การตั้งครรภ์ของสัตว์เหล่านี้ มันซับซ้อนและน่าทึ่งมาก

สิ่งมีชีวิตทุกสายพันธุ์บนโลกใบนี้ต่างก็ต้องมีกระบวนการขยายเผ่าพันธุ์ที่แตกต่างกันออกไป รวมไปถึงเรื่องของระยะเวลาในการตั้งครรภ์ อย่างเช่น มนุษย์ก็ประมาณ 9 เดือน หรือถ้าเป็นช้างก็จะยาวหน่อยประมาณ 18-22 เดือนขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของช้าง เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ถือได้ว่าเป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่ง

วันนี้ เบาสมอง จะพาทุกท่านไปรู้จักสัตว์ที่มีการตั้งครรภ์ที่น่าทึ่งมาก เพื่อเป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตที่อยู่บนโลกใบนี้ มันจะน่าสนใจขนาดไหนเราไปชมกันเลย

1. กีวี

กีวีเป็นนกสายพันธุ์หนึ่งที่ชอบอยู่แบบสันโดษ พวกมันได้รับการยกย่องว่าเป็นนกคู่รักที่ตลอดชีวิตจะมีกันและกันเพียงคู่เดียวเท่านั้น(รักแท้) และยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่น่าอัศจรรย์เกี่ยวกับกีวีก็คือ เรื่องขนาดและน้ำหนักไข่ โดยเฉลี่ยแล้วไข่กีวีจะมีน้ำหนัก 15% ของน้ำหนักตัวของแม่ และสามารถเพิ่มขึ้นได้ถึง 20% เลยทีเดียว เมื่อตัวเมียออกไข่มาตัวผู้จะมีหน้าที่ในการฟักไข่แทน 

© Jiri Prochazka / Shutterstock, © Judi Lapsley Miller / Wikipedia Commons, © Creative Commons / CC-BY-4.0

2. ตุ่นปากเป็ด

ตุ่นปากเป็ดจะใช้เวลาในการตั้งครรภ์ประมาณ 28 วัน จากนั้นตัวเมียก็จะขุดโพรงเพื่อเอาไข่ไปเก็บไว้อีก 10 วัน หรือจนกว่าเปลือกไข่จะแตกออกมา เมื่อตัวออ่อนถือกำเนิดแล้วแม่ของมันจะต้องให้กินนมอีกประมาณ 3 ถึง 4 เดือนก่อนที่ลูกตุ่นปากเป็ดเหล่านั้นจะสามารถออกไปจากโพรงเพื่อหาอาหารกินภายนอกได้ 

© Klaus / Wikipedia Commons, © Creative Commons / CC BY-SA 2.0

3.  ยีราฟ

ยีราฟจะใช้เวลาในการตั้งภรรค์ประมาณ 15 เดือน โดยมันจะคลอดลูกในท่ายืน ด้วยเหตุนี้ลูกยีราฟแรกเกิดจึงต้องทนกับการตกสูง 5 ฟุตในช่วงแรกเกิด ภายในเวลาเพียงครึ่งชั่วโมงก็จะสามารถยืนหยัดได้และหลังจากนั้นประมาณ 10 ชั่วโมงมันก็จะสามารถวิ่งเคียงข้างแม่ของมันได้แล้ว

© mazikab / Depositphotos

4. วาฬหลังค่อม 

วาฬหลังค่อมที่โตเต็มวัยจะมีขนาดตัวที่ยาวระหว่าง 48 ถึง 62.5 ฟุตและมีน้ำหนักเฉลี่ย 40 ตันเลยทีเดียว อายุครรภ์ของสายพันธุ์นี้ประมาณ 11 เดือน ลูกวาฬหลังค่อมสามารถว่ายน้ำได้ทันทีหลังคลอด และมีเรื่องที่น่าแปลกใจอีกอย่างก็คือ มันสามารถว่ายน้ำไปหาอาหารกินพร้อมกับแม่ระยะทาง 3,000 ไมล์ หลังคลอดเพียงแค่ 6 สัปดาห์เท่านั้น 

© CHRISTOPHER SWANN/Science Photo Library/East News

5. คางคกซูรินาเม

คางคกซูรินาเม เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่อาศัยอยู่ในป่าของทวีปอเมริกาใต้ คางคกตัวผู้จะฝากไข่ที่ต้องการปฏิสนธิไว้ที่หลังตัวเมียเพื่อสืบพันธุ์ หลังจากนั้นไม่นานผิวหนังของผู้หญิงจะโตขึ้นรอบ ๆ เพื่อปกปิดไข่ของพวกมัน การฟักไข่จะใช้เวลาประมาณ 4 เดือน และในที่สุดเมื่อพวกมันฟักไข่จากหลังตัวเมีย พวกมันก็จะมีคางคกที่มีรูปร่างสมบูรณ์

