ป้ายรอรถเมล์ดีไซต์สุดแปลกจากดินแดนที่ไม่รู้จัก อับฮาเซีย

อับฮาเซีย เป็นเขตการปกครองที่เรานั้นอาจจะไม่เคยได้รู้จักมาก่อน แต่ดินแดนนี้มีอยู่จริงมันตั้งอยู่ระหว่างรัฐจอร์เจียและรัสเซีย โดยตั้งไปตามแนวของทะเลดำ ซึ่งเป็นสาธารณรัฐเอกราชโดยพฤตินัยแต่ไม่ได้รับการรับรองจากนานาชาติ แต่ก็ยังมีบางประเทศที่ให้การรับรอง อับฮาเซีย เหมือนกันนะ

นอกจากจะเป็นดินแดนที่หลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน ในดินแดนแห่งนี้ยังสิ่งที่แปลกตาอยู่ด้วยนั้นก็คือ ป้ายรถเมล์ที่ไม่เหมือนที่ใดในโลก มันมีความเป็นเอกลักษณ์ที่คุณควรได้เห็นมันสักครั้งหนึ่ง

เป็นการออกแบบที่แปลก และชวนน่าหลงไหลต่อเสน่ห์ของสถาปัตยกรรมเป็นอย่างมาก 

ในหลายประเทศการมีที่นั่งรถรถเมล์ หรือรถบัสนั้นก็เพื่อเอาไว้สำหรับหลบสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยกับมายืนรอในที่แจ้ง การออกแบบก็จะเป็นแบบเรียบๆ เท่านั้น

 อันนี้น่าจะได้ไอเดียมาจากปลาหมึกนะ 

Zurab Tsereteli เป็นประติมากร และสถาปนิกที่ออกแบบที่รอรถบัสอันแสนแปลกประหลาดเหล่านี้ โดยมีแรงบันดาลใจมากจากทะเลดำในการการออกแบบไม่ว่าจะเป็นสัตว์ หรือเปลือกหอยที่อยู่ตามทะเลดำ

การออกแบบที่ได้แรงบันดาลใจมาจากปลากระเบน 

อันนี้พยายามนึกแล้วนะว่าคล้ายอะไรแต่ก็นึกไม่ออก(ใครรู้ช่วยบอกที)

มันใหญ่มาก และแปลกด้วย 

ย้อนกลับไปในวันนั้นคนในท้องถิ่นรู้สึกประหลาดใจ และหวาดกลัวกับการออกแบบ เพราะความคิดที่สร้างสรรค์มันเป็นแบบตะวันตกมากเกินไป จึงไม่มีใครอยากจะมาใช้บริการ แต่ตอนนี้สถานที่เหล่านั้นเป็นสถานที่สำคัญและแหล่งท่องเที่ยวไปซะแล้ว

อันนี้น่าจะมาจากคลื่นนะ 

ส่วนมากจะประดับด้วยกระเบื้องโมเสค

อันนี้น่าจะเป็นหอยมุขนะ 

ที่รอรัถเมล์ หรือรถบัสเหล่านี้ถูกสร้างมากว่า 60 ปีแล้ว และในบางส่วนก็อยู่ในสภาพที่เสื่อมโทรมต้องบำรุงรักษา คนในท้องอยากจะเก็บประติมากรรมเหล่านี้เอาไว้แต่ดูเหมือนว่าทางรัฐก็ยังไม่ลงมาให้ความช่วยเหลือเลย

สวยงามแบบแตกต่าง 

อันนี้ไม่รู้ว่าได้แรงบันดาลใจมาจากอะไร แต่แปลกดีชอบ 

เราก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าสถานที่แปลกๆ เหล่านี้จะได้รับการอนุรักษ์เอาไว้ให้นานเท่านาน เพราะมันคือส่วนหนึ่งของงานศิลปะที่ไม่เหมือนใครในโลก

ขอบคุณที่มา artdecay.eu | Instagram | เรียบเรียงโดย เบาสมอง