หลุมขนาดยักษ์ที่น่าอัศจรรย์เหล่านี้ ดูเหมือนทางเชื่อมสู่อีกโลก

บนโลกของเรานั้นมีสถานที่แปลกๆ มากมายที่เราเองยังไม่เคยได้พบเจอ ซึ่งบางครั้งมันอาจจะกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ หรือมนุษย์เป็นผู้สร้างเอาไว้ก็ตาม แต่มันก็สร้างความน่าอัศจรรย์ให้กับทุกคนที่ได้พบเห็น อย่างเช่น เรื่องราวที่เราเอามานำเสนอในวันนี้ มันเกี่ยวกับหลุมขนาดยักษ์ในที่ต่างๆ จากทั่วโลก ที่ดูแล้วราวกับว่ามันจะพาเราไปยังใจกลางของโลกเลยทีเดียว ถ้าคุณพร้อมแล้วเราไปพบกับหลุมขนาดยักษ์เหล่านั้นกันเลย

1. ประตูแห่งนรก (Darvaza) เติร์กเมนิสถาน

ปล่องแก๊สนี้ถูกสร้างขึ้นโดยมนุษย์ มันถูกเรียกว่า “ประตูแห่งนรก” และเกือบครึ่งศตวรรษแล้วนับตั้งแต่เกิดไฟไหม้ใน ปี 2514 ทำให้มีการพังทลายของพื้นดินในขณะที่การขุดเจาะ และก๊าซธรรมชาติก็ได้รั่วออกมา

เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อคนในท้องถิ่น จึงได้ทำการจุดไฟเพื่อไล่แก็สออกไปให้หมด แต่มันไม่ได้เป็นอย่างคิดเพราะตั้งวันนั้นจนมาถึงวันนี้ ปล่องแก๊สแห่งนี้ไฟก็ยังลุกไหม้อยู่ตลอดเวลา หลุมนี้มีความกว้าง 60 เมตร และลึกประมาณ 20 เมตร

2. บ่อน้ำของ St. Patrick’s Well , Orvieto แห่ง อิตาลี

แม้จะมีรูปลักษณ์ที่น่ากลัวก็ตาม แต่บ่อน้ำแห่งนี้สร้างขึ้นด้วยความตั้งใจอันสูงส่ง เพื่อให้เมืองมีน้ำใช้ในระหว่างที่เมืองถูกโอบล้อม ยิ่งกว่านั้นมันถูกสร้างขึ้นภายใต้การอุปถัมภ์ของโบสถ์ การก่อสร้างเริ่มขึ้นใน ปี 1527 โดยคำสั่งของสมเด็จพระสันตะปาปาคลีเมนต์ที่ 7

3. ปล่องภูเขาไฟยาซูร์ บนเกาะวานูอาตู

ภูเขาไฟแห่งนี้เคยปะทุครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นในปี 2560 และชนเผ่าที่อาศัยอยู่บนเกาะเชื่อว่ามีเทพโบราณที่อาศัยอยู่ในปล่องภูเขาไฟนี้ซึ่งอาจทำให้โกรธได้หากพวกเขารบกวนเขา นั่นเป็นเหตุผลที่มีเพียงผู้เฒ่า และหมอผีที่สามารถขึ้นไปบนภูเขาไฟ

จนในปัจจุบันนี้มีผู้คนมากมายที่พยายามจะปีนภูเขาไฟยาซูร์  เพื่อขึ้นไปพิสูจน์ความสวยงาม และถือได้ว่าภูเขาไฟแห่งนี้สามารถเข้าถึงได้ง่ายที่สุดอีกด้วย

4. หลุมขนาดใหญ่ ใน Kimberley, แอฟริกาใต้

หลุมขนาดใหญ่นี้ในอดีตเป็นเหมืองขนาดใหญ่ แต่ปัจจุบันไม่ได้ใช้งานแล้ว ตั้งอยู่ในเมือง Kimberley  หลุมแห่งนี้เป็นสถานที่สำหรับนักขุดหาเพชร และเหมืองแห่งนี้เคยขุดพบเพชร De Beers ที่มีชื่อเสียง และสามารถชั่งน้ำหนักได้ถึง 428.5 กะรัตเลยทีเดียว