© Dan Olsen / Shutterstock

6. ม้าน้ำ

ม้าน้ำ เป็นสัตว์คู่สมรสคนเดียวและคู่รักมักจะอยู่ด้วยกันไปตลอดชีวิต มันมีความแตกต่างจากสัตว์สายพันธุ์อื่นคือ ในระหว่างการผสมพันธุ์ตัวเมียจะฝากไข่เอาไว้ในกระเป๋าหน้าท้องที่ตัวผู้ ต่อมาตัวผู้ผสมพันธุ์และฟักไข่และให้กำเนิดม้าน้ำตัวเล็ก ๆ จำนวนมาก ดังนั้นเมื่อคุณเห็นม้าน้ำ“ ตั้งท้อง” แสดงว่ามันเป็นตัวผู้

© Education Images/Universal Images Group / Getty Images, © The Sydney Morning Herald / Colaborador / Fairfax Media / Getty Images

7. จิงโจ้

จิงโจ้ตัวเมียจะมีกระเป๋าที่หน้าท้องซึ่งเกิดจากการพับของผิวหนัง กระเป๋าใบนี้มีไว้เพื่อช่วยให้พวกเขาสร้างทารก (เรียกว่า joeys) ให้สมบูรณ์ ในช่วงเดือนแรกลูกจิงโจ้จะอาศัยอยู่ในหน้าท้องของแม่เพื่อกินนม และประมาณเดือนที่สี่มันจะออกจากกระเป๋าเพื่อไปกินหญ้า จนกระทั้งเมื่อมันอายุได้ 10 เดือนมันจะไม่เข้าไปอยู่ในกระเป๋าหน้าท้องของแม่อีกแล้ว 

© K.A.Willis / shutterstock

8. ปลาหมอสี

ปลาหมอสี เป็นวงศ์ปลาที่มีจำนวนชนิดมากกว่า 1,650 ชนิด นับเป็นวงศ์ของปลาน้ำจืดที่มีจำนวนชนิดมากเป็นอันดับสาม รองมาจากวงศ์ปลาตะเพียน และวงศ์ปลาบู่ มีปลาหมอสีหลายสายพันธุ์ที่เก็บไข่เอาไว้ในปากเพื่อให้แน่ใจว่าลูกของพวกมันจะมีโอกาสรอดมากขึ้น การฟักไข่จะใช้เวลาประมาณ 7 วัน ซึ่งหมายความว่าในช่วงเวลานี้มันจะสามารถเลี้ยงดูตัวเองไข่จนกว่าลูกมันจะฟักตัวออกมา 

© Steven Kovacs/Bios Photo/East News

9. ปลาคุ๊คคูแคทฟิช

ปลาคุ๊คคูแคทฟิชเป็นปลาที่แสบมาก ๆ เพระมันมีเทคนิคในการวางไข่ที่ไม่เหมือนปลาชนิดอื่น คือ จะวางไข่ในขณะที่ปลาอมไข่ชนิดอื่นกำลังผสมพันธ์อยู่ จะเข้าไปรบกวนและกินไข่ปลาชนิดนั้นๆ แล้ววางไข่ตัวเองไว้แทน เพื่อให้แม่ปลาชนิดนั้นๆสับสนและอมไข่ปลาคุ๊คคูเอาไว้ เมื่อลูกปลาคุ๊คคู ฟักเป็นตัวในปากปลาดังกล่าวก็จะทยอยกินลูกปลาในปากแม่ปลานั้น ๆ ไปเรื่อย ๆ จนพวกมันโต(บอกแล้วว่ามันแสบมาก ๆ )

© feather0510 / Depositphotos

10. ปลาฉลามครุย

ปลาฉลามครุย (Frilled sharks) เป็นปลาฉลามชนิดหนึ่ง ที่มีรูปร่างประหลาดมากคล้ายปลาไหล อาศัยอยู่ในน้ำลึก 1,968 – 3,280 ฟุต พวกมันใช้เวลาในการตั้งท้องนานถึง 3 ปีครึ่ง และจะคลอดลูกเป็นตัวประมาณ 2 ถึง 15 ตัว

© Citron / CC-BY-SA-3.0 / Wikipedia Commons, © Creative Commons / CC BY-SA 3.0

ถือได้ว่าเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ให้เราได้รู้จักสัตว์โลกมากยิ่งขึ้น และสัตว์เหล่านี้ก็หวังว่าการตั้งครรภ์ของพวกมันจะทำให้คุณรู้สึกตื่นเต้นไม่มากก็น้อย

ขอบคุณที่มา brightside | เรียบเรียงโดย เบาสมอง