สัตว์ลักษณะแปลก ๆ ที่ดูเหมือนมนุษย์ต่างดาวบนโลก

เราอาศัยอยู่บนโลกที่มีความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตเป็นอย่างมาก ถ้าเราพูดถึงด้านสถิตินักวิทยาศาสตร์ได้มีการระบุจำนวนสปีชีส์ทั้งหมดบนโลกที่สามารถศึกษาได้ประมาณ 8.7 ล้านชนิด และถ้าต้องการศึกษาให้ครบทุกชนิดจริง ๆ อาจต้องใช้เวลามากกว่า 1,000 ปี ในการจัดทำรายการทางสปีชีส์ได้ทั้งหมด นั่นจึงหมายความว่าบนโลกนี้ยังมีสิ่งมีชีวิตที่เราไม่รู้จักอีกมาก ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งมีชีวิตบางอย่างในอาณาจักรสัตว์ก็จะมีลักษณะที่แปลกประหลาด จนเราแทบไม่อยากเชื่อเลยว่ามันจะมีอยู่จริง

วันนี้ เบาสมอง เลยอยากพาทุกท่านไปชมสิ่งมีชีวิตที่หาดูได้ยากในโลกของธรรมชาติ ซึ่งพวกมันจะมีความพิเศษ และน่าอัศจรรย์มากขนาดไหนถ้าพร้อมแล้วเราไปชมกันเลย

1. ลิงจมูกยาว หรือเรียกอีกชื่อว่า ลิงจมูกงวง

มันเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ถูกจัดอยู่ในอันดับวานรชนิดหนึ่งว่าเป็นลิงโลกเก่า พบเจอได้ที่เกาะบอร์เนียว โดยตัวผู้จะมีจมูกที่ยื่นยาวออกมามันเป็นสิ่งที่ช่วยดึงดูดลิงตัวเมียให้มาสนใจมัน ถ้าจมูกยิ่งใหญ่ และยาวเท่าไหร่ก็ยิ่งมีเสน่ห์

พวกมันอาศัยอยู่บนต้นไม้ และเป็นสัตว์กินพืช อีกทั่งยังชอบอยู่ใกล้น้ำจึงทำให้มันเป็นนักว่ายน้ำที่ยอดเยี่ยม และสามารถหนีจระเข้ในน้ำได้อีกด้วย

2. นกกระสาปากพลั่ว

เป็นนกที่มีลักษณะดูเหมือนจะเครียดอยู่ตลอดเวลา ส่วนมากจะพบพวกมันได้แถวแอฟริกาตะวันออก เป็นสัตว์กินเนื้อที่ชอบกินปลาตัวใหญ่ ปลาไหล จระเข้ตัวเล็ก กระทั่งจิ้งจกน้ำที่อาศัยอยู่ตามแม่น้ำไนล์

3. กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี

หนึ่งในสิ่งมีชีวิตใต้น้ำที่มีสีสันที่สุด กั้งนกยูงหรือที่เรียกว่ากั้งตั๊กแตนเจ็ดสีมันไม่ใช่กุ้งจริงแม้ว่าจะเกี่ยวข้องกับกุ้งก้ามกราม และตระกูลกุ้ง นอกจากจะมีสีสันแล้ว ยังถูกเรียกว่า ” มูฮัมหมัดอาลีแห่งท้องทะเล ” อีกด้วย

เมื่อถูกคุกคามขาหน้าสามารถเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 23 เมตร/วินาที เช่นเดียวกับความเร็วของกระสุน และขาเหล่านี้สามารถเตะด้วยแรงที่มีน้ำหนัก 100 เท่า เนื่องจากน้ำหนักเฉลี่ยของกุ้งตัวนี้คือ 1 ปอนด์ จึงสามารถเตะได้ด้วยแรง 100 ปอนด์

