ศิลปินใช้ AI ในการจำลองภาพใบหน้าของภาพวาดเก่าที่มีชื่อเสียง

ปัจจุบันเทคโนโลยีได้มีการพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง จากสิ่งที่เราไม่เคยคาดคิดว่ามันจะเป็นไปได้ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็ไม่ยากถ้าจะทำให้มันเกิดขึ้น เทคโนโลยีมีบทบาทเป็นอย่างมากกับทุก ๆ ด้านทั้งในแวดวงธุรกิจ อุตสาหกรรมหรือแม้กระทั้งในวงการของศิลปะด้วยเช่นเดียวกัน

อย่างเช่นเมื่อเร็วนี้ ๆ ศิลปินคนหนึ่งที่ชื่อว่า Denis Shiryaev เขามีความหลงไหลภาพวาดเก่าของศิลปินที่มีชื่อเสียงจากทั่วโลก และเขาพยายามที่จะสร้างภาพเก่าเหล่านั้นขึ้นมาใหม่โดยใช้โปรแกรม Neural Network ในการสร้างใบหน้าขึ้นมาใหม่จากภาพวาดเก่าที่มีชื่อเสียงเหล่านั้น มันจะสวยกว่าเดิมหรือไม่? เราไปชมกันเลย

หมายเหตุ *** Neural Network หรือ Artificial Neural Network คือ โครงข่ายประสาทเทียม เป็นสาขาหนึ่งของปัญญาประดิษฐ์ Artificial Intelligence (AI) เป็นแนวคิดที่ออกแบบระบบโครงข่ายคอมพิวเตอร์ ให้เลียนแบบการทำงานของสมองมนุษย์ 

1. โมนาลิซ่า (1503-1506) วาดโดย เลโอนาร์โด ดา วินชี (Leonardo da Vinci)

โมนาลิซ่า เป็นภาพวาดที่เขียนโดย เลโอนาร์โด ดาวินชี ศิลปินชื่อดังชาวอิตาลี ซึ่งถูกสร้างขึ้นในปี 1503 และถูกเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ตั้งแต่ปี 1797 ภาพเขียนนี้มีชื่อเสียงไปทั่วโลก

2. Self-portrait (1940) วาดโดย ฟริดา กาโล (Frida Kahlo)

ฟริดา กาโล (Frida Kahlo) เป็นจิตรกรหญิงชื่อดังจากประเทศเม็กซิโกเป็นที่รู้จักในด้านการวาดภาพตนเอง งานของเธอได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติรวมถึงสิ่งประดิษฐ์และประเพณีของเม็กซิโก

3. กำเนิดของดาวศุกร์(The Birth of Venus)(1485-1486) วาดโดย ซันโดร บอตตีเชลลี (Sandro Botticelli)

The Birth of Venus เป็นหนึ่งในผลงานภาพเขียนที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก สร้างขึ้นระหว่างปี ค.ศ. 1485–1486 มันยังคงเป็นหนึ่งในผลงานศิลปะที่สวยงามที่สุด ภาพวาดแสดงให้เห็นว่าเทพธิดาโรมันวีนัสที่ปรากฏขึ้นมาจากทะเล

4. Lady with an Ermine (1489-1490) วาดโดย เลโอนาร์โด ดา วินชี (Leonardo da Vinci)

ได้มีการกล่าวไว้ว่าภาพในภาพวาด The Lady with a Ermine นี้ภาพของหญิงสาวสวยที่อยู่ในภาพเธอมีชื่อ Cecilia Gallerani ซึ่งเป็นผู้หญิงที่ชื่นชอบของ Duke Ludovico Sforza ซึ่งเขามีภรรยาอยู่แล้ว

5. American Gothic (1930) วาดโดย แกรนต์ วูด (Grant Wood)

Grant DeVolson Wood เป็นจิตรกรชาวอเมริกันที่รู้จักกันดีในเรื่องภาพวาดของเขาที่วาดภาพชาวอเมริกันในชนบทแถบมิดเวสต์โดยเฉพาะ American Gothic ซึ่งได้กลายเป็นภาพวาดที่โดดเด่นของศตวรรษที่ 20

6. The Night Watch (1642) วาดโดย แร็มบรันต์ ฮาร์เมินส์โซน ฟัน ไรน์

แร็มบรันต์ ฮาร์เมินส์โซน ฟัน ไรน์ เป็นจิตรกรและช่างพิมพ์ในประวัติศาสตร์ศิลปะยุโรปและเป็นจิตรกรที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดรายหนึ่งของโลก โดยเฉพาะภาพวาด The Night Watch ที่แสดงให้เห็นภาพของกองทหารรักษาการณ์เขตที่สองภายใต้บังคับบัญชาของกัปตัน Frans Banninck Cocq

7. Girl with a Pearl ต่างหู (1665) วาดโดย โยฮันเนิส เฟอร์เมร์(Johannes Vermeer)

Girl with a Pearl Earring เป็นภาพวาดที่สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1665 โดยจิตรกรชาวเนเธอร์แลนด์ชื่อโยฮันเนเวอร์เมียร์ ปัจจุบันตั้งแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑสถานศิลปะเมาริตส์เฮยส์ ในเดอะเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์

คุณสามารถรับชมในรูปแบบวีดิโอได้ที่นี่

ถึงแม้ว่าโปรแกรม Neural Network จะสามารถทำภาพขึ้นมาใหม่ได้ แต่มันก็ไม่ได้หมายว่าภาพที่ถูกสร้างขึ้นมาจะตรงกับประวัติศาสตร์จริงหรือไม่? แต่มันก็เป็นการสร้างงานศิลปะที่น่าสนใจจากเทคโนโลยีที่มี

ขอบคุณที่มา youtube.com | neural.love | Instagram | boredpanda

เรียบเรียงโดย เบาสมอง