ไอเดียรักษ์โลก ถุงพลาสติกที่ผลิตจากรากมันสำปะหลังย่อยสลายเองได้

บริษัท ในประเทศอินโดนีเซียได้คิดค้นวิธีการช่วยลดปริมาณขยะจากถุงพลาสติก และยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เนื่องจากในปัจจุบันทุกๆ 1 นาทีจะมีถุงพลาสติกประมาณ 1 ล้านใบที่ถูกกำจัดไปทั่วโลก และทุกปีจะมีสัตว์นับล้านที่ล้มตายโดยการกลืนชิ้นส่วนพลาสติกที่ยังไม่ได้ถูกทำลายไปจากระบบ มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้ามากกับสิ่งที่เกิดขึ้น

ดังนั้นหลายคนจึงอยากที่จะช่วยกันแก้ปัญหาเหล่านี้ทางบริษัทในอินโดนีเซีย ได้ผลิตถุงพลาสติกที่ใช้ชื่อว่า Avani มันเป็นการปฎิวัติใหม่รูปแบบของถุงพลาสติกเพราะมันสามารถย่อยสลายได้ และไม่เป็นอันตรายต่อโลกในทางใดทางหนึ่ง

ด้วยจุดมุ่งหมายที่จะลดปริมาณขยะจากถุงพลาสติก จึงทำ Avani ที่ถูกคิดค้นขึ้นมามันเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแบบ 100 % เพราะมันไม่ได้ถูกผลิตขึ้นมาจากปิโตเลียม แต่มันถูกผลิดขึ้นมาจาก ” รากมันสำปะหลัง ” 

โดยปกติถุงพลาสติกทั่วไปจะใช้เวลาในย่อยประมาณ 1,000 ปี เพื่อย่อยสลาย แต่สำหรับ Avani สามารถที่จะย่อยสลายเองได้ในเวลา 3-6 เดือน

หากคุณต้องการเร่งการย่อยสลายให้เร็วขึ้นก็สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการเอาถุง Avani ไปต้มในน้ำร้อนที่เดือดๆ หลังจากนั้นก็เอาขึ้นมาใส่ในน้ำเย็น เพียงเท่านี้ก็สามารถที่จะย่อยสลายถุง Avani ได้แล้ว และถุง Avani สัตว์ก็ยังสามารถกินเป็นเข้าไปได้ด้วย เพราะมันทำมาจากมันสำปะหลัง

ถุงที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่าง Avani นั้นมีราคาที่แพงกว่า 2-3 เปอร์ซ็นต์ของถุงพลาสติกทั่วไป

Kevin Kumala ผู้ร่วมก่อตั้งของ บริษัท เชื่อว่า ” จากราคาที่เพิ่มขึ้นมันเป็นเรื่องเล็กถ้าคุณต้องจ่ายเพิ่ม เพื่อช่วยในการรักษาสิ่งแวดล้อม และรักษาอนาคตของเรา “

นอกเหนือจากถุงพลาสติกร้านขายของชำทั่วไปแล้ว บริษัท ยังผลิตถุงอื่นๆ เช่น ถุงขยะ , ถุงซักรีด , ถุง polybags ทั้งหมดมีคุณสมบัติที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเหมือนกัน และสามารถกำจัดได้ง่ายโดยไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม

แน่นอนว่าการเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคในครั้งเดียวนั้นเป็นไปไม่ได้ แต่การเปลี่ยนแปลงนั้นค่อยๆ ก่อตัวเป็นรูปเป็นร่าง และผู้คนจำนวนมากกำลังทำหน้าที่ของพวกเขาเพื่อช่วยโลกใบนี้

ขอบคุณที่มา instagram | เรียบเรียงโดย เบาสมอง