เปิดประสบการณ์สู่โลกกว้าง ที่ไม่มีสอนในห้องเรียน

มีหลายอย่างมากมายบนโลกนี้ที่เรานั้นอาจจะยังไม่เคยได้สัมผัส หรือพบเจอดังนั้นสิ่งที่เราไม่ค่อยเห็นมันก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่มีอยู่ในโลก ดังนั้นการที่จะทำให้เชื่อได้ว่ามันมีอยู่จริงจึงต้องมีหลักฐานไม่ว่าจะเป็นของจริง หรือภาพถ่ายเพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างความน่าเชื่อถือเหมือนกับภาพเหล่านี้

1. เราอาจจะรู้มาบ้างว่าแผ่นน้ำแข็งตามสถานที่ต่างๆ มันจะต้องเป็นแผ่นใหญ่ๆ หนาๆ แล้วใครจะคิดว่ามันจะมีน้ำแข็งที่เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมขนาดเกือบเท่ากันแบบนี้ลอยอยู่ในทะเล  

2. คุณอาจจะรู้อยู่แล้วว่าโลกเราทุกวันนี้มันร้อนขึ้นเรื่อยๆ อยู่ทุกวัน แต่อย่าเพิ่งบ่นไปเลยว่าร้อนถ้าคุณยังไม่เจออากาศที่มันร้อนขนาดนี้ 

3. หลายประเทศที่มีหิมะคงต้องพบเจอปัญหามากมายจากการที่หิมะตกหนัก แม้กระทั้งรถไฟก็ต้องเจอปัญหานี้ด้วยเหมือนกัน ดังนั้นเขาจึงได้ติดตั้งอุปกรณ์ที่ช่วยเกลี่ยหิมะบนรางรถไฟเอาไว้ 

4. หากคุณเจาะรูในน้ำแข็งของทะเลสาบในอะแลสกา จะมีฟองของมีเทนพุ่งออกมา และคุณสามารถจุดไฟได้เล็กน้อย มันช่วยทำให้คุณอุ่นขึ้นมาได้ 

5. รูปปั้นสิงโตยักษ์แกะสลักจากต้นไม้เรดวู้ดหนึ่งต้น ใช้เวลาคนแกะถึง 20 คน ระยะเวลาในการแกะถึง 3 ปี เพื่อให้มันเสร็จสมบูรณ์

6. ผลึกน้ำแข็งที่มีรูปทรงทางคณิตศาสตร์อย่างสมบูรณ์แบบ ในสวิตเซอร์แลนด์

7. น้ำตกไนแองการา จากมุมมองของนกมันสร้างความแตกต่างของมุมมองใหม่ๆ ที่เราไม่เคยได้สัมผัส 

8. ภาพถ่ายเซลล์มะเร็ง ที่ถูกซูมระยะใกล้จากกล้องจุลทรรศน์

9. ความร้อนที่สามารถละลายพลาสติกได้จากแอริโซนา

10. พบต้นน้ำแข็งเล็กๆ นี้ที่กระจกหน้ารถยนต์ของฉันในเช้าวันหนึ่ง หลังจากที่หิมะตก

11. ฉันเรียนรู้ที่จะเล่นไวโอลินตั้งแต่ฉันอายุ 3 ขวบ และนี่คือไวโอลินที่เลิกเล่นทั้งหมดของฉัน

12. นกเลขานุการ หรือ นกเลขานุการินี (อังกฤษ: Secretarybird, Secretary bird) นกล่าเหยื่อชนิดหนึ่ง มีถิ่นกำเนิดและแพร่กระจายพันธุ์ในทวีปแอฟริกา จัดอยู่ในอันดับเดียวกับอินทรี, เหยี่ยว

13. ฉันซื้อบ้านหลังนี้ต่อจากคนอื่น และสิ่งที่สุดเซอร์ไพรส์คือ เงินจำนวน 20 ล้านเหรียญที่ถูกทิ้งเอาไว้ใต้เตียงฉันได้บ้าน และกลายเป็นเศรษฐี

14. โบสถ์อายุ 900 ปีในนอร์เวย์ มันยังคงความงดงามที่ชวนน่าหลงไหล

15. แมวที่ลวดลายบนหลังเป็นรูปแมวอีกตัว 

เป็นอย่างไรบ้างกับสิ่งที่ราเอามาให้ได้ดูกัน ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้แปลกแบบสุดๆ แต่มันก็ไม่ได้พบเห็นกันง่ายๆ

ขอบคุณที่มา brightside | เรียบเรียงโดย เบาสมอง