4. พบกับบั๊กปิกัสโซ(Picasso Bug)ศิลปะที่ธรรมชาติสร้าง

เป็นหนึ่งในแมลงที่สวยที่สุดในธรรมชาติ และส่วนใหญ่จะพบในทะเลทรายซาฮาราภูมิของทวีปแอฟริกา แม้ว่าจะเป็นแมลงตัวเล็ก ๆ ที่สดใส แต่จริงๆ แล้วเกี่ยวข้องกับตระกูลมอดกลิ่นเหม็น ซึ่งหมายความว่าการเข้าใกล้มันมากเกินไปอาจทำให้ส่งกลิ่นเหม็นได้

5. ไม่ใช่ นี่ไม่ใช่สาหร่ายทะเล แต่มันคือมังกรทะเลใบไม้

มังกรทะเลใบไม้ เป็นปลาทะเลกระดูกแข็งชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นวงศ์เดียวกันกับม้าน้ำ พบทางตอนใต้และตะวันตกของทวีปออสเตรเลีย ถือเป็นปลาเฉพาะถิ่น มักอาศัยอยู่ในกระแสน้ำอุ่นที่ความลึกตั้งแต่ 3-50 เมตร

6. โอคาพี(okapi)

โอคาพี เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม อันดับสัตว์กีบคู่ ในวงศ์ Giraffidae เช่นเดียวกับยีราฟ เป็นสัตว์พื้นเมืองของเขตป่าฝนอีตูรี ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ในแอฟริกากลาง แม้ว่าโอคาพีจะมีลายแถบ และรูปร่างที่คล้ายกับม้าลาย แต่ที่จริงแล้วมีสายสัมพันธ์กับยีราฟ

มันมีขนมันเยิ้มเพื่อให้สามารถทนต่อฝนตกหนัก ดินเหนียวใต้แม่น้ำ และแม้แต่มูลค้างคาวเพื่อเพิ่มวิตามิน น่าเศร้าที่สัตว์หายากนี้ใกล้สูญพันธุ์ในปัจจุบันแล้ว

7. ปลากบ

ปลากบ เป็นปลาในตะกูลปลาตกเบ็ดพบได้ทั่วไปในมหาสมุทรเขตร้อนยกเว้นทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มันเป็นปลาที่มีรูปร่างลักษณะสั้นตัวหนาและมีครีบและสีตัวที่ใช้ในการพลางตัวได้ดีและบางชนิดสามารถเปลียนสีได้

มันมีเทคนิคขั้นสูงในการล่อเหยื่อให้เข้ามาที่ปากของมันซึ่งสามารถขยายใหญ่ได้ถึง 12 เท่าของขนาดร่างกายซึ่งเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์เป็นอย่างมาก 

8. หมาป่าเคราขาว

พบในทวีปอเมริกาใต้ ในประเทศบราซิล, ประเทศปารากวัย และประเทศโบลิเวีย หมาป่าเคราขาวมีลักษณะโดยผิวเผินคล้ายคลึงกับหมาจิ้งจอก แต่มีขนาดใหญ่กว่ามาก โดยสูงถึงสามฟุตนับจากเท้าถึงหัวไหล่

หมาป่าเคราขาวล่าสัตว์ขนาดเล็กและขนาดกลางเป็นอาหารในเวลากลางคืน อีกทั่งมันยังกินผลไม้และพืชอีกหลายชนิดไม่แพ้เนื้อสัตว์ หากไม่ได้กินพืช หมาป่าเคราขาวจะเป็นโรคนิ่วได้

9. ปลาอัลลิเกเตอร์

หลายคนอาจจะเคยพบเห็นปลาอัลลิเกเตอร์ อยู่บ่อยครั้งแต่คุณรู้ไหมว่ามันเป็นปลาน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาและสามารถเติบโตได้ถึง 10 ฟุตยาวและมีน้ำหนักถึง 350 ปอนด์ มันถูกตั้งชื่อตามปากเหมือนจระเข้แม้ว่ามันจะไม่มีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกันเลยก็ตาม

มันเป็นปลาที่กินเนื้อ แต่ก็ไม่ค่อยเป็นภัยกับมนุษย์มากสักเท่าไหร่ แต่ไข่ของมันสามารถเป็นพิษได้หากกิน ซึ่งเป็นหนึ่งในกลไกการป้องกันตามธรรมชาติของมัน 