5. หลุม Great Blue ที่แนวปะการังเบลีซ

หลุมในทะเลขนาดยักษ์ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 1,000 ฟุต และลึกเกือบ 400 ฟุต ก่อตัวขึ้นเองตามธรรมชาติ สถานที่แห่งนี้ดึงดูดนักดำน้ำจำนวนมากเข้ามาพิสูจน์ความลึกลับ แต่ต้องเตือนก่อนว่าที่นี่อันตราย และเคยเกิดเหตุไม่คาดขวัญกับนักท่องเที่ยวมาหลายรายแล้ว จนได้รับฉายาว่า ” สุสานของนักดำน้ำ “

6. หอคอยกลับหัวของเมสัน ที่โปรตุเกต

บันไดวนที่ล้อมรอบบ่อน้ำเป็นสัญลักษณ์ของการผ่านวงกลมแห่งสวรรค์หรือนรก ขึ้นอยู่กับทิศทางที่คุณกำลังจะไป มีความเชื่อว่ามันถูกเอาไว้ใช้ในการพิธีกรรมด้านมืด หรือใช้ในการพยากรณ์

7. หลุมขนาดใหญ่ในอ่างเก็บน้ำของเขื่อนแคลิฟอร์เนียตอนเหนือ

หลุมที่มนุษย์สร้างขึ้นที่ใหญ่ที่สุดตั้งอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกาใน ตอนเหนือของแคลิฟอร์เนีย มันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นทางน้ำไหลของเขื่อนแห่งนี้ มีน้ำจำนวนหลายตันที่ไหลลงมาต่อวินาที

8. Er Wang Dong ในประเทศจีน

กลุ่มนักสำรวจได้ขุดค้นพบถ้ำที่มีขนาดมหึมา ในประเทศจีนโดยไม่ได้ตั้งใจภายในถ้ำมันมีระบบนิเวศที่น่าอัศจรรย์ซ่อนอยู่ เมื่อคุณเข้าไปในถ้ำจะได้พบเจอหมอกจำนวนมาก

#

ภายในถ้ำที่แม่น้ำไหลผ่านอีกทั้งสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในถ้ำ มันแปลกกว่าสัตว์ทั่วไปที่เราเคยได้พบเห็นจากภายนอก

9. Eisriesenwelt ประเทศออสเตรีย

ถ้ำแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ความสูงมากกว่า 5,000 ฟุต ชื่อของมันถูกแปลว่า ” World of the Ice Giants ” จากภาษาเยอรมัน มันเป็นถ้ำน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในโลก ถ้ำแห่งนี้มีความยาว 26 ไมล์ และลึกมากกว่า 1,300 ฟุต

10. หลุมที่เกิดจากการยุบตัว ในเมืองกัวเตมาลาซิตี

การยุบตัวนี้มันเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติเมื่อไม่นานมานี้ (ในวันที่ 1 มิถุนายน 2010) หลุมที่ยุบตัวลงไปนี้มันอยู่ใกล้กับโรงราง และอาคารที่มีความสูงถึงสามชั้น

นักวิจัยเชื่อว่าดินในบริเวณมันอุดมไปด้วยหินปูนที่ล้างออกง่ายด้วยน้ำ แต่สำหรับชาวเมืองเชื่อว่ามันเป็นปัญหาที่ระบบบำบัดน้ำเสียที่ชำรุดทรุดโทรมในเมือง

11. Cerro Sarisariñama ที่เวเนซุเอลา

ที่แห่งนี้ถือได้ว่ามีความโดดเด่นอีกที่หนึ่งของโลก เพราะมันเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศทั้งภายนอก และด้านในของหลุมแห่งนี้ที่มีต้นไม้ขนาดใหญ่จำนวนมากอีกด้วย

12 ถ้ำน้ำแข็ง Mutnovsky ในประเทศรัสเซีย

Mutnovsky เป็นภูเขาไฟที่ด้านในมีถ้ำน้ำแข็งอีกชั้นถูกค้นพบโดยนักวิทยาศาสตร์ ภูเขาไฟแห่งนี้ตั้งอยู่บนคาบสมุทรคัมชัตในรัสเซีย

น่าเสียดายที่ธารน้ำแข็งกำลังละลายเร็วๆ นี้ และชั้นบนของถ้ำนั้นบางมาก แต่มันเป็นฉากหลังที่มีสีสันสวยงามเหมาะต่อการถ่ายภาพเป็นอย่างมาก 

จากทั้งหมด 12 สถานที่ที่เราเอามาให้ทุกท่านได้ชม มีสถานที่แห่งไหนที่คุณอยากไปบ้าง สำหรับผมอยากไปทุกที่เลยแต่เสียอย่างเดียวเงินไม่พอ 55555

ขอบคุณที่มา brightside | เรียบเรียงโดย เบาสมอง