว ก็อาจจะมีเสียงน้ำฝนที่รั่วลงมากจากหลังคาด้วย 

อาหารระดับ 5 ดาวในสมัยวัยเด็ก แค่ได้กินปลาทูคลุกกับข้าว มันก็อร่อยสุดๆ แล้ว 

ของเล่นในสมัยก่อนของเด็กต่างจังหวัด ก็หามาจากสิ่งรอบตัวทั้งนั้นแหละ ไม่ว่าจะเป็น ม้าก้านกล้วย ปืนก้านกล้วย เป่าฟองจากสบู่ หรือเล่นเม็ดต้อยติ่ง ที่เวลาเอาไปแช่น้ำแล้วมันแตกอะ สนุกดีนะ 

การฝึกว่ายน้ำสมัยก่อนก็ง่ายๆ แค่ใช้มะพร้าว หรือต้นกล้วยมาช่วยผยุงตอนว่ายน้ำ 

สมัยก่อนพอเราเลิกเรียน หน้าโรงเรียนจะมีของขายมากมาย เหมือนกับเซเว่นสมัยนี้เลย 55555 

ทุกครั้งยามเข้าหน้าร้อน นอกจากการเล่นว่าว โดดน้ำเล่น เราก็ยังมีวิธีสู้แรงร้อนระอุของแดดด้วยของกิน ไอติม หรือ ไอศกรีม นั่นเอง 

หรือถ้ายังเย็นไม่พอ ก็เดินไปซื้อน้ำเก๊กฮวย สีเหลืองอำพัน ที่แช่อยู่ในตู้แช่เครื่องดื่มตามร้านยา

สภากาแฟ ที่คุณพ่อ คุณลุง คุณปู่ คูณย่า ชอบมานั่วเสวนากันอย่างสนุกสนาน 

ปลายฤดูร้อน หลังเก็บไม้ผลในสวนหมดแล้ว และท้องร่องเริ่มตื้นเขินด้วยใบไม้ในสวนร่วงหล่นลงไปทับถม ก็จะได้เวลาลอกท้องร่องของเหล่าชาวสวน หลังจากนั้นก็จะไล่จับปลาเพื่อมาทำอาหารกัน 

เวลาไปเข้าค่ายกับทางโรงเรียน พอตกค่ำหน่อยก็หากิจกรรมเล่นกัน

อุปกรณ์การเรียนสมัยนั้น มันดูคลาสสิคมากเลย 

เป็นอย่างไรบ้างครับกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่ทาง เพจเด็กบ้านสวน ได้ถ่ายทอดผลงานวิถีชีวิตของเด็กต่างจังหวัด ผมในฐานะคนต่างจังหวัดนะครับ บอกเลยว่าคิดถึงอดีตมากๆ เลยแล้วคุณแหละคิดถึงบ้างไหม ฝากติดตามเพจเด็กบ้านสวน ด้วยนะครับ

ขอบคุณที่มา เพจเด็กบ้านสวน

ติดตามเรื่องราวดีๆ ได้ที่ : เบาสมอง

ติดตามเพจ เบาสมอง