10. ปลาที่งี่เง่าที่สุดในท้องทะเล

ปลาค้างคาวปากแดง เป็นนักล่าที่ซ่อนตัวเก่ง และมันจะใช้บางส่วนของร่างกายเพื่อแกว่งไปมาเหนือศีรษะเหมือนลูกตุ้ม เมื่อเหยื่อเข้ามาใกล้เพื่อสำรวจโดยคิดว่ามันเป็นอาหารชิ้นเล็กๆ ที่อร่อย ปลาค้างคาวจะกระโดดออกไปและกลืนมันเข้าไปทันที

ที่ว่ามันเป็นปลางี่เง่าเพราะมันด้วยปากที่แดงจัด และมันยังใช้การเดินบนครีบแทนการว่ายน้ำด้วย เสียชื่อปลาหมด

11. หนอนผีเสื้อลายพรางงู

มีหนอนผีเสื้อหลายสายพันธุ์ในโลกที่มีเครื่องหมายเหมือนงูเพื่อทำให้เหยื่อคิดว่าตัวเองเป็นผู้ล่า ตัวอย่างที่พบบ่อยที่สุดอย่างหนึ่งคือหนอนผีเสื้อหางแฉกที่พยายามทำตัวให้ดูเหมือนงูเขียวที่อันตราย

12. เต่าคองู

พวกมันมีคอที่ยาวมากจนไม่สามารถหดกลับเข้าไปในกระดองได้อย่างสมบูรณ์ ทำให้เกิดความผิดปกติในโลกของเต่า พบมากในออสเตรเลียและนิวกินี

13. กระต่ายขายาว พาตาโกเนียนมารา (Patagonian mara)

จัดอยู่ในสัตว์ประเภทฟันแทะ มีรูปร่างคล้ายกระต่าย แต่พวกมันจะมีขาเรียวยาว ลำตัวใหญ่ ความยาวลำตัว 69–75 เซนติเมตร 8–16 กิโลกรัม ซึ่งจะพบได้ในประเทศอาร์เจนตินาเท่านั้น โดยทั่วไปจะอยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ในทั่งกว้างที่มีพุ่มไม้กระจายอยู่ทั่วบริเวณ และหลังจากที่พวกมันจับคู่ในช่วงผสมพันธุ์แล้ว พวกมันก็จะครองรักกันไปตลอดชีวิต

14. มอธฮัมมิ่งเบิร์ด

มันดูเหมือนกับนกฮัมมิงเบิร์ดมาก ไม่ว่าจะด้วยลักษณะการบิน หรือขนาดตัวที่เล็กมากจนอาจทำให้เข้าใจผิดได้ง่าย ๆ 

15. แอกโซลอเติล(Axolotl)

แอกโซลอเติล หรือ อาโชโลตล์ เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำในอันดับซาลาแมนเดอร์ชนิดหนึ่ง จุดเด่นของแอกโซลอเติลก็คือ มีพู่เหงือกสีแดงสดซึ่งเป็นอวัยวะช่วยในการหายใจซึ่งติดตัวมาตั้งแต่ฟักออกจากไข่ โดยที่ไม่หายไปเหมือนกับสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำจำพวกอื่น

สถานะในธรรมชาติของแอกโซลอเติลจัดอยู่ในภาวะเสี่ยงขั้นวิกฤติต่อการสูญพันธุ์ เนื่องจากถูกคุกคามอย่างหนักในถิ่นที่อยู่จากมนุษย์และยังตกเป็นอาหารของสัตว์ขนาดใหญ่กว่าตามห่วงโซ่อาหาร เช่น นกกินปลา ปลาขนาดใหญ่

16. ทาร์เซียร์

ทาร์เซียร์ หรือ มามัก เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กในอันดับไพรเมตที่วิวัฒนาการมาจากยุคไอโอซีนจนมาถึงยุคปัจจุบัน พวกมันเป็นสัตว์ออกหากินเวลากลางคืนโดยอาศัยดวงตาขนาดใหญ่ของมัน อีกทั่งพวกมันยังสามารถหมุนศีรษะได้ 180 องศาเพื่อให้มองเห็นได้ดีขึ้น

ขอบคุณที่มา brightside | เรียบเรียงโดย เบาสมอง