ภาพก่อน และหลังจากเหตุการณ์ไฟป่าที่ ออสเตรเลีย

หลายท่านอาจจะเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับปัญหาที่ประเทศ ออสเตรเลีย กำลังเผชิญอยู่ตอนนี้นั้นก็คือ ปัญหาไฟป่า (bushfires)  และเกิดขึ้นมาหลายเดือนแล้วตอนนี้ได้ขายวงกว้างออกไปมากกว่า 10 ล้านเฮกเตอร์หรือประมาณ 100,000 ตารางกิโลเมตร ถ้าเทียบกับเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ไฟป่าที่เคยเกิดขึ้นในแคลลิฟอเนียในปี 2561 บอกเลยว่าครั้งนี้ใหญ่กว่า 10 เท่า

นอกจากระบบนิเวศจะได้รับผลกระทบแล้ว มันยังส่งผลให้สัตว์กว่าครึ่งล้านที่ได้รับความทุกข์ทรมานจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมทั้งผู้คนที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้นที่ต้องสูญเสียทรัพย์สิน และที่อยู่อาศัยจำนวนไม่น้อยเลย

วันนี้เราจะเอาภาพมาเปรียบก่อน และหลังของสถานการณ์ต่างๆ ที่กำลังเกิดเหตุไฟป่าในออนเตรเลีย ขณะนี้ว่ามันเปลี่ยนแปลงไปมากขนาดไหน

1. ถนนบนเกาะจิงโจ้ (Kangaroo Island) ที่เคยมีต้นไม้สีเขียวเต็มทั้งสองข้างทาง แต่ตอนนี้มันไม่เหลือสีเขียวที่สวยงามอีกแล้ว 

2. Tathra Beach ในออสเตรเลีย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่ง ที่ตอนนี้กลายเป็นทะเลที่เต็มไปด้วยเถ้าถ่านจากไฟป่า มีเศษจากการเผาไหม้ดำๆ รอบอยู่บนน้ำมากมาย 

3. ภาพของสวนสัตว์ป่า Mogo ก่อน และหลัง

4. ที่พักสุดหรู วิวสวยบนเกาะจิงโจ้ (Kangaroo Island) ที่ตอนนี้คงเหลือไว้เพียงแค่ความทรงจำ

5. ภาพของ Blue Mountains ในออสเตรเลีย – ก่อน และหลัง

นักนิเวศวิทยามีความกังวลอย่างมากต่ออนาคตของสัตว์ป่าบางสายพันธุ์ที่อาศัยอยู่บนเกาะจิงโจ้ (Kangaroo Island) ว่าเมื่อเหตุการณ์นี้จบแล้วสัตว์บางสายพันธุ์อาจจะสูญพันธุ์ไปเลยก็ได้

6. ภาพถ่ายด้านบน และด้านล่างถ่ายห่างกันแค่ 3 วันในรัฐวิกตอเรีย แต่ไม่น่าเชื่อเลยว่าบ้านหลังนี้ยังรอดมาได้ไง 

7. ถนนสายประวัติศาสตร์ของ Cobargo

8. Genoa Bridge รัฐวิกตอเรีย

9. เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าในแคนเบอร์รา, ออสเตรเลีย

10. Blue Mountains, Australia

ทำให้องค์กรเพื่อการอนุรักษ์สัตว์ป่าเกาะจิงโจ้ (Kangaroo Island) ได้มีจัดเตรียมพื้นที่แปดแห่งบนพื้นที่ส่วนตัวเพื่อปกป้องสัตว์ใกล้สูญพันธุ์หลายชนิดโดยมีการเรียกพื้นที่เหล่านั้นว่า ” เรือโนอาห์ ”

11. สภาพของซิดนีย์ที่เต็มไปด้วยควันจากการเผาไหม้ของไฟป่า

12. ภาพถ่ายบริเวณชายฝั่งของเมืองมัลลาคูตา โดยที่ภาพด้านล่างนั้นเป็นภาพของไฟ ไม่ใช่การตกแต่งภาพถ่ายให้เป็นสีแดง 

13. นี่คือมุมมองวันนี้เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วใน Merimbula จากเมืองที่เคยสงบ แต่ตอนนี้มีแต่เสียงเฮลิคอปเตอร์ และรถดับเพลิงดังไปทั่ว

14. ในวันเดียวกัน … ก่อนและหลังการเกิดเพลิงไหม้ของเทียนจราใน Shoalhaven

ทุกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นไม่ว่าจะประเทศไหนก็ต้องสูญเสียเหมือนกัน เราได้แต่อธิษฐานขอให้เหตุการณ์เหล่านี้จบลงโดยเร็ว และขอให้เกิดการสูญเสียที่น้อยที่สุด

ขอบคุณที่มา boredpanda | เรียบเรียงโดย เบาสมอง